Đại học FPT chính thức phát động cuộc thi Khởi nghiệp – Start Up Uni 2016

Sáng ngày 19/5, Trường Đại học FPT chính thức phát động Cuộc thi Khởi nghiệp mang tên “Start Up Uni – become a unipreneur”, cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên do Đại học FPT hợp tác với Trung tâm ươm tạo công nghệ cao Hòa Lạc HBI và Tổ chức phát triển Hà Lan SVN tổ chức dành cho sinh viên các trường đại học, những người trẻ có ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc và mong muốn hiện thức hóa những ý tưởng này vào thực tiễn.

Không khí tại buổi lễ

Khởi nghiệp vẫn luôn là câu chuyện thời sự, kinh tế của đất nước, là giấc mơ của giới trẻ, là trăn trở của doanh nhân,của những người làm giáo dục. Trường Đại học FPT  với triết lý gắn giáo dục với nền công nghiệp, chú trọng thực hành cho sinh viên để các bạn có được những kinh nghiệm và kĩ năng thực tế, đã chính thức đưa bộ môn Khởi nghiệp vào chương trình Giảng dạy dành cho sinh viên từ năm 2006. Cuộc thi Start up Uni lần này đã nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức phát triển, các doanh nghiệp khác trong mạng lưới các trường Đại học, các tổ chức của công nghệ cao Hòa Lạc và các tổ chức phát triển trong nước và nước ngoài.

Đại diện đến từ các trường Đại học tham dự buổi lễ

Tham dự buổi lễ phát động cuộc thi có sự tham gia của đại diện Trường Đại học FPT – thầy Tạ Ngọc Cầu, đại diện đến từ Trung tâm Ươm tạo Công nghệ cao Hòa Lạc HBI – ông Nguyễn Đức Long, đại diện đến từ Tổ chức phát triển Hà Lan SNV – ông Nguyễn Thanh Phát, đại diện đến từ Trường Đại học Bách Khoa – ông Phạm Tuấn Hiệp, bà Trần Bích Vân, đại diện đến từ Đại học RMIT – bà Nguyễn Ngọc Anh, cố vấn nghề nghiệp, đại diện đến từ Học viện hành chính Quốc gia – ông Trần Toàn Trung. Các gương mặt khởi nghiệp thành công bạn Nguyễn Hà San Giám đốc Marketing tại TechKids – Coding school và ILIAT school đại sứ Google Việt Nam, Nguyễn Việt Hùng CEO Colour Me, Đỗ Tiến Hưng – CEO G.V.N và các bạn sinh viên của trường Đại học FPT quan tâm đã đến tham dự sự kiện này.

Chia sẻ tại buổi lễ, thầy Tạ Ngọc Cầu kể lại câu chuyện khởi nghiệp thành công của cựu học sinh của mình “Cựu sinh viên của FPT, năm nay 30 tuổi, đang là Giám đốc của một công ty thành lập cách đây 10 năm, hiện nay đạt doanh thu 1000 tỷ, với 1000 nhân viên nhưng mắc phải một hội chứng “vị thành niên” đó là công ty phát triển rất nhanh, rất mạnh nhờ tài tăng của nhóm khởi nghiệp nhưng gặp phải khó khăn thách thức về năng lực quản trị khi công ty ngày càng mở rộng và phát triển. Khởi nghiệp là cơ hội là con đường đầy hấp dẫn với người trẻ có năng lực nhưng nó cũng là con đường chông gai, gian khổ. Khởi nghiệp là sự dấn thân và đóng góp cho xã hội của người trẻ, của những người dũng cảm dám làm, dám thành công và dám chịu trách nhiệm cho cả sự thành công và thất bại của mình”.

Thầy Tạ Ngọc Cầu, Giám đốc Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc phát biểu chính thức phát động cuộc thi

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ có ông Nguyễn Đức Long – đại diện của Trung tâm Ươm tạo Công nghệ cao Hòa Lạc HBI, từ khóa ông Long đưa ra đó là “thế nào là khởi nghiệp sáng tạo?”, khởi nghiệp từ những ý tưởng bị coi là “điên rồ, gàn dở”, thế nhưng có rất nhiều ý tưởng gàn dở, điên rồ đã thành hiện thực và đi vào cuộc sống, một hãng taxi mà không có chiếc taxi nào cả, cửa hàng bán hàng lẻ lớn nhất thế giới mà lại không có cửa hàng nào cả. Nếu các bạn không bước hành trình khởi nghiệp thì các bạn sẽ không biết nó khó khăn nhưng cũng đẹp đẽ như thế nào để thử thách chính mình, để trưởng thành và để thành công”.

Các ý tưởng khởi nghiệp sẽ được trình bày trước những doanh nhân thành công và nhà đầu tư, qua đó tìm ra các ý tưởng kinh doanh sáng tạo và áp dụng công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Kết thúc cuộc thi, những nhóm xuất sắc sẽ được chọn tham gia quá trình ươm tạo doanh nghiệp theo Chương trình hợp tác giữa Đại học FPT và HBI và có cơ hội nhận hỗ trợ từ Quỹ đầu tư FPT Ventures. 5 ý tưởng Khởi nghiệp xuất sắc và khả thi nhất sẽ được trao giải đào tạo, hướng dẫn cho đến khi có thể triển khai ý tưởng trên thực tiễn giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay trong xã hội.

Cuộc thi Start up Uni sẽ kéo dài trong vòng 4 tháng, bắt đầu từ ngày 19/5 và trao giải chung kết vào 13/10/2016. Thông tin chi tiết về cuộc thi được đăng tải đầy đủ trên website của chương trình: http://startupuni.fpt.edu.vn/

DN