Cựu SV Hoàng Phương Nga: “Bóng hồng CNTT” nức tiếng xứ Hola

Liên tiếp 9 học kỳ đạt thành tích học tập giỏi và xuất sắc, đạt nhiều giải thưởng cấp trường và cấp Quốc gia, Hoàng Phương Nga được cộng đồng sinh viên ĐH FPT Hòa Lạc biết đến như một “bóng hồng” nức tiếng ngành SE.

Bén duyên với ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT một cách tình cờ, Phương Nga hài lòng bởi một môi trường học tập hiện đại, mới mẻ và luôn tạo điều kiện để sinh viên được phát triển bằng sự sáng tạo và đam mê. Đặc biệt, là một nữ sinh dấn thân vào khối ngành công nghệ, Nga nằm trong số “ít ỏi” những cô gái theo học ngành này. Với thành tích học tập nổi bật ngay từ cấp 3, Phương Nga đến với FPT bằng suất học bổng 100% cho cả 4 năm học.

Với thành tích học tập nổi bật ngay từ cấp 3, Phương Nga đến với FPT bằng suất học bổng 100% cho cả 4 năm học.

Với năng khiếu và sự yêu thích đối với ngành học, sự nỗ lực của Phương Nga được trả lời bằng những thành tích đáng nể cả về học tập và hoạt động phong trào tại trường. Nữ sinh của FPT là sinh viên giỏi và sinh viên xuất sắc trong tất cả các học kỳ tại trường. Nga còn giành huy chương Vàng giải đấu tranh hùng đoạt Cóc Vương do trường ĐH FPT tổ chức.

Chia sẻ về “tip” học tập của mình, Nga tâm sự: “Về bí quyết học tập thì mình cũng không có gì đặc biệt. Có lẽ vì là con gái, luôn luôn đóng vai trò thiểu số trong lớp nên cũng được thầy cô và các bạn xung quanh quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn.

Ngoài ra, đối với mình, học nhóm là một cách học vô cùng hiệu quả. Sau mỗi buổi lên lớp, mình thường ngồi lại với 2-3 người bạn trong lớp của mình để cùng làm bài tập về nhà, ôn lại kiến thức đã học. Việc học nhóm giúp mình cảm thấy bớt buồn chán, thêm động lực để ganh đua phấn đấu và đặc biệt là những người bạn có thể giúp mình bổ sung kiến thức còn thiếu sót’’.

Ngay từ khi còn là sinh viên ngồi trên ghế giảng đường, Phương Nga đã dành một năm thực tập (OJT), trong đó có 9 tháng làm việc tại FPT Software và 3 tháng thực tập tại Fujutsu Advanced Engineer Nhật Bản. Nga và các đồng nghiệp đang thực hiện dự án “Code for Kid” – dự án dậy lập trình phát triển tư duy cho trẻ nhỏ.

Năm 2015, Phương Nga vinh dự nhận được danh hiệu Nữ sinh Công nghệ thông tin tiêu biểu lĩnh vực Kỹ thuật do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Khoa học & Công nghệ trao tặng.

Gần đây, Phương Nga tiếp tục dự án của mình về dạy lập trình phát triển tư duy cho trẻ nhỏ.

“Thật vinh dự đối với mình, đây là giải thưởng lớn nhất mà mình từng đạt được. Là đại diện duy nhất của trường ĐH FPT trong năm nay nhận giải thưởng này, mìh thực sự rất vui và tự hào. Giải thưởng này cũng là động lực to lớn giúp mình có thể tiếp tục theo đuổi, cố gắng hơn trên con đường đã chọn’’ Phương Nga chia sẻ.

Không lâu sau đó, qua lời giới thiệu của thầy Bùi Ngọc Anh (Giảng viên Đại học FPT), Nga biết đến kì thi sát hạch của ITPEC. “Đây là kỳ thi rất khó, mang đầy đủ kiến thức của 4 năm ĐH và có khối kiến thức về CNTT cực kỳ sâu rộng. Mình muốn thử sức và đánh giá xem khả năng của bản thân so với tiêu chuẩn quốc tế ra sao nên đã đăng ký dự thi. Hơn nữa, mình muốn tự trang bị một tấm hộ chiếu để nắm bắt được nhiều cơ hội tốt trong các môi trường làm việc quốc tế.”

Với khả năng nổi trội của mình, Phương Nga đã trở thành đại sứ Topgun và ẵm cơ hội sang Nhật Bản cùng giao lưu với các đại sứ nước khác.

Gần đây, Phương Nga tiếp tục dự án của mình về dạy lập trình phát triển tư duy cho trẻ nhỏ. Nga chia sẻ “Thực ra, ý tưởng về dự án xuất phát từ chính trải nghiệm của mình khi học lập trình. Mới vào trường, mình cảm thấy cấu trúc, logic của các môn CNTT rất khó vì bản thân bị thiếu tư duy lập trình. Từ thời đi học mình đã muốn đóng góp điều gì đó vào ngành giáo dục, nên có ý tưởng là mình và 1 người anh “cùng chí hướng” đã bắt tay vào nghiên cứu dự án ngay.

Thời điểm ấy, trên thế giới bắt đầu có phong trào dạy lập trình cho trẻ em. Mình nghiên cứu các chương trình nước ngoài và tự soạn lại sao cho phù hợp với học sinh tại Việt Nam. Giáo án của mình được các thầy tại ĐH FPT hỗ trợ và góp ý nhiệt tình. Ban đầu, mình dạy thử cho các con em của cán bộ Fsoft. Sau đó, rất nhiều phụ huynh quan tâm đến khóa học và gửi con em mình vào. Đến thời điểm hiện tại, “Học viện Kiddicode – Tech Academy for Young Learner” do mình là người đồng sáng lập đã thu hút được nhiều bạn học sinh theo học.”

Trong Lễ tốt nghiệp diễn ra ngày 19/8 vừa qua, một lần nữa Phương Nga được vinh danh bởi thành tích học tập và hoạt động phong trào xuất sắc trong quãng thời gian sinh viên của mình. Để có được những thành tích học tập ấy cùng thành công trong việc như ngày hôm nay là cả quá trình phấn đấu cũng như sự ham học hỏi của nữ sinh Hà Thành Hoàng Phương Nga.

Nga cũng dành lời nhắn nhủ tới các thế hệ đàn em của Đại học FPT “Theo mình, sinh viên nên bắt đầu từ việc tham gia các hoạt động ở trường. Hồi cấp 3 mình khá trầm và non kinh nghiệm. Khi bước vào môi trường ĐH, việc hỗ trợ và tham gia các sự kiện là nền tảng để mình trở nên tự tin hơn. Sau các sự kiện ấy, quen với các hoạt động SV rồi hãy bắt đầu ra môi trường bên ngoài và học hỏi nhiều hơn từ các đối tác, đồng nghiệp trong công ty.

Về học tập, nếu chỉ nhận kiến thức một chiều mà không có sự trao đổi thì khó mà hiểu được cặn kẽ vấn đề. Vì vậy, nên chủ động hỏi thầy cô khi còn học trên lớp. Sau này ra trường sẽ không còn ai chỉ bảo mình cặn kẽ như vậy nữa.”

Cóc đọc