ĐH FPT sẵn sàng trước vòng Bán kết Cuộc đua số 2017-2018

Dẫn đầu trong trong vòng thi trường, 2 đội Winwin Spiral và Prototype trở thành đại diện của ĐH FPT chính thức bước vào vòng Bán kết Cuộc đua số 2017-2018 vào ngày 27/3 cùng 16 đội thi xuất sắc khác đến từ các trường đại học trên toàn quốc.

Winwin Spiral và Prototype nhận xe của BTC.

Suốt mấy tháng ròng ăn ngủ cùng cỗ xe mô hình do BTC cuộc đua số cung cấp để thiết lập hệ thống điều khiển tự động và chạy đua trên sa hình mô phỏng với mức độ thách thức nâng dần, 8 thí sinh đến từ 2 đội Winwin Spiral và Prototype của trường ĐH FPT đã luôn nêu cao quyết tâm chinh phục thử thách, dành được kết quả cao trong vòng bán kết sắp tới.

Nguyễn Thế Nam – SV Kỹ thuật phần mềm, thành viên đội Winwin Spiral chia sẻ: Mong muốn tìm hiểu về mãng AI, đặc biệt là mảng máy học chính là động lực em tham gia cuộc đua số. Các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc chung từ tháng 11/2017, nhiều khó khăn gặp phải trong quá trình làm “xe tự hành” với những trận phản biện nảy lửa, những thuật toán thay đi đổi lại,…chỉ để xe chạy đúng lộ trình.”

Cuộc đua số 2017-2018 với chủ đề “Xe tự hành”.

Những ngày này, sáng sớm, trưa nắng hay tối khuya ở sân trước Dom A, nhiều người không khỏi lạ lẫm với 2 cỗ xe thay nhau chạy trên sa hình tự chế cùng với những gương mặt quen thuộc của Winwin Spiral và Prototype. Thời gian đầu khi chưa có bản sa hình cứng có lúc cả 8 thành viên phải cặm cụi xé xé, dán dán giấy vệ sinh để tạo nên cung đường.

Xe thử nghiệm trên sa hình tự chế của SV FPTU.

Dù những ngày chạy thử nghiệm trên sa hình tự chế với kết quả khá tốt, nhưng với khả năng thực chiến, từng dẫn dắt đội nhà đi thi đấu thầy Bùi Ngọc Anh (HLV) chỉ rõ: “Kinh nghiệm cho thấy, có thanh niên ra đến sân tập bủn rủn hết cả chân tay, không gõ được code, chứ đừng nói đến việc tỉnh táo suy nghĩ làm đúng quy trình” do đó, thầy luôn đưa ra nhiều tình huống cực khoai: “Mai tớ sẽ test thử tháo vài dòng code, làm lỏng mấy linh kiện để cậu phát hiện ra nhé!”. Chính sự khắt khe, nghiêm túc đến từ giảng viên hướng dẫn mà 2 đội cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm và hoàn thiện hơn sản phẩm của mình.

Việc chạy thử nghiệm giúp việc thiết lập hệ thống điều khiển tự động càng trở nên chuẩn xác.

Thầy Ngô Tùng Sơn (giảng viên môn Computing Fundamentals) nhận định: “Đặc điểm của thi cuộc đua số đúng với tính chất ‘kiếm củi 3 năm thiêu 1 giờ’, với hàng tháng trời chuẩn bị (còn lâu hơn một học kỳ đồ án ở trường), nhưng đem xe đua thì mất khoảng 10 phút là phân thắng thua do đó cần phải lên được các chiến thuật tốt cho nhiều tình huống khác nhau. Ngoài ra thì đội cũng đang lên phương án để trang trí cho xe được đẹp hơn, có bản sắc hơn.”

Nguyễn Mạnh Cường – SV Kỹ thuật phần mềm K12, thành viên đội Prototype chia sẻ: “Qua cuộc thi  kỹ năng xử lý hình ảnh của mình tốt hơn và mong muốn được triển khai code trên xe thật.”

Các thành viên đội Winwin Spiral: Nguyễn Thế Nam, Nguyễn Vũ Minh, Trịnh Công Minh, Lê Huy Nam Anh.

“Kiến thức là mênh mông, học không biết sao cho đủ. Cuộc đua số mang lại sự rèn luyện cho các em khả làm việc độc lập và theo nhóm ở cấp độ cao. So với ngày đầu tham gia, bây giờ khi gặp vấn đề không còn hoảng loạn rồi stress nữa, mà đã biết bình tĩnh phân tích giải quyết đương đầu với vấn đề. Trước đây nói làm việc theo nhóm thì các em mới chỉ nghe lý thuyết, bây giờ đã biết: hợp tác với đồng đội, chia sẻ, lắng nghe và tận dụng khả năng của từng thành viên. Đây có lẽ là những giá trị tuyệt vời nhất mà những cuộc thi như cuộc đua số mang lại”, thầy Ngô Tùng Sơn chia sẻ.

Bước ra khỏi một cuộc thi, cuộc đua số đó còn là sân chơi, là nơi để học hỏi, cập nhật các kiến thức công nghệ mới nhất dành cho các bạn trẻ.

Vào lúc 19h00 – 21h00 ngày 27/3, tại Trung tâm Văn hoá – Thông tin & Thể thao Tây Hồ, Tổ 20 Cụm 2 Xuân La, quận Tây Hồ, Tp. Hà Nội, 2 đội đến từ Đại học FPT sẽ thử sức tại đường đua số cùng 8 đội thi miền Bắc. Hi vọng sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần quyết tâm, 2 đội sẽ có màn trình diễn ấn tượng tại Bán kết cuộc đua số, giành 2 tấm vé bước vào vòng Chung kết!

Nâu đá