Doanh nghiệp: Đã tới lượt chạy mới của các bạn

“Xin đừng bao giờ quên mất sự tồn tại của bản thân. Giờ đây, các bạn đã nhận được lá cờ trong cuộc đua chạy tiếp sức rồi. Bây giờ sẽ là lượt chạy mới của các bạn.” – Ông Hiếu Kosshimoto – Chuyên viên cao cấp, Phòng phát triển con người – công ty Framgia Việt Nam dành những lời chia sẻ chân thành tới các tân cử nhân, kỹ sư Đại học FPT.

Mr. Hiếu Kosshimoto – Công ty Framgia Việt Nam

Lễ tốt nghiệp trường Đại học FPT, 27/10/2018 ngoài BGH, thầy cô giảng viên, cán bộ, sinh viên nhà trường, các bậc phụ huynh sinh viên còn có sự góp mặt của các công ty, doanh nghiệp như VTI, FPT Software ,Framgia INC, Công ty cổ phần EWAY Việt Nam, GVN Technology, V_NEXT, Relipa Soft, Rikkeisoft… Nhiều sinh viên Đại học FPT đang đầu quân tại các đơn vị này. Hôm nay, ngoài việc tham dự dưới tư cách những đơn vị có mối quan hệ sâu rộng với FPTU, các lãnh đạo, nhân viên các công ty doanh nghiệp tới cổ vũ, động viên khích lệ cho chính nhân viên trong công ty của mình.

Tại Lễ tốt nghiệp, Ông Hiếu Kosshimoto – Chuyên viên cao cấp đến từ Phòng phát triển con người, công ty Framgia Việt Nam đã gửi lời chúc mừng các bạn tân cử nhân, kỹ sư trong ngày trọng đại, đồng thời có những nhắn nhủ, chia sẻ chân thành tới các bạn trẻ, đặt niềm tin vào thế hệ trẻ Đại học FPT sẽ trả lời được những câu hỏi: “Việt nam có thể có được những sản phẩm hoặc dịch vụ đi đầu trên thế giới hay không? Liệu Việt Nam có thể tạo ra những sản phẩm giống như Honda, Suzuki, Samsung, LG, FB, instagram… hay không?”

“Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, quý phụ huynh cùng toàn thể các bạn sinh viên có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. Tôi là Koshimoto, đến từ công ty Framgia Việt Nam. Một lần nữa, tôi xin được chúc mừng buổi lễ tốt nghiệp của toàn thể các bạn sinh viên.

Ngày hôm nay, tôi cảm thấy vô cùng vinh dự vì được có mặt trong buổi lễ tốt nghiệp quan trọng như một dấu ấn của trường đại học FPT danh giá.

Tôi xin được giới thiệu đơn giản về bản thân. Cha mẹ tôi là người Việt.

Cha mẹ tôi di cư sang Nhật và sinh ra tôi. VÌ vậy, dòng máu của tôi là dòng máu Việt. Nhân tiện tôi xin được giới thiệu tên tiếng Việt của tôi là Hiếu.

Trong tên tiếng Nhật Koshimoto, chữ Hán của chữ Koshi nghĩa là Việt, chữ Moto nghĩa là Nhật. Cha mẹ tôi đã sống sót qua thời kỳ chiến tranh gian khổ, và mong muốn trở thành cầu nối nữa Việt và Nhật. Và tôi, đê tiếp nối nguyện vọng đó, hiện giờ tôi đang làm việc tại công ty Framgia nhằm cống hiến thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam lên tầng cao mới.

Công ty Framgia được thành lập vào năm 2012, với 6 trụ sở trong khu vực châu Á, và có khoảng 1,200 nhân viên, hiện nay chúng tôi đang tiến hành phát triển và giáo dục công nghệ thông tin, cũng như giúp đỡ cho những người muốn khởi nghiệp. Trong số các trụ sở ở khu vực châu Á, Việt Nam là quốc gia có nguồn nhân lực mạnh mẽ nhất với hơn 1000 thành viên đang làm việc. Chúng tôi, bằng tất cả tâm huyết để cố gắng đạt được mục tiêu tạo ra được những sản phẩm của châu Á và Việt Nam khiến bạn bè các quốc gia trên toàn thế giới phải thốt lên câu “Tuyệt vời”.

Có thể quý vị đã biết, Việt Nam hiện đang được nhiều quốc gia trên thế quan tâm về cả ngành công nghiệp chế tạo và công nghệ thông tin, hiện có rất nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập. Với quy mô lớn 93,000,000 dân số, và nguồn nhân lực trẻ, Việt Nam hiện đang được kỳ vọng rất nhiều về sự phát triển trong tương lai.

Trên thực tế, Việt Nam hiện đang phát triển một cách nhanh chóng với sự liên tục tăng trưởng trong cả GDP và chi phí lao động đạt mức 7%.

