Đại học FPT đã cho tôi kiến thức để sống một đời không uổng phí

“Tôi trân trọng những buổi lên lớp, những bài kiểm tra cũng như các bài tập lớn về nhà. Kiến thức mà Đại học FPT mang lại cho tôi luôn tạo cảm giác là người dẫn đầu nên với tôi thật tuyệt vời vì luôn được tận hưởng cảm giác đó trong 4 năm học”Lê Văn Quý Hoàng – Cựu sinh viên ngành SE Đại học FPT chia sẻ.

Ảnh FPT University Alumni

Lê Văn Quý Hoàng vốn là học cấp III tại trường “CHUYÊN Quốc Học – Huế”. Hoàng chia sẻ:

“Tôi phải nhấn mạnh tên trường cấp III của tôi “CHUYÊN” vì lý do những tháng đó tôi thực sự chỉ “CHUYÊN chơi bời và lạc lõng”. Đứng giữa một tập thể lớp luôn tràn ngập những ngôi sao toán, hoá, lý, tôi thực sự thấy mình như ngồi nhầm lớp và thi nhầm trường. Tôi không phủ nhận rằng để vào được cánh cửa cấp III trường tôi không phải là dễ dàng thời điểm đó nhưng tôi đã làm được. Vậy vì đâu tôi rơi vào hố đen của sự gục ngã ? Đó là “TỰ MÃN”. Tôi nhận ra được điều này khi tôi sắp bắt đầu vào kỳ thi Đại học. Những năm tháng cấp III của tôi, chỉ để tâm hồn ở những nơi ngoài đường phố, những bài học ở lớp tôi chỉ xem là hời hợt, đơn giản và tự nhủ là bản thân về nhà chỉ cần đọc là hiểu, để rồi khi kỳ thi ĐH đến đầu ốc tôi rỗng tuếch. Và tôi rớt Đại học. Đó là cảm giác chua chát nhất mà trong đời tôi không thể quên được. Trước niềm tin và hào nhoáng của việc một đứa học trường Chuyên Quốc Học, mọi thứ làm tôi trở nên bế tắc, xấu hổ và … Tôi đã không đủ tự tin để có thể làm bất kỳ điều gì.

Đúng lúc này thì FPT xuất hiện!

Tôi nhớ 2 tháng sau khi biết tin rớt Đại học, gia đình tôi đã thu xếp cho tôi học ở một trường Cao đẳng ở Đà Nẵng. Tất nhiên thời điểm đó sự buồn bả và xấu hổ trong tôi vẫn còn đó, tôi bước vào trường mới với tâm trạng không thể tệ hơn. Ngày ngày đến trường, tôi vẫn đầy đủ nhưng cảm hứng và nhiệt huyết là điều hoàn toàn xa xỉ. Và cứ thế năm tháng đó ở ngôi trường này cứ trôi qua một cách vô vị. Đến cuối năm đó, vì một số lý do tôi quyết định chuyển về nơi trọ mới, ở đây tôi gặp lại những đứa bạn củ cấp III – hiện đang học Đại học FPT. Cũng từ đây, cơ duyên với Đại học FPT đã đến.

Ngày ngày qua phòng đứa bạn chơi, tôi thắc mắc tại sao năm đầu những đứa bạn của tôi chỉ chăm đầu vào học mỗi tiếng Anh và tiếp theo sau đó là tiếng Nhật, rồi cả môn alice nữa,… thật sự những ấn tượng đầu tiên của tôi về FU là sự tò mò xen lẫn sự đố kỵ. Tò mò là vì những gì đứa bạn mình đang học và đố kỵ là vì những gì những đứa bạn mình có được. Thời gian trôi qua, sống với những đứa bạn đó tôi chợt nhận ra rằng cái mình cần không phải ở ngôi trường CĐ mình đang học, cái mình cần chính là FU. Chỉ khi nào bước chân vào FU thì những hoài nghi và tò mò của tôi mới được thoả mãn. Tôi xách balo về Huế gặp bố mẹ để nói về chuyện này! Tất nhiên FU lúc đó vẫn còn là ẩn số trong mắt tôi và sự hoài nghi của bố mẹ. Một phần là vì FU học phí đắt đỏ, một phần vì gia đình tôi thuộc diện nghèo nên cái nghèo cả về mặt hiểu biết và vật chất. Tôi sẽ không nói thêm về sự đấu tranh của bản thân cũng như gia đình trong quyết định bước chân vào FU nữa vì dù sao lúc này tôi cũng đã là Fu-er chính hiệu.

4 năm FU – nhiều bài học và cảm xúc

Tôi khá may mắn vì bản thân được học ở nhiều cơ sở của FU, cứ mỗi cơ sở đi qua tôi lại có nhiều bài học, nhiều cảm xúc, quen biết được nhiều thầy cô và bạn bè. Nên có thể nói 4 năm ở FU đối với tôi là cả một thế giới mà trong đó, tôi được thử mình với rất nhiều thử thách, tìm thấy những kiến thức theo cùng thời đại, gặp được những người truyền lửa nhiệt huyết và những đứa bạn tâm giao nhất. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng: FU sẽ là con số 0 nếu như bản thân chúng ta không tự mình khẳng định mục tiêu và ước mơ. Bản thân tôi trước khi vào FU đã trãi qua những năm tháng mà tôi chỉ ước rằng cuộc đời mình đừng bao giờ lặp lại: Phí phạm thời gian, không có mục tiêu, không định hướng, không kiến thức nên những năm tháng ở FU, tôi học và làm việc chỉ với một suy nghĩ duy nhất “Tôi cần KIẾN THỨC để sống một đời không uổng phí” và FU đã giúp tôi có được những điều đó.

Tôi trân trọng những buổi lên lớp, những bài kiểm tra cũng như các bài tập lớn về nhà. Kiến thức mà FU mang lại cho tôi luôn tạo cảm giác là người dẫn đầu nên với tôi thật tuyệt vời vì luôn được tận hưởng cảm giác đó trong 4 năm học vừa qua.

Tựu chung rằng, với tôi được sống và học tập tại FU có thể ví như việc bước vào một thế giới kiến thức mà ở đó nếu tôi thấy khó hiểu tôi có thể tự do hỏi, nếu tôi thấy cần chia sẽ tôi có thể tự do phát biểu và nếu tôi thấy cần một gia đình, tôi luôn có những thầy cô và người bạn tuyệt vời bên cạnh. Cuộc đời sẽ có rất nhiều ngã rẽ bất ngờ và FU là một ngã rẽ ý nghĩa và sâu sắc của đời tôi.”

Cựu sinh viên LÊ VĂN QUÝ HOÀNG – Theo FPT University Alumni