Đồ án của sinh viên ĐH FPT được trình bày tại Thái Lan

Trong buổi bảo vệ diễn ra vào ngày 23/8 vừa qua, nhóm sinh viên chuyên ngành Kinh doanh quốc tế đã được hội đồng đánh gia cao khi mang đến đề tài nghiên cứu về mức độ cạnh tranh của các quốc gia Châu Á. Đồ án này cũng sẽ được trình bày tại Hội nghị toàn cầu về Kinh doanh và Khoa học xã hội, diễn ra ở Thái Lan.

Nhóm The Fish gồm các thành viên: Phạm Đăng Dương, Vũ Hà Anh, Đào Thị Diệu Vi và Nguyễn Vũ Việt Phương – sinh viên K15 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế đã thực hiện nghiên cứu mang tên: Đánh Giá Khả Năng Cạnh Tranh Của Các Quốc Gia Châu Á Qua Chỉ Số Đổi Mới Toàn Cầu Và Chỉ Số Hoạt Động Hậu Cần Vận Tải dưới sự dẫn dắt của Tiến sĩ Nguyễn Phi Hùng.

Đề tài của nhóm nói về cách đánh giá năng lực cạnh tranh của 30 quốc gia Châu Á thông qua hai bộ chỉ số GII (chỉ số đổi mới toàn cầu) và LPI (chỉ số hoạt động hậu cần vận tải), sử dụng phương pháp phân tích đường bao dữ liệu (DEA- Data Envelopment Analysis). Đây được xem là một đề tài vĩ mô, khó tiếp cận và cần những phân tích chuyên sâu để thực hiện. Với sự nhiệt huyết của các thành viên cùng với sự hướng dẫn tận tình của giảng viên hướng dẫn, The Fish Team đã quyết tâm theo đuổi đề tài này đến cùng.

370229860 682192070605726 2199761534272524839 n
Đề tài nghiên cứu ấn tượng đã giúp nhóm hoàn thành xuất sắc buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp

“Mức độ cạnh tranh là một khía cạnh quan trọng, giúp cho các nhà hoạch định chiến lược có thể đánh giá được sức khỏe tài chính và mức độ thu hút đầu tư của các quốc gia. Trước đó, cũng có nhiều bài nghiên cứu về năng lực cạnh tranh với những phạm vi khác nhau. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, hầu như có rất ít bài nghiên cứu đánh giá mức độ cạnh tranh dựa trên sự kết hợp 2 bộ chỉ số GII và LPI và đó cũng chính là tính mới cho bài nghiên cứu này. Nhóm mình muốn đi sâu vào nghiên cứu để thấy được sự khác biệt giữa các quốc gia Châu Á trong việc tận dụng nguồn lực nâng cao mức độ cạnh tranh”, Đăng Dương – sinh viên K15 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ.

Sau khi trao đổi với thầy Phi Hùng, các thành viên trong nhóm đều nhận thấy đây là một đề tài thiết thực và tiềm năng để mang đến hội nghị khoa học.

“Trong 3 tháng đầu, nhóm tập trung xử lý dữ liệu và triển khai viết bài. Khó khăn của nhóm đấy chính là việc xử lý nguồn dữ liệu thứ cấp sao cho thật phù hợp với mục tiêu đề tài. Hơn thế nữa, DEA là một phương pháp nghiên cứu mới và phức tạp, đòi hỏi tất cả thành viên trong nhóm phải hiểu sâu về phương pháp này. Đấy là 3 tháng vất vả nhất trong quá trình bởi nhóm phải vừa tìm hiểu phương pháp, vừa quay sang áp dụng cho đề tài” Diệu Vi- sinh viên K15 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ.

371306718 682192123939054 9083844654402348996 n
Nhóm nhận được thư mời sang Thái Lan tham dự Hội nghị toàn cầu về Kinh doanh và Khoa học xã hội.

Kết quả bài nghiên cứu cho thấy, mỗi một quốc gia sẽ có một lợi thế khác nhau trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh. Khu vực Trung Á gồm các nước như Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan là khu vực năng lực cạnh tranh toàn diện tăng mạnh trong thời gian nghiên cứu từ 2012-2018 do những lợi thế về vị trí địa lý, nguồn tài nguyên dồi dào. Kết quả này cũng trùng với những nghiên cứu trước đó về năng lực cạnh tranh.

“Trong suốt thời gian thực hiện đồ án, chúng mình đã rất áp lực vì phải sửa đi sửa lại do không đạt yêu cầu. May mắn sau 3 tháng, chúng mình đã kịp gửi bài tới hội nghị và đã được chấp thuận trình bày tại Thái Lan vào tháng 9 tới đây. Khoảng nửa tháng cuối trước ngày bảo vệ, chúng mình tập trung làm slide và tập thuyết trình. Vì cả nhóm đều muốn đạt được thành tích cao và tự tin nhất có thể nên ai cũng cố gắng chỉnh chu nhất có thể và may mắn là mọi nỗ lực của nhóm đều được đền đáp” Việt Phương- sinh viên K15 chuyên ngành kinh doanh quốc tế cho biết.

Làm nghiên cứu đã khó, song để có thể tham dự hội nghị quy tụ những nghiên cứu lớn lại càng khó hơn. Nó đòi hỏi ở các bạn sinh viên không chỉ là khả năng, kiến thức mà còn là sự nỗ lực, chăm chỉ hết mình.

371783296 682192093939057 6128565576017227020 n
The Fish Team trong buổi bảo vệ đồ án ngày 24/8 vừa qua

“Chúng mình đều là những “tấm chiếu mới” về việc sử dụng phương pháp DEA để nghiên cứu. Nhưng nhờ vào kinh nghiệm và kiến thức của thầy Phi Hùng về phương pháp này, nhóm đã có thể từng bước tiến sâu vào đề tài và thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu. Nhóm mình phải đáp ứng đủ các bước và tiêu chí của một bài nghiên cứu khoa học mới có thể gửi yêu cầu trình bày tới hội nghị. Và sau 1 tuần chờ đợi, bài nghiên cứu của nhóm đã được hội nghị chấp nhận. Cả nhóm và thầy rất vui và tự hào” Đăng Dương cho hay

Bài nghiên cứu được hội đồng khóa luận tốt nghiệp Đại học FPT Hà Nội đánh giá là một trong những đề tài hay với độ khó tương đương với nghiên cứu Thạc sĩ. Tuy còn một vài chỗ nhỏ cần sửa lại, nhưng đây vẫn là đề tài đáng để tự hào về khả năng và kiến thức của sinh viên Đại học FPT.

“Qua đây, The Fish team cũng rất muốn được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy Phi Hùng. Chúng mình rất may mắn khi có một giảng viên hướng dẫn tận tâm và tâm huyết với nghề như thầy. Nhóm mình học hỏi từ thầy không chỉ là kĩ năng hay kiến thức trong sách vở mà còn là kĩ năng sống, cách nhìn nhận vấn đề và định hướng trong tương lai. Chúng mình mong rằng con đường khai sáng kiến thức trong tương lai vẫn được thầy dìu dắt và quan tâm giúp đỡ”. 

Bảo vệ đồ án là cột mốc đánh dấu hành trình 4 năm học đầy trải nghiệm của các bạn sinh viên. Chúc cho The Fish Team sẽ vẫn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên hành trình sắp tới nhé!

Theo Đại học FPT Hà Nội

 

Bài viết liên quan