Đại học FPT xây dựng phân hiệu thứ 5 chuyên đào tạo AI tại Bình Định

FPT vừa khởi công xây dựng phân hiệu Đại học FPT tại Bình Định, với định hướng đào tạo chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo (AI). Dự kiến phân hiệu thứ 5 này sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2021.

Ngày 20/12, FPT chính thức khởi công xây dựng phân hiệu trường Đại học FPT tại Bình Định với định hướng đào tạo chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo. Công trình nằm trong dự án Tổ hợp giáo dục – Trí tuệ nhân tạo quy mô lớn của FPT tại địa phương này. Đây sẽ là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nhân lực AI giàu kinh nghiệm và kỹ năng cho tỉnh Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng phân hiệu Đại học FPT tại Bình Định chuyên đào tạo về Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là công nghệ lõi, là mũi nhọn trong định hướng chuyển đổi số quốc gia. Là tập đoàn công nghệ tiên phong trên hành trình chuyển đổi số, FPT nhận thức rõ vai trò tiên quyết của yếu tố nguồn lực đối với sự phát triển lĩnh vực AI Việt Nam.

Sự ra đời của một phân hiệu Đại học chuyên sâu về đào tạo AI sẽ góp phần tạo ra lực lượng nhân sự nòng cốt, vững vàng về các công nghệ mới, giúp FPT hiện thực hóa chiến lược đồng hành cùng các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam trên hành trình chuyển đổi số.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết: “ FPT kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nguồn lực AI cho chiến lược chuyển đổi số quốc gia, xuất khẩu được tí tuệ Việt ra toàn cầu, hiện thực hóa cam kết đóng góp 50 ngàn nhân lực chuyển đổi số cho khu vực ASEAN.”

Công trình phân hiệu Đại học FPT tại Bình Định do công ty kiến trúc Huni (Pháp) thiết kế

Bình Định là một trong những địa phương có truyền thống hiếu học, đang chuyển mình tích cực với những chính sách thu hút đầu tư vào giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ. Với việc đầu tư xây dựng phân hiệu ĐH FPT tại Bình Định, các lợi thế kinh nghiệm và mạng lưới khách hàng, đối tác tại thị trường toàn cầu, FPT hy vọng tạo được sự khác biệt cạnh tranh góp phần đưa Bình Định thực sự trở thành trung tâm AI của khu vực.

Dự kiến phân hiệu trường Đại học FPT tại Bình Định sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2021. Trường đào tạo các cấp đại học, sau đại học, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục và nghiên cứu khoa học, đáp ứng nhu cầu học tập rèn luyện của khoảng 5.200 sinh viên.

Công trình phân hiệu trường Đại học FPT tại Bình Định được xây dựng trên khu đất rộng 5,7ha trong quy hoạch dự án Khu đô thị An Phú Thịnh, Tp. Quy Nhơn với tổng vốn đầu tư gần 694 tỷ đồng. Thiết kế công trình do công ty kiến trúc Huni (Pháp) thực hiện. Lấy cảm hứng từ các bo mạch điện tử, đồng thời các khối công trình cũng được sắp xếp dựa trên sự tối ưu công năng và không gian sử dụng.

Đây là một phần trong dự án đầu tư Tổ hợp giáo dục – Trí tuệ nhân tạo của FPT, nằm trong quy hoạch khu đô thị khoa học và trung tâm AI trọng điểm của tỉnh Bình Định. Cho tới nay FPT là công ty công nghệ duy nhất của VN đầu tư xây dựng các tổ hợp Đại học và công viên phần mềm quy mô lớn tại 4 vùng kinh tế trọng điểm của quốc gia gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM, Cần Thơ. Đây sẽ là khu tổ hợp công nghệ – giáo dục lớn thứ 5 của FPT trên cả nước.

TS. Lê Trường Tùng – Chủ tịch Trường Đại học FPT cho biết: “Việc đặt các phân hiệu của trường ĐH FPT trong các khu công nghệ cao hoặc tổ hợp công nghệ – giáo dục là hướng đi khác biệt của Tổ chức Giáo dục FPT khi luôn nỗ lực gắn kết giáo dục đào tạo với thực tế ngành công nghiệp, tạo thành hệ sinh thái nhà trường – doanh nghiệp vừa đào tạo, vừa sử dụng nhân lực tại chỗ, góp phần đưa trí tuệ Việt trong lĩnh vực công nghệ ra khu vực toàn cầu.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, FPT đã trao tặng tỉnh Bình Định 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 5 năm 2019 cũng như hỗ trợ 10 góc học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Lễ khởi công xây dựng phân hiệu trường Đại học FPT tại Bình Định có sự tham gia của Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, các Ban, Sở, Ngành liên quan cùng Lãnh đạo tập đoàn FPT, Tổ chức Giáo dục FPT và trường Đại học FPT.

PV