ĐH FPT vào top trường giành giải cao nhất cuộc thi lập trình Samsung

Vượt qua hơn 1.200 thí sinh, sinh viên ĐH FPT đã giành giải Nhì cuộc thi “Samsung Software Challenge 2016 – Thử thách Sáng tạo cùng Samsung 2016” ngay trong lần đầu tham dự. Cùng lọt top đầu cuộc thi này với sinh viên ĐH FPT còn có sinh viên các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội và Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Tại vòng Chung kết “Samsung Software Challenge 2016 – Thử thách Sáng tạo cùng Samsung 2016” được tổ chức ngày 12/11 vừa qua, với thành tích giải được 3 bài thi về thuật toán nâng cao và kỹ năng lập trình trong thời gian 3 tiếng (thời gian tối đa BTC quy định là 4 tiếng), sinh viên Nguyễn Ngọc Trung (ngành Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT) giành vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng chung cuộc toàn quốc.

Nguyễn Ngọc Trung cùng các bạn sinh viên ĐH FPT giảnh giải cao tại cuộc thi.

Tham dự cuộc thi, ĐH FPT là đơn vị khá non trẻ so với những trường đại học giàu truyền thống về CNTT và dạn dày tại các đấu trường cho sinh viên công nghệ như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội hay Học viện Kỹ thuật quân sự. Với quy định: thí sinh phải trực tiếp thực hiện bài thi với nội dung thuật toán cơ bản và kỹ năng lập trình trong thời gian quy định, khâu chấm thi được thực hiện tự động trên hệ thống Samsung, cuộc thi thực sự thử thách kiến thức và khả năng sáng tạo của sinh viên. Tuy nhiên, nhờ kiến thức lập trình cơ bản tốt và cách làm bài khoa học, các sinh viên ĐH FPT đã đạt thành tích tốt tại cuộc thi này trong đó có giải Nhì chung cuộc của sinh viên Nguyễn Ngọc Trung.

Định hướng đào tạo nhân lực chất lượng cao trong ngành công nghệ thông tin, ngay từ những khóa đầu tiên, ĐH FPT đã tạo điều kiện và khuyến khích sinh viên tham gia các cuộc thi về tin học, lập trình để giao lưu và học hỏi kiến thức, kinh nghiệm. Những sân chơi trí tuệ uy tín như ACM/ICPC, Siêu Cup Olympic Tin học sinh viên Việt Nam, giải thưởng Nữ sinh CNTT Việt Nam, cup Quả Cầu vàng… đều ghi dấu các giải thưởng cao mà sinh viên ĐH FPT đạt được qua nhiều năm.

“Ngoài những cuộc thi công nghệ thông tin đã quen thuộc, sinh viên ĐH FPT ngày càng tích cực tham gia các sân chơi mới, quy mô lớn. Samsung Software Challenge 2016 là một ví dụ. Với quy chế thi và cách tính điểm khác so với các cuộc thi trước đó, đây là cơ hội để sinh viên ĐH FPT tự thử thách bản thân và đánh giá vị trí của mình đang đứng ở đâu trên bản đồ trí tuệ công nghệ so với bạn bè đang theo học các trường ĐH và CĐ khác.” TS. Lê Trường Tùng (Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT) cho biết.

Các cuộc thi tạo ra cơ hội giúp sinh viên khai thác và phát triển khả năng lập trình của mình, được định hướng các kỹ năng cần thiết cho tương lai.

TS. Lê Trường Tùng cũng chia sẻ thêm, đạt được thứ hạng cao tại cuộc thi là kết quả đáng khích lệ, và càng vui mừng hơn khi qua các cuộc thi như Samsung Challenge, sinh viên ĐH FPT nói riêng cũng như các bạn trẻ nói chung có thêm cơ hội khai thác và phát triển khả năng lập trình của mình, được định hướng các kỹ năng cần thiết của một kỹ sư phần mềm trong tương lai. “Các sân chơi trí tuệ này cũng là nơi những nhà tuyển dụng hàng đầu hướng đến để tìm ra các tài năng tin học. Thể hiện được bản thân ở đây, sinh viên ĐH FPT hoàn toàn có cơ hội bước vào thị trường lao động toàn cầu ngay cả khi chưa tốt nghiệp.” TS. Lê Trường Tùng nói.

Được phát động vào ngày 3/10, “Samsung Software Challenge 2016 – Thử thách Sáng tạo cùng Samsung 2016” là cuộc thi lập trình với quy mô lớn lần đầu tiên được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Di động Samsung (SVMC) thuộc Công ty Samsung Electronics Việt Nam tổ chức. Nội dung cuộc thi tập trung xoay quanh thuật toán cơ giúp các sinh viên nắm vững những kiến thức nền tảng trước cũng như hiểu được tầm quan trọng của kiến thức nền tảng này trong lập trình.

Từ hơn 1.200 đơn đăng ký, Ban tổ chức đã chọn được 857 sinh viên đến từ các trường ĐH và CĐ trên cả nước để tham dự vòng sơ loại. Tại vòng thi này, các thí sinh thực hiện bài thi trong 3 tiếng với nội dung xoay quanh thuật toán cơ bản và kỹ năng lập trình trên máy tính (sử dụng 1 trong 3 ngôn ngữ lập trình C/C++/Java). Bài thi sẽ được chấm tự động trên hệ thống Samsung software certificate system.

200 thí sinh có kết quả tốt nhất đã dự thi vòng chung kết, được tổ chức tại Trung tâm khảo thí – Đại học Quốc gia Hà Nội vào ngày 12/11 vừa qua. Sau 4 giờ tranh tài với 3 bài thi về thuật toán nâng cao và kỹ năng lập trình, cuộc thi đã chọn ra các thí sinh xuất sắc đạt giải, gồm 1 giải Nhất, 5 giải Nhì và 20 giải Khuyến khích.

Theo Dân trí