Đặc sắc lễ tổng kết khóa nhạc cụ dân tộc Đại học FPT

Khóa học về nhạc cụ dân tộc với bộ môn đàn tranh và sáo đã khép lại sau buổi Gala diễn ra chiều ngày 7/8 tại tòa nhà Innovation, Trường Đại học FPT. Chín tiết mục độc tấu, song tấu, tứ tấu của tập thể giáo viên và sinh viên FPT đã phần nào khẳng định ý nghĩa và sự thành công của khóa học.

Những âm điệu khi khoan nhặt, lúc trầm bổng réo rắt vang lên trong căn phòng ấm cúng từ những “nghệ sĩ tay ngang”.

Suốt hai tháng qua, đàn tranh và sáo là hai nhạc cụ truyền thống được lựa chọn để đưa vào giảng dạy trong chương trình ngoại khóa của sinh viên FPT. Tại đây, các bạn được học về nhạc lý biểu diễn một số bài cơ bản. Ngoài mục đích trang bị kiến thức, phát triển kỹ năng chơi nhạc cụ, kỹ năng biểu diễn, khóa học mong muốn khơi “lửa” và giữ gìn giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc Việt Nam trước sự phát triển mạnh mẽ của các trào lưu âm nhạc hiện đại ngày nay.

Mở đầu buổi tổng kết, các thầy cô đến từ Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh đã có khoảng thời gian ngắn chia sẻ những khó khăn, thuận lợi cũng như kỷ niệm khi đứng lớp. Theo đó, để học bất kỳ nhạc cụ nào cũng cần hội tụ yếu tố chuyên cần, đam mê và năng khiếu. Cả ba giáo viên đều đánh giá cao tinh thần và thái độ học tập của sinh viên FPT, đặc biệt trong đó, một số sinh viên được nhận định có tố chất biểu diễn như những nghệ sĩ thực thụ.

Trước đó, sinh viên đã hoàn tất bài kiểm tra cuối khóa môn nhạc cụ dân tộc bằng phần trình diễn một bài sáo hay tranh mà mình lựa chọn. Hầu hết các bạn đều đạt điểm khá.

Lần lượt 9 tiết mục độc tấu, song tấu, tứ tấu của tập thể giáo viên và sinh viên FPT được xướng lên với các điệu dân ca quen thuộc như Múa ô, Lý cây đa,  Lý cái mơn, Trống cơm… hay cổ điển với Long long ago, có khi trữ tình cùng Tây Vương Nữ Quốc…

Nữ sinh Nguyễn Thị Mai, một thành viên của lớp học sáo, cho biết: “Việc học nhạc cụ dân tộc giúp mình tìm thấy bản thân, biết mình là ai đồng thời kết nối được với mọi người. Mình nghĩ, đây là một điều không kém phần quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay”.

Cũng tại buổi tổng kết, các học viên đều nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học nhạc cụ dân tộc. Dự kiến học kỳ tới, các loại hình nhạc cụ dân tộc sẽ được đưa vào chương trình học chính thức cho sinh viên FPT với thời lượng 90 phút mỗi ngày và kéo dài trong vòng 6 tuần.

Như Quỳnh

Ảnh: Văn Linh