ĐH FPT có một nơi để ‘Cóc kể’ trút bầu tâm sự

Ngày 6/12/2016, phòng Tư vấn tâm lý Đại học FPT –  Cóc Kể đã ra đời để thực hiện sứ mệnh cải thiện chất lượng sức khỏe tinh thần cho sinh viên FPT tại Hòa Lạc.

Có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi vì những kì thi nối tiếp kì thi? Có bao giờ bạn cảm thấy bơ vơ vì không biết liệu mình đã chọn đi đúng con đường sự nghiệp? Có bao giờ bạn phải đối mặt với những khủng hoảng, sang chấn bất ngờ về tinh thần liên quan đến gia đình, tình cảm…?

Sinh viên ĐH FPT tham gia workshop “Secret of bodylanguage”

Cuộc sống của mỗi người trong chúng ta luôn luôn có rất nhiều những vấn đề xảy ra mà không phải vấn đề nào ta cũng có thể tự giải quyết.

Theo khảo sát online tiến hành ngẫu nhiên trên 488 sinh viên FPT, kết quả thu được có đến hơn 50% các bạn được hỏi gặp khó khăn trong chuyện học tập, các mối quan hệ tình cảm trong cuộc sống… Vì vậy, ngày 6/12/2016, phòng Tư vấn tâm lý Đại học FPT –  Cóc Kể đã ra đời để thực hiện sứ mệnh cải thiện chất lượng sức khỏe tinh thần cho sinh viên FPT tại Hòa Lạc.

Workshop “Khám phá tiềm năng bản thân” – Sinh viên và cả CB – GV của trường tỏ ra thích thú khi khám phá ra những tiềm năng của bản thân.

Sau gần một năm hoạt động, với sự hỗ trợ giám sát của giáo viên Trịnh Thị Mai và cán bộ Tâm lý – cô Khuất Thị Hoa, Cóc Kể đã trở thành kênh hỗ trợ chính thức về mặt tâm lý, tình cảm, đời sống và những kĩ năng cá nhân cho sinh viên học tập tại Đại học FPT. Trung bình mỗi kì có hơn 300 lượt sinh viên đến Cóc Kể để được nhận sự hỗ trợ và tư vấn bổ ích; và trong vòng chưa đầy 1 năm, phòng Tư vấn Tâm lý trường ĐH FPT đã tiếp đón gần 1000 lượt sinh viên. Để đạt được con số ấy, cán bộ Tâm lý học đường Khuất Thị Hoa đã thực hiện các nguyên tắc: TÔN TRỌNG – BẢO MẬT – TRUNG THỰC rất nghiêm túc theo nguyên tắc đạo đức nghề tâm lý. Cùng với sự tận tâm, chu đáo trong tác phong từ xếp lịch đến hỗ trợ, tất cả sinh viên khi đến với phòng Tư vấn tâm lý – Cóc Kể đều cảm thấy hoàn toàn tin tưởng và rất hài lòng.

Đến với phòng Tư vấn Tâm lý Đại học FPT – Cóc Kể, sinh viên không chỉ được lắng nghe, chia sẻ, làm các trắc nghiệm, thang đo tâm lý… mà còn được đón nhận sự tư vấn, tham vấn chuyên nghiệp từ cán bộ Tâm lý học đường đã có nhiều năm kinh nghiệm; từ đó các em có thể tự nhận ra vấn đề của mình và tự tìm ra được những giải pháp phù hợp và tối ưu. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, sinh viên sẽ được tư vấn một số kỹ thuật thư giãn giúp phòng ngừa và chữa trị những vấn đề tâm lý của bản thân như thiền, yoga …

Workshop “Giải mã ngôn ngữ cơ thể” – Sinh viên tỏ ra thích thú và bất ngờ với những hoạt động trải nghiệm

Bên cạnh việc hỗ trợ, tư vấn các vấn đề khó khăn xảy ra trong đời sống và học tập của sinh viên, phòng Tư vấn Tâm lý luôn chú trọng vào công tác phòng ngừa bằng các khảo sát, phân tích số liệu về sinh viên trường Đại học FPT, nhất là xây dựng những chương trình bổ ích như workshop về các chủ đề liên quan đến tâm lý, kỹ năng…

Với phương châm: “Chất lượng hơn số lượng”, Cóc Kể luôn nỗ lực hết mình để mang lại những điều tuyệt vời, giá trị và hữu ích nhất đến với sinh viên. Có lẽ chính vì vậy mà các buổi workshop luôn thu hút rất đông sinh viên Đại học FPT tham gia cũng như thường xuyên nhận được sự yêu mến và hài lòng đến từ sinh viên toàn trường.

Thành công nhất phải kể đến một số Workshop như: Bạn đang sống hay tồn tại, Secret of bodylanguage, Khám phá tiềm năng bản thân, Giải mã ngôn ngữ cơ thể, Thuyết phục bằng tâm lý…

Workshop “Bạn đang sống hay tồn tại” thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Mang trong mình sứ mệnh cải thiện chất lượng đời sống tinh thần của sinh viên, phòng Cóc Kể luôn mở cửa trong khung giờ từ từ 8h30 đến 17h15 các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, luôn sẵn sàng để hỗ trợ những sinh viên gặp khó khăn trong cuộc sống, trong môi trường học đường, trong học tập,… Tại nơi này, sinh viên Đại học FPT luôn được chào đón, lắng nghe và chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống của bản thân hay các vấn đề về tâm lý, kĩ năng khác.

Cô Khuất Thị Hoa – Cán bộ tâm lý học đường của phòng tư vấn Tâm lý – Cóc Kể hóm hỉnh chia sẻ rằng: “Thứ tốn nhất ở phòng Tâm lý là giấy ăn, để làm gì chắc bạn đã đoán được. Đã có không ít những câu chuyện thầm kín được thổ lộ và những giọt nước mắt sau một thời gian dài kìm nén đã rơi. Các bạn sinh viên cảm thấy nhẹ nhõm hơn do đã được thấu hiểu, sẻ chia và được tháo gỡ những nút tơ rối trong lòng mình. Nhờ sự tận tâm, chu đáo và chuyên nghiệp của cán bộ tâm lý phòng Tư vấn tâm lý Đại học FPT – Cóc Kể, nơi đây đang dần trở thành ngôi nhà thứ hai của nhiều sinh viên, là nơi các em có thể đặt niềm tin trọn vẹn.”

Trong tương lai, Cóc Kể vẫn luôn chào đón các bạn sinh viên đến tham gia hỗ trợ, tư vấn bằng chương trình Mental Health đồng thời tiếp tục mở những workshop về chủ đề về tâm lý, kỹ năng, đều đặn từ 5 – 7 workshop trong một học kì để đảm bảo được chất lượng và số lượng trong quá trình trao đổi và truyền tải đến sinh viên.

Theo Lạc/Cóc đọc