Đại học FPT rạng rỡ chào đón tân sinh viên khóa 12

Đón nhận một luồng sinh khí mới, trẻ trung, đầy nhiệt huyết từ tân sinh viên khóa 12, buổi lễ khai giảng diễn ra ngày 27/8 nằm trong chuỗi sự kiện kỉ niệm 10 năm thành lập Đại học FPT đã mang lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các phụ huynh và tân sinh viên.

Tham gia buổi lễ khai giảng có sự góp mặt PGS.TS Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, người sáng lập nên Đại học FPT, TS. Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Đại học và TS. Tạ Ngọc Cầu – Phó giám đốc khối đào tạo Đại học cùng các thầy cô, cán bộ nhà trường. Về phía trung tâm GDQP Hà Nội 2, có thầy Phan Xuân Dũng và thầy Phan Văn Hùng – Phó giám đốc Trung tâm. Bên cạnh đó là toàn thể phụ huynh và sinh viên K12 của trường Đại học FPT đã góp mặt đông đủ tại buổi lễ này.

Mở đầu ngày khai giảng là một món ăn văn hóa truyền thống của người Việt cũng đã được đưa vào chương trình học của các sinh viên FPT: nhạc cụ dân tộc. Những món đàn tranh, đàn nguyệt, sáo,… đã nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc truyền thống đối với các sinh viên và cùng đồng hành với họ trong những ngày tháng mang vẻ đẹp của Việt Nam đến năm châu. Tại buổi lễ khai giảng, tiết mục Nhã nhạc do CLB Âm nhạc truyền thống (FTIC) đã mang lại điệu nhạc Cung đình ngọt ngào kéo những ai đang vội vã trở lại với những lắng đọng của hoài niệm cổ kính.ên cạnh các âm thanh được cất lên từ những nhạc cụ dân tộc là tiết mục Việt võ đạo (Vovinam) được thực hiện bởi CLB Voviam trường ĐH FPT. Với mục đích chào đón các tân sinh viên đến với những nét văn hóa đặc sắc của riêng FPT, CLB đã thể hiện những bài võ điêu luyện, có tiết tấu rõ ràng và khỏe mạnh. FPT tự hào là võ đường lớn nhất cả nước với hàng ngàn võ sinh và là nơi có những võ sinh sinh viên mong muốn rèn luyện sức khỏe và tinh thần của người tập võ: luôn trung thực, cao thượng, ý chí đanh thép và nỗ lực tự thân cầu tiến.

Là một người có tâm huyết đối với giáo dục và FPT, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT đã luôn mong muốn sinh viên FPT trở thành những con người tiên phong tại Việt Nam cùng với thế giới chào đón cuộc cách mạng số.

“Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn về tương lai. Tôi muốn nói đến một cuộc Cách mạng Số – một cuộc Cách mạng lần thứ IV đã biến đổi thế giới ta sang thế giới số. Và thế giới này không chỉ đòi hỏi khả năng Công nghệ thông tin của mỗi người mà còn đòi hỏi kĩ năng học tập ở chính họ. Chính vì vậy mà chúng ta không thể hài lòng với con số 98% sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm mà FPT cần phải liên tục thay đổi, trở thành trường Đại học tiên phong dẫn dắt nền giáo dục Việt Nam chào đón cuộc Cách mạng này!”.

Nối tiếp lời của Chủ tịch Trương Gia Bình, thầy Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học FPT cho biết: “Sinh viên FPT được đánh giá cao nhất ở kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm và kĩ năng thích ứng với môi trường mới. Chính vì vậy mà đến tháng 7 năm 2016, 99% sinh viên vừa tốt nghiệp đã có việc làm.” Thầy cho rằng, để thích nghi và đáp ứng kịp với cuộc Cách mạng số này, sinh viên cần phải có nền tảng và các kĩ năng làm việc. Và FPT chính là nơi phù hợp nhất cùng các sinh viên đón đầu cuộc cuộc Cách mạng này.Tiếng trống trường âm vang khởi đầu cho những phút giây mới mẻ nhất đánh dấu giây phút những cô cậu sinh viên K12 chính thức bước vào ngưỡng cửa nhà trường.

