Dự đoán những ngành học hot dẫn đầu xu thế trong năm 2024

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, dành lời khuyên cho các bạn học sinh chọn ngành nghề vào đại học, một số chuyên gia đã đưa ra nhiều lời khuyên dự báo các ngành học sẽ trở thành xu thế trong tương lai.

Marketing

Marketing là tất cả các hoạt động để đưa sản phẩm hoặc dịch vụ từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng, trong đó bao gồm nhiều hoạt động khác nhau, từ việc nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, quảng bá, phân phối sản phẩm, nhằm vừa đáp ứng được nhu cầu, thu hút và giữ chân khách hàng, vừa đạt được các mục tiêu trong kinh doanh.

Mục tiêu của Marketing nhằm tạo ra giá trị cho khách hàng và đáp ứng nhu cầu của họ thông qua các sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Marketing là một trong những ngành học rất hot hiện nay. Theo ông Hoàng Nam Tiến – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom), Phó Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học FPT, Digital Marketing và Content Marketing sẽ là hai nghề “hot” nhất trên thị trường đến năm 2030.

Vì là ngành học “hot”, nên mức điểm chuẩn các trường top đầu đào tạo ngành Marketing thường rất cao, đơn cử một số trường như: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Kinh tế TP HCM,…

379240494 697882689046930 3742005272971647937 n
Sinh viên trường Đại học FPT

Tâm lý học

Theo chia sẻ của Thạc sĩ Lại Vũ Kiều Trang – chuyên gia Tâm lý, giảng viên môn Tâm lý học, Trường Đại học Văn hoá Hà Nội, trong cuộc sống hiện nay, con người gặp nhiều áp lực dưới nhiều hình thức khác nhau. Việc chăm sóc, quan tâm sức khoẻ tâm lý cũng là chủ đề được rất nhiều người quan tâm.

Do đó, nhu cầu về dịch vụ sức khỏe tâm lý đang dần trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

“Tâm lý học là một ngành sẽ phát triển rất mạnh trong thời gian tới. Hơn hết, đây là ngành học đặc thù, không thể sử dụng tới trí tuệ nhân tạo hay sự tác động bởi công nghệ. Khi tỉ lệ mắc các chứng rối loạn tâm lí, lo âu, căng thẳng… gia tăng thì nhu cầu cần hỗ trợ từ nhà tâm lý học, nhà trị liệu, cố vấn và nhân viên tâm lý xã hội cũng từ đó mà tăng lên” – Thạc sĩ Kiều Trang nói.

Công nghệ thông tin

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Phó Hiệu trưởng – Trưởng khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Mở TP.HCM, Công nghệ thông tin được dự đoán là ngành lâu dài trong tương lai, để đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các ngành nghề khác. Với việc đào tạo như hiện nay thì không đáp ứng đủ nhân sự ngành công nghệ thông tin trong khoảng 5 – 10 năm tới.

Khảo sát nhanh trên thị trường lao động hiện nay, mức lương trung bình của nhân viên IT là 5 – 8 triệu đồng đối với những người mới, chưa có kinh nghiệm. Những người có kinh nghiệm có mức lương dao động từ 15 – 30 triệu đồng. Đặc biệt, với những nhân viên làm việc ở nước ngoài, mức lương của họ có thể lên tới 2.000 – 5.000 USD/tháng.

380106700 705095108319612 7471164595936040023 n
Sinh viên trường ĐH FPT thường đươc tham quan các doanh nghiệp để tiếp cận sớm với việc làm.

Với mức tăng trưởng nhân lực công nghệ thông tin thấp như hiện nay, Việt Nam sẽ luôn khát nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng.

Chính vì vậy, trong 10 – 15 năm tiếp theo, ngành Công nghệ thông tin sẽ tiếp tục là ngành hot không chỉ đối với các em sinh viên, mà còn cả với người đi làm – những người muốn tìm kiếm cơ hội mới, khác với chuyên ngành mình từng học trên ghế giảng đường trước kia.

Hiện ở Việt Nam có hơn 100 trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin. Mỗi năm, các trường cung cấp khoảng 50.000 kỹ sư, trong khi dự kiến thị trường đang thiếu 190.000 nhân lực cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì thế, nhiều chuyên gia dự báo, ngành này vẫn sẽ “khát” nhân lực trong thời gian tới.

Theo báo Lao động

Năm 2024, Trường Đại học FPT tuyển sinh các ngành Công nghệ thông tin (Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số); Quản trị kinh doanh (Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng); Công nghệ truyền thông (dự kiến) (Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng); Ngôn ngữ (ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Hàn quốc, ngôn ngữ Trung quốc – dự kiến). Sinh viên có thể theo học tại một trong các cơ sở của Trường tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, TPHCM hoặc Quy Nhơn.

Học sinh THPT toàn quốc có thể truy cập vào trang web xếp hạng học sinh THPT toàn quốc SchoolRank và tra cứu miễn phí xếp hạng của mình để nộp hồ sơ đăng ký vào Trường Đại học FPT.

 

Bài viết liên quan