Nguyễn Hà Thành: Chàng trai bản lĩnh, độc lập yêu thích hoạt động phong trào

Mang trong mình tình yêu cháy bỏng với quay phim và nhiếp ảnh, chàng sinh viên K14 Nguyễn Hà Thành – chuyên ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện – Đại học FPT Hà Nội luôn nỗ lực theo đuổi đam mê đến cùng và đã được đáp lại bằng những thành tựu xứng đáng. 

Vốn sở hữu bản tính nhanh nhẹn, hoạt náo ngay khi còn là học sinh cấp ba, Hà Thành luôn năng nổ và tiên phong trong mọi hoạt động ngoại khóa của trường. Cậu đã thành lập một CLB có quy mô lớn đầu tiên cho nhà trường và là người chịu trách nhiệm tổ chức chính cho các sự kiện tại đây.

Tự nhận mình là người có cá tính mạnh, từng bị ba mẹ không ủng hộ việc học tại Đại học FPT, nhưng anh chàng vẫn quyết tâm theo đuổi lý tưởng của mình, và những thành tựu cậu bạn đạt được hôm nay đã chứng minh cho mọi người thấy lựa chọn của cậu là đúng đắn.

Hà Thành bước vào môi trường đại học cùng một tâm thế vô cùng tự tin và thoải mái: “Ngày xưa bị gò bó khá nhiều, nhưng lên đại học thì mình tự lập hết, tự làm kiếm tiền, tự học, tự ăn, tự chơi” – anh chàng chia sẻ. Đã quen với tính cách độc lập sẵn có, cậu nhận thấy bản thân không thay đổi gì nhiều khi vào đại học mà chỉ xem đây là một môi trường mới để có thể thỏa sức theo đuổi những gì mình yêu thích. 

Vốn sở hữu bản tính nhanh nhẹn, hoạt náo ngay khi còn là học sinh cấp ba, Hà Thành luôn năng nổ và tiên phong trong mọi hoạt động ngoại khóa của trường.

Sớm được ghi danh vào CLB FU Guitar Club ở ban Media từ khi mới vào trường, cùng với kỹ năng quay chụp từ trước nên anh chàng luôn cảm thấy dễ dàng làm chủ các công việc nơi đây. Hà Thành chia sẻ mục đích ban đầu khi tham gia cũng chỉ để vui chơi là chính, nhưng việc thành thạo nhiều kĩ năng và tố chất tốt đã phần nào giúp cậu được đề cử vào ban Chủ nhiệm trong một khoảng thời gian sau đó. Trở thành trưởng ban Media, đó cũng là dấu ấn lớn nhất trong quá trình làm việc ở CLB của chàng trai này, nhưng có lẽ cơ hội nào cũng đi kèm với sự thách thức: “Khi được giao cho một trọng trách, nó không chỉ đơn giản là một công việc bạn phải làm, mà nó còn là một món quà của cả hàng trăm sự tin tưởng”.

Vị trí mới đó có lẽ cũng là tiền đề giúp Hà Thành càng phấn đấu, nỗ lực phát triển bản thân hơn nữa trong tương lai. Và sau tất cả, sự cố gắng ấy cũng được đền đáp xứng đáng với thành công đến từ sự kiện online Miracle Award do anh chàng đảm nhiệm tổ chức trong thời gian cách ly xã hội. Chương trình có quy mô lớn diễn ra vô cùng suôn sẻ này đã nhận lại nhiều phản hồi tích cực ngay sau đó và trở thành một dấu mốc đưa cậu bạn tiến gần hơn với danh hiệu “Cóc phong trào”.

Hà Thành cho rằng tố chất để trở thành một sinh viên xuất sắc phong trào sẽ tùy thuộc vào từng cá nhân khác nhau, nhưng điều quan trọng là khi: “Mình có đam mê về một thứ gì đấy và mình thực sự muốn làm thì mình mới có thể thực hiện được nó” – anh chàng tiết lộ. Để tạo nên sự thành công của một sự kiện hay một sản phẩm, tất cả đều đòi hỏi con người ta phải chấp nhận đánh đổi rất nhiều thời gian, công sức mới có thể hoàn thành tốt được.

Riêng đối với Hà Thành, cậu bộc bạch rằng mình đã phải tự làm tất tần tật mọi thứ, từ khâu lên kế hoạch cho đến khâu dàn dựng, mọi thứ đều phải đặt tâm huyết rất nhiều vào nó, đến cuối cùng thì sự công nhận của mọi người sẽ cho ta thấy chương trình đã thực sự thành công đến đâu.

