Đồ án tốt nghiệp của sinh viên Đại học FPT mang tính ứng dụng cao

Chất lượng các đồ án tương đối tốt, tính ứng dụng cao, nhiều đồ án có khả năng thương mại hóa… là những nhận xét, đánh giá từ hội đồng bảo vệ đồ án dành cho 19 nhóm sinh viên khóa 7B.

Trong 2 ngày 5,6.5 tại Hòa Lạc đã diễn ra Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp của hơn 80 sinh viên khối ngành CNTT với ba chuyên ngành hẹp là Hệ thống thông tin, Hệ thống nhúng và Kỹ sư cầu nối Nhật Bản.

Trên 80 sinh viên với tổng cộng 19 đồ án gồm nhiều bài toán thú vị trong cuộc sống đã góp mặt tại Lễ Bảo vệ đồ án tốt nghiệp học kỳ Spring 2015.

Mỗi nhóm có 90 phút để trình bày đồ án, demo sản phẩm và trả lời câu hỏi từ hội đồng chấm bảo vệ đồ án. Đây là dịp để sinh viên FPT thể hiện khả năng nắm chắc kiến thức, khả năng thuyết trình cũng như bản lĩnh vững vàng trước thầy cô, gia đình và bạn bè.

Hồi hộp, căng thẳng và hân hoan là những cung bậc cảm xúc của sinh viên trong ngày bảo vệ đồ án, cửa ải cuối cùng và quan trọng này. Tất cả các dự án bao gồm các sản phẩm hiện hữu và báo cáo đồ án bằng tiếng Anh, riêng với chuyên ngành hẹp Kỹ sư cầu nối các bạn sinh viên phải sử dụng cả tiếng Nhật trong đồ án của mình.

Các đồ án được trình bày trong lần bảo vệ này đến từ rất nhiều lĩnh vực của đời sống như: Giáo dục, sức khỏe, kinh doanh, mạng xã hội… Theo hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp, các đồ án có tính đa dạng và được thực hiện trên đa nền tảng, từ các ứng dụng chạy trên máy tính, các ứng dụng trên nền web đến cả các ứng dụng trên di động đang rất phổ biến như iOS và Android. Thầy Nguyễn Hoài Vũ, thành viên hội đồng chấm bảo vệ đồ án cho biết: “ Chất lượng các đồ án lần này là tương đối tốt, có tính ứng dụng cao. Một số đề tài như: Hệ thống quản lý trường mẫu giáo Parent & Children School – Connector System, Mạng xã hội Trendy Plus đã xây dựng được một hệ thống tốt, chỉ cần hoàn thiện một vài yếu tố là có thể trở thành sản phẩm thương mại”.

Nhiều sinh viên khóa sau cũng quan tâm tham dự để học hỏi và rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình. Lê Quang Đức – sinh viên khóa 7C, người luôn có mặt ở hầu hết các buổi bảo vệ chia sẻ: “Kỳ sau nhóm em sẽ làm hệ thống nhúng nên rất quan tâm đến các đồ án thuộc chuyên ngành này, đặc biệt với sản phẩm DroidLED. “Mới đầu nghe tên em nghĩ đây là một dự án khá đơn giản, nhưng khi chứng kiến các bạn thuyết trình và demo thì thực sự ấn tượng bởi các tính năng mà nhóm đồ án đã làm” – cậu bạn nói thêm.

4 tháng cùng nhau thực hiện sản phẩm, sinh viên rèn luyện được kỹ năng tổng hợp kiến thức đã học trên mọi phương diện. Bên cạnh đó, tính tự chủ, tinh thần trách nhiệm trong công việc cũng được các bạn nâng cao và phát huy hơn. Trương Trung Anh, thành viên nhóm đồ án ViLearning tâm sự: “ Khi thấy rất đông các bạn đến xem, em có chút căng thẳng, nhưng vì đã chuẩn bị khá kỹ từ trước nên dễ dàng tập trung để hoàn thành bài thuyết trình của mình. Trong quá trình làm đồ án cũng như khi bảo vệ, nhóm luôn nhận được những câu hỏi, góp ý của các thầy là những bài học quý cho cả nhóm khi ra môi trường làm việc thực tế sau này.”

Theo hội đồng bảo vệ, tiêu chí đánh giá đồ án được xét trên nhiều phương diện, trong đó quan trọng nhất là phần thiết kế, sản phẩm, trình bày, khả năng làm việc nhóm và nắm vấn đề của từng cá nhân.

Hy vọng những đồ án của các bạn sẽ tiếp tục phát triển để đóng góp cho cộng đồng nhiều ứng dụng độc đáo mang tên sinh viên Đại học FPT ngay sau khi ra trường.