Đại học FPT trao giải cuộc thi “Lập trình Alice 2014”

Ngày 25/01/2015 tại tòa nhà Innovation, Đại học FPT đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Lập trình Alice 2014” với thông điệp “Ai cũng lập trình được“. Trải qua hơn 4 tháng với 2 vòng loại gay cấn, cuộc thi đã thu hút hơn 1,000 học sinh, giáo viên các trường THCS, THPT từ khắp tỉnh thành trên toàn quốc.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Tạ Viết Quý – Chuyên viên chính – Sở Giáo dục TP Hồ Chí Minh, bà Trương Thanh Thanh – Giám đốc trách nhiệm xã hội Tập đoàn FPT, ông Trần Ngọc Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT.

Bà Trương Thanh Thanh phát biểu khai mạc tại Lễ trao giải cuộc thi Lập trình Alice 2014 do đại học FPT tổ chức.

Bà Trương Thanh Thanh phát biểu khai mạc tại Lễ trao giải cuộc thi “Lập trình Alice 2014” do Đại học FPT tổ chức.

Bà Trương Thanh Thanh – Giám đốc trách nhiệm xã hội Tập đoàn FPT tái khẳng định cam kết của Tập đoàn FPT và Đại học FPT sẽ luôn đồng hành cùng chương trình nhằm tạo sân chơi bổ ích, thông qua cuộc thi Alice giúp học sinh nuôi dưỡng ước mơ trở thành lập trình viên.

Trao tặng giấy khen cho tất cả các thí sinh lọt vào vòng chung kết Alice 2014.

Trao tặng giấy khen cho tất cả các thí sinh lọt vào vòng chung kết Alice 2014.

BTC đã trao 8 giải thưởng ở hai hạng mục Game và Phim. Chung cuộc, đội Clear S (THCS Lý Tự Trọng – TP. HCM) giành giải Nhất hạng mục Game và đội Todoianhem (THPT Trần Hưng Đạo và THPT Chuyên Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên) đạt giải Nhất hạng mục Phim.Thầy Nguyễn Đình Phụng – giáo viên hướng dẫn Trường THCS Lý Tự Trọng – TP. HCM không giấu nổi cảm xúc về thành tích của học trò: “Tôi rất vui, rất tự hào và hãnh diện về các em”.

Chân dung hai đội Vô địch cuộc thi Lập trình Alice 2014 - Đội Clear S  và đội Todoianhem.

Chân dung hai đội Vô địch cuộc thi “Lập trình Alice 2014” – Đội Clear S và đội Todoianhem.

Nhà Vô địch Alice 2014 - Hạng mục Phim - Trường THPT Trần Hưng Đạo & THPT Chuyên Hưng Yên.

Nhà Vô địch Alice 2014 – Hạng mục Phim – Trường THPT Trần Hưng Đạo & THPT Chuyên Hưng Yên.

Thầy Kiều Trọng Khánh – Giảng viên Alice Đại học FPT – thành viên BGK đánh giá: “Có 50% sản phẩm đạt yêu cầu trong đó có 4/5 nhóm áp dụng thực tế vào trong trò chơi. Ở tuổi các bạn dù mới tiếp cận Alice trong khoảng thời gian ngắn nhưng đã làm được sản phẩm ấn tượng, tôi đánh giá cao điều này”.

Thầy Kiều Trọng Khánh và thầy Lâm Hữu Khánh Phương, Giảng viên ĐH FPT, đại diện BGK trao giải cho các em.

Thầy Kiều Trọng Khánh và thầy Lâm Hữu Khánh Phương, Giảng viên ĐH FPT, đại diện BGK trao giải cho các em.

CK Alice 2014 - Đại học FPT

Chân dung 2 đội đạt giải Ấn tượng – THPT Lý Thường Kiệt và Chuyên Lào Cai.

Giải Miss Alice, điểm mới trong cuộc thi Alice lần này nhằm khuyến khích, cổ vũ học sinh nữ tham gia vào sân chơi lập trình.

Giải Miss Alice, điểm mới trong cuộc thi Alice lần này nhằm khuyến khích, cổ vũ học sinh nữ tham gia vào sân chơi lập trình.

Đặc biệt, ngoài giải thưởng trị giá tương đương 15 triệu đồng, đội vô địch còn được tài trợ một chuyến du đấu tại Đại học CMU (Mỹ) – Nơi khai sinh của công cụ lập trình Alice. Giải Nhì và Ba trị giá tương đương 10 triệu đồng và 5 triệu đồng. Trường có đội vô địch, giáo viên hướng dẫn đội vô địch cũng được vinh danh và nhận giải thưởng cao quý trong dịp này.

Tổng kết cuộc thi, ông Tạ Viết Quý – Chuyên viên chính – Sở Giáo dục TP Hồ Chí Minh phát biểu“Lập trình không phải là ác mộng. Tôi rất ấn tượng với các sản phầm dự thi của các em, “con cái chúng ta giỏi thật”. Hy vọng cuộc thi là nơi khởi đầu của Việt Nam chúng ta có những lâp trình viên xứng tầm Thế giới trong tương lai”.

“Lập trình Alice” là cuộc thi do Đại học FPT khởi xướng và tổ chức thường niên đến nay đã sang năm thứ 3. Phủ định quan điểm cho rằng lập trình rất khó, cuộc thi dựa trên phần mềm mã nguồn mở 3D Alice đã mang đến cho học sinh Việt Nam ở nhiều lứa tuổi cơ hội tự do tiếp cận công nghệ, thoải mái sáng tạo thông qua lập trình phim hay trò chơi, truyền cảm hứng. Cuộc thi truyền đến các em niềm cảm hứng: “Ai cũng lập trình được”, gợi mở và khuyến khích niềm đam mê công nghệ thông tin cho mỗi học sinh. Cuộc thi không chỉ mang đến cơ hội được thử thách bản thân, thể hiện khả năng lập trình, mà còn giúp khơi gợi sự sáng tạo, đam mê công nghệ thông tin cho người tham gia. Bên cạnh đó, các đội thi còn được tham gia chương trình giao lưu lý thú,  gặp gỡ nhiều chuyên gia tâm huyết về lập trình đến từ Tập đoàn FPT. Đây cũng là dịp để thầy cô và học sinh từ các trường cùng học hỏi, chia sẻ kiến thức lập trình thú vị hay các kinh nghiệm dạy và học lập trình. Đại học FPT  hy vọng đây sẽ là sân chơi bổ ích, sản sinh ra những tài năng lập trình trong tương lai.

Alice là một phần mềm mã nguồn mở, sử dụng môi trường 3D để dạy học sinh lập trình hướng đối tượng và lập trình hướng sự kiện. Trong Alice, người học kéo và thả các khối đồ họa để xây dựng đối tượng và tạo ra chương trình. Hiện nay, 10% các trường đại học ở Mỹ sử dụng Alice làm ngôn ngữ lập trình vỡ lòng cho học viên. Đây được xem là công cụ giảng dạy được thiết kế dành cho học sinh bước đầu tiếp xúc với lập trình hướng đối tượng một cách hiệu quả.