Nơi hấp dẫn sinh viên bằng sách và sự yên tĩnh

Không gian thoáng đãng, im lặng đến “phát nghiện”, thư viện ĐH FPT ở toà nhà Innovation đang là sự lựa chọn lý tưởng cho những sinh viên đang cần tập trung cao độ để trau dồi kiến thức, nghiên cứu học thuật hay đơn giản chỉ là cần một nơi yên tĩnh để thư giãn giữa những lúc căng thẳng vì “deadline”.

Không gian thoáng đãng của thư viện ĐH FPT.

Sinh viên được làm quen với nơi này ngay từ khi bước vào trường. Trong tháng Rèn luyện tập trung, trước khi nhập học chính thức, sinh viên cần tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp để thực hiện bài thu hoạch. Tài liệu để sinh viên hoàn thành bài tập đầu tiên của mình không ở đâu khác chính là tại “nhà sách” của ĐH FPT. Toàn bộ giáo trình các môn học tại ĐH FPT đều được thư viện cung cấp, nhiệm vụ của các “Cóc” chỉ đơn giản là giữ gìn cẩn thận và hoàn trả đúng hạn sau khi hoàn thành môn học của mình.

Thư viện ĐH FPT có hơn 25.000 bản sách xếp giá, 80.000 tài liệu online cùng hàng ngàn đồ án tốt nghiệp để sinh viên các khoá có thể tham khảo. Các đầu sách có thể loại phong phú như giáo trình, khoa học, tin học, tâm lý, kỹ năng sống… luôn sẵn sàng để phục vụ độc giả. Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người yêu sách, trung bình mỗi tháng thư viện cập nhật 10 tựa sách mới theo yêu cầu từ phòng Đào tạo và từ gợi ý của bạn đọc. Đặc biệt, những ấn phẩm đặc sắc vừa được phát hành thường được thư viện nhanh chóng cập nhật ngay để phục vụ cán bộ và sinh viên tại trường.

Đầu sách phong phú về thể loại đã trở thành điểm hấp dẫn sinh viên ĐH FPT tìm đến thư viện.

Bên trong thư viện được bố trí thoáng đãng, gọn gàng với những dãy bàn ghế cho người đọc và những kệ sách được phân chia theo từng lĩnh vực để tiện tìm kiếm. Để mọi bạn đọc đến thư viện đều có được khoảng thời gian và không gian phù hợp cho việc đọc sách hay tự học, thư viện cũng có những quy định riêng như không đùa giỡn, không đem đồ ăn thức uống để đảm bảo vệ sinh, không ngủ gật… Tổng thể những điều ấy đã đem ngày càng nhiều bạn đọc đến với thư viện nhiều hơn, trung bình mỗi tháng, thư viện tiếp đón hàng ngàn lượt sử dụng dịch vụ tại đây.

Để thu hút sinh viên đến thư viện ngày một đông hơn, chị Phạm Trọng Phương Trà – cán bộ thủ thư chia sẻ: “Thư viện hiện nay luôn cố gắng tạo ra các dịch vụ bám sát nhất với nhu cầu học tập và giải trí của sinh viên. Điều đó được thể hiện qua phương thức gia hạn, mượn trả tài liệu theo hướng có lợi nhất có thể; tăng cường bổ sung nhiều tài liệu mới, có giá trị; thái độ của thủ thư luôn phục vụ ân cần, niềm nở và luôn ghi nhớ câu: “Ấn tượng đầu tiên là ấn tượng cuối cùng”. Đồng thời, thư viện còn tiếp nhận phản hồi của sinh viên để có điều chỉnh kịp thời và đúng đắn. Hiện nay thư viện cũng tổ chức nhiều cuộc thi liên quan để tạo cầu nối đưa sinh viên đến gần hơn với những đầu sách hay và đến gần hơn với thư viện”.

Những nỗ lực cải tiến ấy đã được sinh viên đáp lại theo chiều hướng tích cực. “Các em luôn vui vẻ, cởi mở khi gặp anh chị làm việc tại đây. Ngày càng nhiều các bạn đến thư viện để làm các bài thuyết trình, vì vừa có không gian phù hợp, vừa sẵn có tài liệu để tham khảo ngay khi cần. Càng về sau này, các bạn đều nắm rõ và tuân thủ nghiêm các quy định tại thư viện nên các anh chị không còn phải nhắc nhở nhiều nữa” – chị Phương Trà vui vẻ kể về những điều tốt đẹp của sinh viên dành cho thư viện tại ngôi trường của mình.

Theo Tổ chức giáo dục FPT