DỰ ÁN CỦA SINH VIÊN FPT LỌT TOP 10 CUỘC THI IOT STARTUP

Xuất phát từ đồ án tốt nghiệp, VHOME – người quản gia thông minh cho cuộc sống hiện đại của nhóm sinh viên FPT đã vượt qua hơn 70 dự án khác để nhận tấm vé vàng tham dự vòng chung kết cuộc thi IoT Start – Up.

Nhóm sinh viên ĐH FPT gồm 4 chàng trai Lương Công Thuận, Nguyễn Thành Văn, Hoàng Trọng Thanh Tùng, Nguyễn Văn Thế Mỹ và Đặng Lan Hương lấy cảm hứng từ Javis – trợ lý ảo trong bộ phim Iron Man đã tạo ra một hệ thống giúp việc ảo cho các gia đình.

Thông qua ứng dụng VHome, người dùng có thể thực hiện việc nhà một cách nhanh chóng với sự trợ giúp của trợ lý ảo.

Dù không đạt giải nhưng dự án VHOME được đánh giá cao về mặt ý tưởng, khả năng bắt nhịp xu hướng trí tuệ nhân tạo và sự đầu tư về mô hình. Nhóm đã nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư khi là 1 trong 2 nhóm sinh viên được lọt vào chung kết một cuộc thi có quy mô toàn quốc.

Để VHome có thể điều khiển từ xa các vật dụng trong gia đình – chức năng quan trọng của một giúp việc ảo, các sinh viên FPT đã lắp ráp gateway – một thiết bị có chức năng điều khiển từ xa các vật dụng, hệ thống trong gia đình. Với các vật dụng không có tính năng điều khiển từ xa như đèn, quạt, máy đun nước… một thiết bị âm tường sẽ được gắn vào phía sau mỗi công tắc để thực hiện chức năng điều khiển.

VHome được đánh giá là dự án có tính khả thi, có thể triển khai rộng rãi và có tính thương mại cao.

Mỗi gateway này sẽ được gắn ở mỗi phòng trong căn nhà mà người dùng có nhu cầu lắp đặt hệ thống điều khiển. Các gateway của từng phòng sẽ có các cảm biến để đo đạc môi trường như nhiệt độ, khói, khí gas, độ sáng… và gửi các thông tin từ cảm biến đó về cho “người giúp việc” VHome. Nhóm áp dụng phương pháp tương tự các hệ thống tự động hóa tự động xử lý trong từng tình huống cụ thể để phân tích tình trạng ngôi nhà và điều khiển các thiết bị cho phù hợp. Ví dụ, lúc người dùng đang ngủ trong phòng, nếu nhiệt độ phòng quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài môi trường thực tế, thì VHome sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ điều hoà để tránh các ảnh hưởng xấu do sốc nhiệt tới người dùng. Hoặc khi người dùng ra khỏi nhà, VHome sẽ tự động ngắt điện các vật dụng được quy định bởi người dùng.

Được biết, quá trình xử lý ngôn ngữ cho người giúp việc ảo VHome đã được nhóm SV FPT sử dụng nhiều thuật toán và ứng dụng khác nhau để hỗ trợ.

Ngoài ra, với hệ thống camera được lắp đặt ở cửa nhà, mỗi vị khách đến trước cửa nhà người dùng đều được Vhome nhận diện bằng “mắt” được thiết lập từ thuật toán phân tích hình ảnh sử dụng neural network kết hợp các ứng dụng có sẵn. Với các dữ liệu được người dùng cung cấp trước đó, VHome có thể phân biệt người lạ hay người thân và thông báo cho người dùng. Nhờ đó, người dùng không cần ra mở cửa mà chỉ cần dùng khẩu lệnh đóng hay mở để VHome thực hiện công việc đón tiếp khách.

Ông Lê Hoài Quốc – Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi cho biết: “Ý tưởng tốt và có tiềm năng thương mại hóa. Với khả năng của sinh viên như vậy là rất đáng khích lệ và tiếp tục cố gắng để hoàn thiện sản phẩm trong tương lai”.

Cuộc thi thu hút hơn 500 thí sinh tham dự, hơn 20.000 lượt người quan tâm theo dõi, bước đầu tạo nên xu hướng, thu hút sự quan tâm của các nhóm khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT. Đây là cuộc thi thường niên do Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP – IC) tổ chức.

PV T.H

Ảnh: FPTU HCM