Đại học FPT thử nghiệm công cụ tư vấn chọn trường NV1

Để giúp thí sinh lựa chọn trường và ngành học phù hợp với điểm thi của mình, tăng cơ hội đỗ nguyện vọng 1 trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2015, Đại học FPT đã mở thử nghiệm công cụ giúp thí sinh tra cứu thứ hạng điểm thi của mình một cách nhanh chóng tại địa chỉ http://tuvanchontruong.fpt.edu.vn từ ngày 6/8 .

Điểm khác biệt quan trọng trong tuyển sinh đại học năm 2015 là thí sinh biết điểm  trước và chọn trường sau. Để tránh hồ sơ ảo, Bộ GD&ĐT quy định mỗi thí sinh chỉ có một giấy báo điểm duy nhất cho nguyện vọng 1. Kết quả xét tuyển không chỉ phụ thuộc vào việc điểm thi của thí sinh phải cao hơn điểm sàn quy định cho nguyện vọng này, mà còn phụ thuộc vào việc có bao nhiêu thí sinh khác cũng đăng ký nguyện vọng 1 giống mình. Nếu nhiều thì sinh cùng đăng ký, những ai điểm cao hơn sẽ trúng tuyển và ai thấp điểm so với các thí sinh khác sẽ trượt. Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường phải công bố thông tin đầy đủ về tình hình nhận hồ sơ xét tuyển để thí sinh có thể biết vị trí của mình trong phạm vi chỉ tiêu so với các hồ sơ đã nộp, thí sinh cũng được phép rút hồ sơ để đăng ký nguyện vọng khác ở trường khác. Với từng thí sinh, biết được vị trí của mình so với các hồ sơ đã đăng ký đã phức tạp, việc rút hồ sơ rồi tìm trường khác xem chỗ nào có khả năng đậu để nộp hồ sơ còn khó hơn.

Để hỗ trợ thí sinh thay vì phải vào WEB của từng trường đại học và chọn từng ngành học để tìm kiếm thông tin, công cụ này giúp tra cứu thứ hạng điểm thi của thí sinh căn cứ vào tình hình nộp hồ sơ hàng ngày vào các ngành mình quan tâm tại nhiều trường từ một cổng truy cập duy nhất. Điều này sẽ hỗ trợ thí sinh rất nhiều trong việc ra quyết định nộp hoặc rút hồ sơ phù hợp để tăng cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 1.

Trong phiên bản thử nghiệm, công cụ này cung cấp thông tin các ngành của các trường đại học xét tuyển theo 5 khối truyền thống: A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Tiếng Anh), B (Toán, Hóa, Sinh), C (Văn, Sử, Địa), D1 (Văn, Toán, Tiếng Anh) và có cách tính điểm xét tuyển dựa trên tổng điểm 3 môn (không tính hệ số) và có cộng thêm điểm ưu tiên. Công cụ này cũng chỉ hỗ trợ với dữ liệu từ các trưởng đại học công bố theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh có thể tra cứu bằng cách truy cập địa chỉ http://tuvanchontruong.fpt.edu.vn, chọn khối, nhập tổng điểm của mình, chọn ngành và tra cứu kết quả để biết được chỉ tiêu của các trường có ngành đó, tổng số hồ sơ đã nộp xét tuyển, số điểm cao nhất, thấp nhất của các hồ sơ và vị trí của mình ở đâu trong phạm vi chỉ tiêu của ngành đó trong từng trường. Dữ liệu được ĐH FPT cập nhật hằng ngày..

Theo Thạc sỹ Nguyễn Anh Phong, Trưởng phòng CNTT của ĐH FPT: “Khó khăn nhất không phải là cách thức tính toán, mà là khâu đảm bảo dữ liệu. Hiện có khoảng 140 trường đại học đã công bố thông tin trên website nhưng ĐH FPT trước mắt chỉ tích hợp được thông tin từ khoảng 100 trường, vì một số trường công bố thông tin không đúng theo yêu cầu của Bộ hoặc không thuộc nhóm ngành tuyển theo phương thức truyền thống. Chúng tôi mong nhận được ý kiến đóng góp từ người dùng để hoàn thiện công cụ, giúp thí sinh mùa thi 2015 có thêm thông tin, tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học.”

Sau ba ngày công bố, công cụ đã nhận được sự ủng hộc cao từ cộng đồng và được rất nhiều lượt chia sẻ trên Facebook của Đại học FPT.