Đội Apidez giành giải Nhất cuộc thi lập trình ứng dụng Android

Sáng ngày 16/8, tại tòa nhà Innovation, Trường Đại học FPT đã diễn ra vòng Chung kết xếp hạng cuộc thi Lập trình ứng dụng hệ điều hành Android trên điện thoại. Chung cuộc, với ứng dụng đề xuất lộ trình di chuyển và cảnh báo cảnh sát giao thông, đội tuyển Apidez đã giành giải Nhất khi mang tới ra sản phẩm đánh trúng tâm lý cần thiết của người dùng cũng như thể hiện được khả năng nắm vững kỹ thuật.

Lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi thu hút được 16 đội tham gia ở vòng loại và 6 đội tranh tài ở vòng Chung kết. Các đội bước vào vòng Chung kết chủ yếu là sinh viên đến từ khóa 8 và khóa 9.

Với sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh, những ứng dụng trên điện thoại di động ngày càng đa dạng, nhằm phục vụ nhu cầu của con người trong thời đại số. Cuộc thi lập trình ứng dụng trên hệ điều hành Android cho điện thoại do Trường Đại học FPT phát động nhằm tạo sân chơi thú vị và bổ ích cho sinh viên tiếp cận, học hỏi các xu hướng công nghệ mới cũng như sáng tạo những sản phẩm có ích trong cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để Trường tuyển chọn, bồi dưỡng các nhân tố của trường tham gia các giải đấu quốc gia.

Tại vòng Chung kết, mỗi đội có 10 phút trình bày và demo sản phẩm. Sau mỗi phần trình bày, BGK đưa ra những góp ý, đặt câu hỏi tình huống và công bố điểm. Đối với sinh viên, tham gia cuộc thi công nghệ là dịp để bản thân rèn luyện kỹ năng thuyết trình, học cách xử lý khối lượng công việc trong thời gian một tháng cũng như tính phản biện trước BKG. Các sản phẩm dự thi gồm ứng dụng và game cho điện thoại.

Chung cuộc, đội Apidez gồm sinh viên Lê Đại Phát, Vũ Huy Quân, Bùi Quang Vũ, Nguyễn Cao Thống đã giành giải Nhất với ứng dụng Đề xuất lộ trình di chuyển và cảnh báo cảnh sát giao thông. Giải Nhì thuộc về đội GC0962 với Mini Game; giải Ba thuộc về đội Techeco với sản phẩm Kado Flash Card; giải Khuyến Khích thuộc về đội Se0966 và Se0962 với Lịch chiếu rạp và Ugly Bird; giải Tiềm năng thuộc về HT với Account Manager.

Dự kiến, ở các học kỳ tới, cuộc thi lập trình ứng dụng trên điện thoại sẽ mở rộng thêm ở hệ điều hành Windows Phone và IOS để sinh viên thỏa sức sáng tạo cùng công nghệ.

Hầu hết sinh viên tham gia cuộc thi chưa từng được học qua Android mà phải tự tìm tòi, học hỏi chỉ trong một tháng. Các sản phẩm của mỗi nhóm được BKG đánh giá sáng tạo và thiết thực. Nếu được đầu tư thêm, các ứng dụng này đều có khả năng thương mại hóa cũng như đem dự thi ở những giải lớn hơn.

Sinh viên Lê Đại Phát, thành viên nhóm Apidez, chia sẻ: “Nhóm em rất vui và tự hào khi nhận được phần thưởng cao nhất này. Đây là động lực để thúc đẩy và phát triển nhóm ở những cuộc thi khác. Cuộc thi đã giúp em trải nghiệm, nâng cao chuyên môn về các công cụ lập trình mới cũng như phát triển kỹ năng mềm như làm việc nhóm, quản lý thời gian…”.

Khởi động từ ngày 8/7-16/8, cuộc thi Lập trình ứng dụng Android trên điện thoai di động gồm 3 vòng thi. Các tiêu chí tính hiệu quả và khả thi (40%), tính sáng tạo (30%) và tính tiện lợi (30%) là thang điểm của BTC dành cho các đội dự thi.

Như Quỳnh

Ảnh: Nhật Trường