Vậy, nếu Việt nam tiếp thu và học hỏi được công nghệ chế tạo từ các quốc gia trên thế giới, thì liệu sau này “Việt nam có thể có được những sản phẩm hoặc dịch vụ đi đầu trên thế giới hay không?” liệu Việt Nam có thể tạo ra những sản phẩm giống như Honda, Suzuki, Samsung, LG, FB, instagram… hay không?

Tôi tin chắc rằng câu trả lời này năm chính ở những bạn sinh viên tốt nghiệp trong buổi lễ hôm nay.

Liệu một ngày Việt Nam đi đầu thế giới có thể thành hiện thực được hay không, câu trả lời nằm ở các bạn.

Chúng tôi tin rằng, điều đó các bạn hoàn toàn có thể chinh phục được. Và, mỗi ngày được làm việc với thành viên là người Việt đã giúp tôi khẳng định thêm về suy nghĩ đó.

Trong thời đại hiện nay, tôi có 2 điều muốn nhắn nhủ tới những bạn sinh viên sẽ tốt nghiệp trường đại học FPT như sau:

Điều thứ nhất: “Hãy kiểm tra thông tin một cách tích cực”

Internet ngày càng phát triển nhanh chóng, chắc hẳn hơn nửa trong số chúng ta đều có thiết bị điện tử để kết nối được với internet. Những thông tin mới nhất trên thế giới, những sự kiên bên kia bờ đại dương, thật ra đều là những thứ ta có thể biết được ngay lập tức. Khi tiếp nhận những thông tin đó, chúng ta cần phải suy nghĩ trong đầu và phải đưa quyết định xem rằng mình sẽ sử dụng những thông tin thu được như thế nào. Internet ngày nay đã phá vỡ rào cản giữa các quốc gia. Nghĩa là không còn có khoảng cách giữa các bạn với những sinh viên ở Nhật hoặc thâm chí là những người được đào tạo từ thung lung silicon ở Mỹ.

Đồng thời, sự khác biệt giữa sinh viên và những người không đủ khả năng đến trường học bởi sống ở nông thôn nghèo khó ngày càng hẹp lại. Đó là nhờ “sự toàn cầu hóa” mà internet đem lại.

Từ bây giờ, cuộc sống trải trên đường ray của các bạn sẽ kết thúc. Tức là, từ giờ phút này trở đi, các bạn sẽ không còn có bài tập về nhà, không còn bị ai thúc đẩy việc học tập. Thay vào đó, các bạn phải tự tạo con đường tương lai cho bản thân, và “Chỉ có hành động của bản thân và thực lực của các bạn” mới có thể chứng minh được con đường các bạn chọn.

Điều thứ hai tôi muốn nói tới là hãy luôn biết ơn cha mẹ và tự nhân thức được trách nhiệm của bản thân đối với thời đại tiếp theo của Việt Nam.

Các bạn là những sinh viên tốt nghiệp tại trường đại học FPT danh giá. Các thầy cô và bạn bè trong trường chính là nguồn động lực đã giúp chúng ta có thể có được buổi lễ tốt nghiệp hôm nay, nhưng người chúng ta cần phải biết ơn nhiều nhất không ai khác chính là các bậc phụ huynh luôn cố gắng làm việc để hỗ trợ cho chúng ta cho đến ngày hôm nay. Vì vậy, tương lai các bạn xây dựng sau này không đơn thuần chỉ là tương lai cho riêng mình. 

Hãy luôn nghĩ và xin đừng bao giờ quên rằng cha mẹ đã kỳ vọng gì ở chúng ta, cha mẹ đã vì chúng ta mà làm những gì. Có được các bạn ngày hôm nay chính là nhờ sự hỗ trợ to lớn từ phía gia đình. Và tương lai của các bạn sẽ không chỉ là riêng của các bạn mà nó còn cống hiến cho sự phát triển quốc gia. Hơn nữa, tương lai của các bạn vào ngày nào đó sẽ tới được với thế hệ tiếp theo.

Xin đừng bao giờ quên mất sự tồn tại của bản thân. Giờ đây, các bạn đã nhận được lá cờ trong cuộc đua chạy tiếp sức rồi. Bây giờ sẽ là lượt chạy mới của các bạn.

Framgia chúng tôi, và Nhật Bản, từ sâu trong đáy lòng luôn mong muốn sẽ trở thành người cộng sự tuyệt vời nhất đồng hành cùng các bạn và đồng hành cùng cả quốc gia Việt Nam.

Nói tóm lại, chúng ta hãy cùng chung tay góp sức vì một tương lai tươi đẹp.

Tôi xin chân thành cảm ơn toàn thể quý vị đã lắng nghe.”

Mr. Hiếu Kosshimoto
Phòng phát triển con người – Công ty Framgia Việt Nam