ĐH FPT tư vấn trực tuyến báo Thanh Niên: Thí sinh cần làm gì khi biết kết quả thi?

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, ngày 7.7, các địa phương trên cả nước sẽ hoàn thành chấm thi. 

Với kết quả thi này, bên cạnh việc xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh còn phải chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.
Ngày 7.7, Báo Thanh Niên sẽ tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Thí sinh cần làm gì khi biết kết quả thi?” tại các địa chỉ: thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.
Chương trình sẽ diễn ra trong 3 đợt. Đợt 1 bắt đầu lúc 10 giờ 30, với chuyên gia đến từ các trường gồm: tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM; tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Phan Thị Thu Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM; thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn và thạc sĩ Trần Thanh Huy, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM.
Đợt 2 diễn ra lúc 14 giờ 30 gồm chuyên gia đến từ các trường, gồm: thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM; tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM và đại diện Trường CĐ Đại Việt.
Đợt 3 diễn ra lúc 15 giờ 45 gồm đại diện các trường: PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM; thạc sĩ Nguyễn Duy Cường, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Hiến; thạc sĩ Lê Bình Trung, Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH FPT và đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
 

Thạc sĩ Lê Bình Trung: Trường ĐH FPT sẽ đưa ra ngưỡng chứ không xét từ trên xuống. Đó là kết quả thi THPT quốc gia đạt từ 21 điểm trở lên, đương nhiên sẽ trúng tuyển.
Ngoài ra còn phương thức xét tuyển học bạ. Điểm trung bình của các tổ hợp môn tương ứng trong 3 năm học từ 21 điểm trở lên cũng được trúng tuyển.
Ngoài ra, còn phương thức sau: Trường có đặc thù 11 năm nay có kỳ thi tuyển, ngày 9.7 này sẽ tổ chức thi, sẽ nhận hồ sơ tới hết chiều 8.7. Học bạ 18 điểm, thi THPT đạt điểm sàn và nếu vượt qua kỳ thi ngày  9.7 thì cũng sẽ trúng tuyển
 

Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường: Trường ĐH Văn Hiến xét tuyển 2 hình thức: học bạ và điểm thi THPT quốc gia. Thí sinh đạt 19-21 điểm là đảm bảo trúng tuyển.
 

Bạn đọc hỏi: Em được 25,65 kể cả điểm ưu tiên có nên nộp hồ sơ vào Trường ĐH Y dược hay không?
Em được 29,15 cộng 1 điểm ưu tiên thì có cơ hội  trúng ngành y đa khoa không?
Em 29 điểm có đậu Y dược TP.HCM không?
PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi: Là một trong những trường có điểm xét tuyển cao, đặc biệt y đa khoa, răng hàm mặt và dược. Năm nay điểm khối B khá cao và có rất nhiều em đạt điểm tuyệt đối và đa số chọn y dược.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 9
PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi
Tới thời điểm này chưa xác định được cơ hội trúng tuyển vì còn tùy thuộc vào điểm thí sinh nộp vào trường. Nguyên tắc xét tuyển từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, có thể điểm chuẩn năm nay hơi nhích hơn so với năm trước.
Các em cứ nộp hồ sơ vì nếu không đậu thì sẽ trúng tuyển nguyện vọng thấp hơn.
 

Thí sinh hỏi: Ngành dược và điều dưỡng ĐH Nguyễn Tất Thành điểm chuẩn có cao hơn ngành khác không? Em 20 điểm liệu có đậu không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Khối sức khỏe là một trong những thế mạnh của trường. Điểm chuẩn 2 ngành này luôn cao hơn ngành khác. Năm nay trường có thêm ngành mới là bác sĩ y dọc dự phòng, 100 chỉ tiêu. Với số điểm tương đối thì các em cứ mạnh dạn đăng ký.
 

Thí sinh hỏi: Ngành đông phương học đào tạo những kiến thức gì? Ra trường làm việc ở đâu?
Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường: Ngành đông phương học đào tạo các kiến thức về văn hóa, kinh tế, chính trị của các nước như Nhật, Hàn… Ngoài ra, sinh viên còn học về nghiệp vụ ngoại giao, lễ tân, marketing…
Ra trường các em có thể làm ở Bộ ngoại giao, công ty du lịch, biên tập viên… các nơi cần kiến thức về văn hóa, chính trị, ngoại ngữ…
 

Thí sinh hỏi: Các trường ĐH xét từ cao đến thấp cho tất cả các khối trong một ngành hay chia ra cho từng khối?
PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi: ĐH Y dược chỉ xét một khối. Nhưng theo nguyên tắc xét từ nguyện vọng cao xuống thấp chứ không theo khối.
 

Em nghe nói ĐH Nguyễn Tất Thành trực thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Vậy trường có ngành nào về may mặc không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Trường xuất phát từ Tập đoàn dệt may Việt Nam. Gốc là dệt may nên trường có đào tạo ngành công nghệ may bậc CĐ. Trường đang làm đề án xin đào tạo 2 ngành mới là dệt may và thiết kế thời trang bậc ĐH.
Các em vừa học vừa thực tập tại các công ty dệt may. Trong thời gian này được hỗ trợ chi phí đi lại, ăn ở.
 

