Đề thi săn học bổng Đại học FPT 8/2020 luận về cách đạt được mục tiêu

Đề luận trường Đại học FPT không đánh giá dựa trên quan điểm đúng sai – trái phải mà chú trọng vào khả năng tư duy, suy luận, đưa ra quan điểm và các luận điểm chứng minh quan điểm của thí sinh một cách logic.

Kỳ thi Săn học bổng Đại học FPT đợt 2 năm 2020 được tổ chức ngày 23/8. Không chỉ có thí sinh ở các thành phố lớn mà nhiều thí sinh đến từ các tỉnh xa như Lạng Sơn, Bắc Giang, Sơn La, Yên Bái, Nghệ An, Lào Cai, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng, Đắk Lắk… cũng tham dự kì thi quan trọng này.

Kỳ thi Săn học bổng Đại học FPT bao gồm 2 bài thi: trắc nghiệm toán tư duy logic và viết luận. Trong đó bài bài thi trắc nghiệm có 90 câu hỏi, thí sinh làm trong 120 phút. Đánh giá về đề thi, các thí sinh thi học bổng đều cho biết đề khá dài và khó, yêu cầu thí sinh có kỹ năng tổng hợp, tư duy nhanh nhạy và khả năng phân bổ thời gian hợp lí.

Ở bài thi viết luận, thí sinh phải thể hiện quan điểm của mình khi luận về câu: “Mục tiêu biện minh cho phương tiện. Nói một cách khác, nếu mục tiêu là đáng giá, thì bất kỳ phương tiện nào thực hiện để đạt được mục tiêu đó đều là chính đáng”.

Cách ra đề thi khá “độc” trên được ĐH FPT nhiều năm qua đã tạo “bão dư luận” với việc đề cập tới những vấn đề gần gũi của cuộc sống, như: quan niệm về hạnh phúc, vấn đề trinh tiết của người phụ nữ; giá trị thực sự của tiểu thuyết, khoa học viễn tưởng…