Đặc sắc bữa tiệc âm nhạc truyền thống dân tộc tại “Cung đàn đất nước”

“Cung đàn đất nước” là chuỗi sự kiện triển lãm Nhạc cụ dân tộc do Đại học FPT TP. HCM tổ chức với mục đích mang đến cho sinh viên, giảng viên và những người yêu âm nhạc hiểu thêm về nét văn hóa truyền thống dân tộc.

Sự kiện diễn ra vào chiều 18/03/2022 tại Thư viện Đại học FPT với nhiều màn trình diễn đặc sắc, hấp dẫn, ấn tượng và trên hết là lòng tự hào và thêm yêu những giá trị của đất nước ta. Đây là lần thứ 2, chuỗi sự kiện được tổ chức.

Buổi bế mạc Triển lãm “Cung đàn đất nước” như một bữa tiệc âm nhạc với nhiều tiết mục biểu diễn thú vị từ đan xen các ca khúc và loại hình truyền thống như hát ả đào, đàn tơ-rưng, đàn bầu… đến trình diễn những bản nhạc hiện đại đang giới trẻ yêu thích như “Đế Vương”, “Việt Nam ơi”, “Sài Gòn đẹp lắm”.

Tiết mục của sinh viên Đại học FPT cũng gây thích thú cho người xem khi được làm mới trên nền nhạc hiện đại kết hợp với nhảy, đây vừa là bài biểu diễn, vừa là bài thi hết môn của các bạn.

Trong buổi lễ màn trình diễn nhạc cụ dân tộc của các nghệ sĩ khách mời đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc. Sự xuất hiện của nghệ sĩ Hải Phượng – cô là học trò của cố giáo sư Trần Văn Khê – cây đại thụ trong nền âm nhạc dân tộc Việt Nam. Với 45 năm gắn bó với đàn tranh, nghệ sĩ Hải Phượng cùng với những khách mời như nghệ sĩ Hồ Nga, nghệ sĩ Duy Đức, nghệ sĩ Tân Phúc, cô Nghiêm Thu đã mang đến đại học FPT những màn trình diễn nghệ thuật đỉnh cao.

Chia sẻ trong phần giao lưu, nghệ sĩ Đàn tranh Hải Phượng bày tỏ niềm vui khi: “Đại học FPT là trường Đại học đầu tiên đưa bộ môn Nhạc cụ Dân tộc vào học như một môn học chính thức. Điều này đem lại nền tảng để các bạn trẻ được tiếp cận, học hỏi và khám phá âm nhạc truyền thống dân tộc”.

Đặc biệt, để hưởng ứng Lễ hội Áo dài cả nước, trong lễ bế mạc các giảng viên, khách mời tham dự đều diện cho mình những bộ áo dài truyền thống. Ngoài ra, trong buổi bế mạc còn có sự xuất hiện Bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Nguyễn Việt Hùng và nhóm người mẫu Đại sứ Áo dài Việt Nam. Màn trình diễn áo dài kết hợp với nhạc cụ dân tộc là điểm nhấn khó phai của chương trình.

Xem thêm một số hình ảnh tại sự kiện:

Đại học FPT tiên phong công nghệ và trang bị cho sinh viên tinh thần quốc tế hóa. Bên cạnh đó, sinh viên Đại học FPT cũng được trau dồi văn hóa dân tộc để một mai khi bước ra toàn cầu, các bạn sinh viên vẫn mang nét văn hóa truyền thống, ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Triển lãm Cung đàn đất nước được tổ chức, trước hết là hoạt động ngoại khoá dành cho tất cả các sinh viên đang học nhạc cụ dân tộc truyền thống hiểu kỹ hơn về những loại nhạc cụ. Nhưng sau cùng, triển lãm cũng là không gian để tất cả cùng ngồi lại trong không gian văn hoá nhạc cụ dân tộc Việt Nam, cùng nhau tìm hiểu về nhạc cụ, cùng nhau tìm về cội nguồn của dân tộc để yêu hơn văn hoá nước mình. Kết nối những con người Việt Nam, con rồng cháu tiên bằng chất liệu nhạc cụ truyền thống.

Trước đó vài ngày, Hội làng Quan họ nằm trong chuỗi triển lãm Cung đàn đất nước lần đầu tiên diễn ra tại Đại học FPT đã đem lại những trải nghiệm văn hóa thú vị cho du khách thưởng lãm và cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Sự kiện được đã được HTV 60 Giây đưa tin. Bên cạnh những liên khúc “Mùa hẹn” độc đáo, sinh viên còn được xin chữ thầy đồ, thưởng thức trà đạo và trò chuyện với các liền anh, liền chị khám phá Dân ca Quan họ – một trong những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam. Không gian triển lãm với nhiều loại nhạc cụ độc đáo cũng thu hút đông đảo sinh viên.
Ảnh FPT Around