Thí sinh hỏi: Chất lượng đào tạo và học phí tại Đà Nẵng của ĐH FPT có khác gì với cơ sở chính?
Thạc sĩ Lê Bình Trung: Năm nay là năm đầu tiên trường tổ chức đào tạo ở 4 phân hiệu Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. Dù ở đâu cũng chỉ có 1 quy chuẩn chung. Chúng tôi có chính sách ưu đãi đặc biệt cho thí sinh học tại Đà Nẵng và Cần Thơ, được học bổng 30% học phí.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 10
Thạc sĩ Lê Bình Trung
 

Thí sinh hỏi: Em 19 điểm có thể đậu ngành nào của ĐH Văn Hiến? Trường có giới thiệu thực tập hay không?
Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường: 19 điểm khối D, em có thể đậu Đông phương học, du lịch, kinh tế… Trường có Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp nên vấn đề kiến tập, thực tập rất thuận lợi.
 

Bạn đọc hỏi: Em nghe nói ĐH Y dược xét tiêu chí phụ là ngoại ngữ. Em có IELTS 7.0 có được ưu tiên không? Ngành kỹ thuật phục hình răng điểm chuẩn có chênh lệch nhiều so với năm trước không?
PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi: Trường có sử dụng kết quả điểm thi ngoại ngữ làm tiêu chí phụ. Nếu có IELTS trên 4.0 thì được quy là 10 điểm. Như vậy em có lợi thế so với các bạn thấp hơn. Tuy nhiên điểm này chỉ được quy cho thí sinh là học sinh THPT dự thi năm nay chứ không dành cho thí sinh tự do.
Ngành phục hình răng có thể điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước.
 

Bạn đọc hỏi: Nếu 2 bạn cùng xét quản trị kinh doanh, một bạn xét khối A, một khối D, thì trường lấy điểm chuẩn như nhau hay khác nhau?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Mỗi ngành trường xét nhiều khối. Ví dụ quản trị kinh doanh, có bạn khối A, có bạn khối D. Nhưng trường chỉ lấy một mức điểm, xét từ cao xuống thấp dù là khối nào.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 11

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình

Khi đăng ký vào trường nào các em cần xem kỹ đề án xét tuyển trường đó vì mỗi trường có các cách xét tuyển khác nhau.
 

Bạn đọc hỏi: Em thi khối C được 17 điểm, em có thể đậu vào trường ĐH nào?
Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường: Em có thể nộp hồ sơ vào ngành văn học, du lịch, tâm lý học của Trường ĐH Văn Hiến.
 

Bạn đọc hỏi: Ngành kỹ thuật hình ảnh y học có ảnh hưởng tới sức khỏe của nữ không? Tốt nghiệp em có thể làm việc ở đâu?
PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi: Tại trường chỉ có một ngành phân biệt giới tính đó là hộ sinh, chỉ dành cho nữ. Tất cả các ngành còn lại tuyển cả nam lẫn nữ. Ra trường làm ở bệnh viện khâu chẩn đoán. An tâm vì môi trường làm việc phải đảm bảo an toàn.
 

Bạn đọc hỏi: Chương trình học bổng của ĐH FPT? Điều kiện nhận học bổng thế nào?
Thạc sĩ Lê Bình Trung: 27 điểm trở lên được 50% học phí trong suốt quá trình học. Thí sinh đủ điểm trúng tuyển vào trường, và vượt qua kỳ thi ngày 9.7 thì được 50-70% học phí tùy thuộc vào điểm thi của các bạn.
 

Bạn đọc hỏi: Em là người hướng ngoại, em rất mong được tham gia các CLB để phát triển kỹ năng, Trường ĐH Văn Hiến có tổ chức hay không?
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 12
Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường
Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường: Trong 20 năm đào tạo, bên cạnh đào tạo kiến thức chuyên môn, trường còn có nhiều CLB đội nhóm như nhiếp ảnh, truyền thông, batender…
 

Bạn đọc hỏi: Ngành nào đào tạo dưới 5 năm? Tốt nghiệp em muốn mở phòng khám ngay có được không?
PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi: Đó là các ngành dược học (5 năm), cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, gây mê hồi sức, xét nghiệp y học, y tế công cộng… đào tạo 4 năm.
Các bạn muốn mở phòng khám phải hoàn thành chương trình học 6 năm, có thời gian thực tập tối thiểu 18 tháng, sau đó mới được cấp giấy phép hành nghề. Việc mở phòng khám lại có một quy định khác. Ví dụ, phải có 54 tháng làm việc ở chuyên khoa muốn mở…
 

Bạn đọc hỏi: Trường nào ở TP.HCM xét tuyển học bạ khối ngành sức khỏe? ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Hồng Bàng, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH lạc Hồng có xét tuyển bằng học bạ khối ngành sức khỏe không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Các em có thể vào website của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đăng ký online. Khi nào em có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trường sé xét tuyển. Trường có đến 7 đợt xét bằng học bạ cho đến hết chỉ tiêu.
 

Bạn đọc hỏi: Sinh viên ĐH FPT ra trường có được ưu tiên làm việc tại Tập đoàn FPT không?
Thạc sĩ Lê Bình Trung: Hiện có khoảng 50% sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm đã vào làm việc tại công ty phần mềm của FPT. Tiêu chí của trường là đào tạo SV không chỉ làm việc ở Việt Nam mà có thể làm ở bất cứ công ty đa quốc gia nào.
 

Bạn đọc hỏi: Trường ĐH Văn Hiến có những ngành mới nào? Điểm chuẩn có thấp hơn các ngành truyền thống hay không?
Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường: Ngành mới ĐH Văn Hiến là kinh doanh thủy sản, quản trị khách sạn và khu du lịch. Điểm chuẩn những ngành này đến nay cũng chưa dự đoán được vì chưa có thống kê điểm chính thức của những thí sinh nộp vào.
 

*** Chương trình đến đây đã kết thúc. Xin hẹn gặp lại trong chương trình tuần sau, vào ngày mà Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, dự kiến ngày 12.7.
Thanh Niên.