Trở lại FPT sau 10 năm nhập trường, Tôn Hồng Đức (sinh viên K1 có MSSV là 00001) đã có nhiều chia sẻ thú vị về 3 quãng đường mà anh đã và đang đi qua. Quảng thời gian trước khi học, lúc đang là sinh viên và lúc ra trường. Tất cả câu chuyện đều nhấn mạnh rằng: nếu đã quyết tâm thì ta phải cố gắng hết sức mình. Và nhờ thế, sau chuỗi thất bại dài, Hồng Đức cùng một số bạn thân đã thành lập nên TechKids – nơi khơi dậy niềm cảm hứng lập trình ở nhiều bạn trẻ.

Đến với ngày khai giảng, đại diện cho toàn thể phụ huynh sinh viên K12 là bác Nguyễn Văn Sơn. Với câu nói: “Đầu tư một lần, thành công mãi mãi.” Bác cho rằng, FPT chính là môi trường có thể giúp sinh viên trở nên tài đức vẹn toàn và được đào tạo trở thành một người có năng lực đáp ứng xu thế hiện tại.

Sinh viên Nguyễn Phương Nga – đại diện cho các tân sinh viên K12 cũng tin rằng quyết định chọn Đại học FPT là ngôi trường mình gắn bó trong 4 năm học sắp đến là một quyết định đúng đắn.

Buổi khai giảng kết thúc với giai điệu bài ca: “FPT – Dòng sông lời thề” – một bài ca gắn bó với văn hóa và đời sống của nhiều con người. Khi các sinh viên khóa mới cùng tập hát theo, cả một sân trường âm vang tiếng hát hào hùng. Các em sinh viên K12 lại tiếp tục chuẩn bị đồ đạt để bước vào kì thi kiểm tra tiếng Anh đầu vào và sắp sửa lên Xuân Hòa – bắt đầu một cuộc sống của những người chiến sĩ nhỏ.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lễ khai giảng của hơn 800 tân sinh viên diễn ra trong thời tiết nắng đẹp. Tương tự Hòa Lạc, chương trình bắt đầu vào lúc 8h00 với tinh thần nhẹ phần “lễ” và nặng phần “hội”.

Những ánh mắt vui tươi, những nụ cười rạng rỡ hòa trong sắc áo cam truyền thống khiến không khí ngày khai giảng thêm rộn ràng. Nhiều phụ huynh vẫn cẩn thận đưa đón và có mặt trong ngày quan trọng khi con em mình chính thức trở thành tân sinh viên của Trường.

Tại đây, TS Trần Ngọc Tuấn, Phó Hiệu trưởng Đại học FPT gửi thông điệp mong muốn tân sinh viên có mặt ở đây được học tập, rèn luyên, trưởng thành về nhân cách và năng lực để có thể đối đầu với thách thức; thích ứng với những thay đổi đi đến thành công.

Cùng chung tâm trạng háo hức và mong đợi một năm học mới nhiều khởi sắc, tân sinh viên Bùi Minh Trí, từng du học nước ngoài trở về Việt Nam học tập đã chọn Đại học FPT làm nơi chắp cánh cho ước mơ của mình. Ngay sau đó, Trí và các bạn đã thực hiện nghi thức chào tới giảng viên nhà trường.

Trong buổi lễ trang trọng, Đại học FPT lần lượt trao các hạng mục học bổng 50%, 70%, 90% 100%, chương trình tín dụng ưu đãi và học bổng từ quỹ cựu sinh viên. Với những suất học bổng, Đại học FPT hi vọng tiếp sức con đường theo đuổi đam mê với lựa chọn của mình sau 4 năm học tập và rèn luyện tại đây.

Ngắn gọn, súc tích trong các bài phát biểu, chương trình tiếp tục nhường sân khấu cho phần giao lưu với các anh chị phòng CTSV, những người sẽ “chăm sóc” các bạn ở chặng đường sắp tới.

Mạnh dạn, thử sức trong trò chơi vận động, những tràng pháo tay rộn ràng, những nụ cười thả ga hết cỡ…của các tân sinh viên đã làm không khí hội trường muốn vỡ tung. Chương trình khép lại lúc 11h30 cùng ngày sau phần chụp ảnh lưu niệm.

PV