“Đại học FPT là ngôi nhà thứ hai”

Nguyễn Hải Long, nhận được học bổng toàn phần Astar tại Singapore khi đang là học sinh lớp 10 chuyên Anh trường THPT Hà Nội – Amsterdam, đại diện tân sinh viên khóa 11 đã có bài phát biểu chân thực, đầy cảm xúc trong buổi Lễ Khai giảng Trường Đại học FPT diễn ra sáng ngày 22/09.

Xin trích lại những dòng chia sẻ Hải Long.

“Kính  thưa các vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy cô, cùng các anh chị và các bạn sinh viên Đại học FPT thân mến,

Hôm nay, em rất vinh dự khi được thay mặt cho các bạn sinh viên K11, Đại học FPT đứng đây để nói lên những cảm nghĩ của mình nhân ngày khai giảng năm học mới.

Lời đầu tiên, em xin gửi đến các vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy cô, cùng các anh chị và các bạn lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Em xin tự giới thiệu. Em tên là Nguyễn Hải Long, sinh viên K11, khoa kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT.

Hải Long tin chắc rằng cùng với tân sinh viên K11 sẽ cùng nhau phấn đấu, rèn luyện và học tập tốt, đủ bản lĩnh và ý chí vượt qua khó khăn trong hành trình mới này.

Hải Long tin chắc rằng cùng với tân sinh viên K11 sẽ cùng nhau phấn đấu, rèn luyện và học tập tốt, đủ bản lĩnh và ý chí vượt qua khó khăn trong hành trình mới này.

Em nhận được học bổng toàn phần Astar tại Singapore khi đang là học sinh lớp 10 chuyên Anh trường THPT Hà Nội – Amsterdam. Xách balo lên đi cứ nghĩ cuộc sống du học chỉ toàn màu hồng nhưng thực tế không như ta tưởng tượng. Đi học xa nhà ở tuổi 15 có rất nhiều khó khăn và áp lực: phải xa người thân, bạn bè, tủi thân nhất là khi ốm khi đau phải tự chăm sóc bản thân, hay những dịp Tết đến xa quê nhà. Khi mới đáp đến Singapore, cản trở đầu tiên và lớn nhất chính là ngôn ngữ, đặc biệt là trong giao tiếp, nhưng chính sự tự tin, chủ động trong việc làm quen với các bạn nước ngoài và người bản địa, chủ động trong giao tiếp đã giúp em cải thiện vốn tiếng Anh và khả năng giao tiếp của mình.

Bốn năm học trôi qua nhanh, em cũng có thêm những người bạn mới nhưng cũng vô cùng thân thiết, cùng chia sẻ vui buồn, bên những người thầy người cô luôn quan tâm giúp đỡ. Bốn năm tự lập đã giúp em trưởng thành rất nhiều. Con đường đại học cũng như vậy, tuy rằng chúng ta có nhiều ‘tự do’ hơn, nhưng sự tự do ấy cũng đi kèm với nhiều trách nhiệm hơn, yêu cầu chúng ta phải biết làm chủ bản thân để không đánh mất mình.

Nói về lựa chọn của em khi đã chọn Đại học FPT làm con đường tiếp theo, em đã có niềm yêu thích máy tính và lập trình từ sớm, và với những người thân trong gia đình cũng theo con đường công nghệ thông tin, em đã quyết định theo học tại FPT, vì theo như em biết, Đại học FPT là một môi trường năng động với đội ngũ giáo viên tận tụy, cũng như có nhiều hoạt động giúp sinh viên phát triển toàn diện. Ngoài ra, trường cũng có rất nhiều cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp giảng dạy hiệu quả.

Em xin cảm ơn Đại học FPT đã tạo điều kiện để em thực hiện ước mơ của mình; cảm ơn các thầy cô, các anh chị sinh viên đã đón tiếp chúng em nhiệt tình và nồng ấm, mang lại cho chúng em cảm giác Đại học FPT là ngôi nhà thứ hai của mình.

Từ thực tế bản thân, em tin chắc rằng chúng em, những tân sinh viên K11 sẽ cùng nhau phấn đấu, rèn luyện và học tập tốt, đủ bản lĩnh và ý chí vượt qua khó khăn trong hành trình mới này. Với các bạn tân sinh viên, các bạn hãy tự tin lên và đừng ngần ngại thử những điều mới lạ, cho dù các bạn có vấp ngã. Không ai là hoàn hảo, và những lần vấp ngã ấy sẽ cho chúng ta thêm kinh nghiệm để trở thành một con người toàn diện hơn.

Cuối cùng, em xin cảm ơn các các vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy cô, cùng các anh chị và các bạn đã lắng nghe lời tâm sự của em, tân sinh viên trong đại gia đình sinh viên Đại học FPT.

Em xin chúc buổi lễ khai giảng thành công tốt đẹp!”