Là một chàng trai bản lĩnh, độc lập, cậu bạn tiết lộ mình từng có khoảng thời gian bị tai nạn và bảo lưu một năm, điều đó khiến anh chàng phải từ bỏ niềm đam mê với bộ môn bóng rổ, nhưng nó không thể nào làm mất đi bản lĩnh của một Hà Thành ngày nào. Giờ đây cậu sinh viên ấy đã quay trở lại với một phiên bản không những vô cùng thành công mà còn đi kèm với sự cân bằng đáng ngưỡng mộ.

Ngoài việc học trên trường và tham gia các hoạt động ngoại khóa của CLB, cậu ấy còn đang dành thời gian để làm việc cho hai công ty ở vị trí quay phim và nhiếp ảnh. Hà Thành cũng tự nhận: “Mình là người thích làm, những gì thuộc về phạm trù đam mê thì sẽ làm và phải quyết tâm đạt được mục tiêu, cố gắng sắp xếp để hoàn thành nó sớm nhất có thể”. Nói về việc tự học và trau dồi bản thân, anh chàng chia sẻ: “Mình thường ưu tiên việc dành thời gian đi làm để có kinh nghiệm thực chiến hơn so với việc chỉ học những kiến thức lý thuyết”. Vì vậy, cậu luôn cố gắng tự tìm cho mình cơ hội để được trải nghiệm, phát triển bản thân từng ngày.

Khi được hỏi về bí quyết để sắp xếp thời gian và cân bằng được mọi thứ, chàng trai cho biết bản thân đã có dịp làm quen với sự bận bịu này từ năm lớp 12 rồi, nên khi lên đại học cậu luôn tự biết cách phải phân bổ ra sao cho hợp lý. Hà Thành bật mí mình là người rất đúng giờ, làm việc theo đúng thời gian biểu là điều giúp anh chàng có thể quản lý tất cả công việc mà không sợ bị trễ nải: “Đối với CLB thì mình đã có lịch họp cố định rồi, lịch học trên lớp cũng vậy.

Những ngày học ca sáng hoặc chiều thì mình sẽ giải quyết bài tập ngay tối hôm đó luôn chứ không để tồn đọng qua hôm sau, vì thời gian còn lại mình còn phải giải quyết công việc cho cả hai công ty nữa. Nhưng ở thời điểm hiện tại mình vẫn đang cố gắng hoàn thành việc học trước tiên, thường thì mình sẽ tranh thủ vừa học vừa làm hoặc sắp xếp qua giờ học sẽ giải quyết hết công việc, nhờ đó có thể đảm bảo chu toàn cho mọi thứ mà còn dư thời gian cho bản thân nữa”.

Ở kỳ thứ năm của chuyên ngành, những gì anh chàng này có được cộng với sự nỗ lực không ngừng đó thật đáng để mọi người khâm phục. Hà Thành còn tiết lộ cậu định hướng sẽ chuyên sâu về ngành quay phim, chụp ảnh và đang ấp ủ việc tạo ra thương hiệu riêng cho bản thân sau khi học hỏi đủ kinh nghiệm từ công việc hiện tại.

Bên cạnh những chia sẻ về hành trình đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc phong trào, Hà Thành cũng không quên gửi đôi lời nhắn nhủ đến các thế hệ sau: “Phía trước sẽ có nhiều điều khó khăn, đặc biệt khi mới bước vào chuyên ngành, lượng kiến thức và thời gian cho những môn học sẽ tăng lên gấp nhiều lần, lúc này đừng quá lo lắng và cũng đừng quá nóng vội, phải suy nghĩ thật kỹ và ổn định mọi thứ. Bởi muốn đạt được thành công phải trải qua rất nhiều khó khăn, phải học cách chấp nhận hoàn cảnh và những gì mình đang có, lúc đó sẽ biết được mình đang đứng ở vị trí nào trong xã hội, đứng ở đâu trong ngành nghề mà mình làm để rồi từ đó có định hướng tốt hơn, rõ hơn cho sau này và dễ dàng nâng tầm được vị thế của mình hơn trong tương lai”. Hy vọng những tâm sự của cậu bạn này sẽ đem lại nhiều nguồn động lực cho các bạn để có thể tự tin chinh phục những điều mình mơ ước. 

Duyên Duyên – Humans Of FPTU

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả năm cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.