Cựu sinh viên trường ĐH FPT “chọn đường cùng” để thêm động lực startup ngành game

Năm 2019, Nguyễn Đức Giang – cựu sinh viên trường ĐH FPT đã từ bỏ một công việc ổn định, đặt cược toàn bộ tài sản vào start-up Gamee Studio với mong muốn thay đổi định kiến về game và ngành game tại Việt Nam, cũng như nâng cao vị thế của ngành game Việt Nam trên trường quốc tế.

cuu sinh vien dh fpt startup game

Nguyễn Đức Giang là cựu sinh viên K2 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, trường ĐH FPT (Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp, anh từng làm quản lý tại một công ty công nghệ với thu nhập cao. Nhưng với niềm đam mê mãnh liệt về game cũng như nhận thấy cơ hội “vàng” ở một lĩnh vực còn khá non trẻ tại thị trường Việt Nam, anh đã quyết tâm khởi nghiệp.

Cuối năm 2019, Gamee Studio được thành lập. Giang và cộng sự tập trung phát triển các trò chơi phổ thông (Casual game), mang tính giải trí, hơn là những trò chơi mang tính thử thách người chơi. Đồng thời cũng chú trọng nâng cao trải nghiệm và sự gắn bó của người dùng dựa trên việc phân tích hệ thống data một cách cụ thể.

cuu sinh vien dh fpt startup game 1
Khi khởi nghiệp cần chú trọng vào thị trường hơn là sở thích và cảm nhận cá nhân.

Giai đoạn đầu của Gamee gặp nhiều khó khăn, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản do dịch Covid cũng như non trẻ về kinh nghiệm. Nhưng chỉ sau 3 năm hoạt động, nhờ sự kiên trì của đội ngũ nhân sự cũng như sự hỗ trợ của các đối tác, bạn bè trong ngành, Gamee đã đạt được những thành công nhất định. Các sản phẩm của công ty thu hút hàng triệu người chơi, lọt top tại các thị trường hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản và trở thành đối tác của nhiều công ty công nghệ lớn.

cuu sinh vien dh fpt startup game 2
Gamee được mời làm speaker trong rất nhiều sự kiện thuộc ngành Game.

Trước làn sóng khởi nghiệp của người trẻ hiện nay, Giang nhận định đó là con đường khó khăn và tỷ lệ thất bại rất cao. Theo anh, các bạn khi mới bắt đầu khởi nghiệp nên tìm sự đồng hành từ các quỹ, tổ chức hỗ trợ hoặc các chuyên gia đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực để tiết kiệm thời gian cũng như tránh khỏi những bài học thất bại và nắm bắt được những cơ hội kịp thời.

Giang cũng thể hiện quan điểm game là một ngành có tiềm năng rất lớn tại Việt Nam. Số lượng các công ty, cá nhân trong nước tham gia sản xuất và phát hành game cho thị trường toàn cầu ngày càng đông đảo, xu hướng tăng mạnh theo từng năm. Rất nhiều công ty game Việt Nam đạt được những thành tích cao, thường xuyên nằm trong top các công ty game trên thế giới. Vì vậy nó cũng mang đến nhiều cơ hội về việc làm và mức thu nhập hấp dẫn cho rất nhiều ngành nghề liên quan.

cuu sinh vien dh fpt startup game 4
Gamee trong chuyến thăm văn phòng Facebook tại Singapore.

Cũng theo Giang, sinh viên hiện nay có nhiều lợi thế để khởi nghiệp vì các trường đại học chú trọng đào tạo về kiến thức và kỹ năng mềm. Đặc biệt tại Trường ĐH FPT đã đưa khởi nghiệp vào môn học chính quy, còn riêng với chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Trường ĐH FPT thì khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế không quá cách biệt nếu sinh viên tập trung rèn luyện hàng ngày.

“Trường ĐH FPT giúp mình có một tư duy rất tốt và tiến bộ để ứng dụng vào công việc sau này. Ngoài ra, việc đầu tư phát triển ngoại ngữ và kỹ năng mềm trong chương trình đào tạo của trường cũng rất thiết thực, tạo lợi thế cho sinh viên ra trường nắm bắt được những cơ hội so với các bạn cùng trang lứa”, Giang đánh giá.

Theo CafeF

Bài viết liên quan