“Giải mã” SchoolRank dưới góc nhìn của GenZ so với thế hệ trước

SchoolRank – Công cụ tra cứu thành tích học tập dành cho học sinh THPT chính thức ra mắt từ năm 2020. Đây là công cụ đầu tiên tại Việt Nam giúp các sĩ tử biết được thứ hạng của mình so với bạn bè đồng trang lứa khác.

Những điểm khác biệt về phương thức xếp hạng của Gen Z hiện nay với hỗ trợ từ SchoolRank so với các thế hệ học sinh Gen X, Y trước đây là gì, hãy cùng GenZ giải mã nhé!

flex schoolrank ve dep tri thuc

Minh chứng xếp hạng

flex schoolrank ve dep tri thuc2

Ngày xưa, Giấy khen thường là hình thức phổ biến để ghi nhận thành tích của học sinh thì ngày nay, Genz có thể flex thành tích của mình bằng giấy chứng nhận SchoolRank “xịn sò’ được thiết kết hiện đại và đa dạng qua từng năm kể cả bảng in lẫn bản mềm để dễ dàng chia sẻ.

Phạm vi xếp hạng

flex schoolrank ve dep tri thuc3

Ngày xưa, các thế hệ Gen X, Y thường được xếp các thứ hạng: Hạng 1, Hạng 2, Hạng 3 ở phạm vi trong lớp, trong trường, hoặc trong 1 nhóm tập thể nhỏ. Thì ngày nay, Genz có thể biết thứ hạng của mình thuộc Top5, Top10, Top20, Top30, Top40, Top50 phạm vi toàn quốc và có thể tự đánh giá được năng lực bản thân so với mặt bằng chung cả nước.

Thời điểm xếp hạng

flex schoolrank ve dep tri thuc4

Ngày xưa, mỗi khi kết thúc học kỳ, hoặc năm học, học sinh mới được Thầy Cô xếp hạng và thông báo mình thuộc hạng bao nhiêu trong lớp, trong trường. Nhưng nay, kể từ khi SchoolRank được chính thức công bố tại website: https://schoolrank.fpt.edu.vn/, học sinh có thể tự chủ động kiểm tra xếp hạng của mình bất cứ khi nào.

Phương pháp xếp hạng

flex schoolrank ve dep tri thuc5

Ngày xưa, nếu xếp hạng của học sinh được thực hiện nhờ dữ liệu nội bộ trường, lớp và thông tin được thu thập, xử lý thủ công, thì ngày nay, tất cả được thực hiện trên SchoolRank với số liệu thống kê, giải thuật dự báo, Big Data, Trí tuệ nhân tạo và thu thập, xử lý thông tin với công nghệ, dựa trên phương pháp luận ATAR (Úc).

Mục đích xếp hạng

flex schoolrank ve dep tri thuc6
flex schoolrank ve dep tri thuc6

Ngày xưa, xếp hạng trong lớp, trường thì chỉ được dùng để làm căn cứ khen thưởng, thi đua trong phạm vi nhỏ thì ngày nay xếp hạng SchoolRank sẽ giúp thí sinh ước lượng “tỉ lệ chọi” ĐH để lên kế hoạch học tập, ôn thi hiệu quả; cũng như tự tin dự tuyển, nộp nguyện vọng vào trường ĐH phù hợp với nguyện vọng; và apply Học bổng!

SchoolRank – Công cụ tra cứu xếp hạng học sinh THPT toàn quốc

SchoolRank là công cụ tra cứu xếp hạng học sinh THPT đầu tiên tại Việt Nam, được phát triển nhằm hỗ trợ học sinh lớp 12 kiểm tra năng lực bản thân so với mặt bằng chung cả nước. Thao tác xác định năng lực học tập để xem mình đang ở “top” mấy trong  tổng số học sinh cả nước, học sinh chỉ cần nhập kết quả học tập (điểm Học bạ cả năm của Lớp 11 và điểm HK1 của Lớp 12). Kết quả từ SchoolRank trả về có giá trị tham khảo và đóng vai trò như một công cụ khách quan giúp các bạn học sinh đánh giá được năng lực bản thân so với mặt bằng chung.

SchoolRank không chỉ giúp học sinh có đánh giá khái quát về năng lực học tập bản thân mà còn cung cấp cái nhìn tổng quan về “tỉ lệ chọi đại học”. Từ đó giúp thí sinh có sự tham chiếu, có cơ sở để tự tin dự tuyển, đăng ký vào trường ĐH phù hợp. Đồng thời, có thể chuẩn bị kế hoạch học tập, ôn thi hiệu quả.

Trang Xếp hạng học sinh THPT SchoolRank gồm 2 bảng xếp hạng:

– Xếp hạng theo học bạ THPT: Học sinh nhập điểm tổng kết 9 môn học cơ bản trong chương trình học tập của lớp 11 và lớp 12 (học kỳ 1). Xếp hạng của mỗi cá nhân sẽ được tham chiếu dựa trên phổ điểm của học sinh THPT toàn quốc, được thống kê và dự báo trên cơ sở số liệu các năm.

– Xếp hạng theo kết quả thi THPT quốc gia (bảng xếp hạng này sẽ được mở khi thí sinh có kết quả thi THPT hàng năm): Học sinh cần nhập điểm 6 môn thi. Bảng xếp hạng sẽ dựa trên điểm số thi của tất cả các thí sinh.

Nếu kết quả của học sinh đạt TOP50 – 50% học sinh có năng lực tốt nhất mỗi năm – trở lên, học sinh sẽ nhận được Certificate qua email. Tất cả đều được thực hiện trực tuyến và miễn phí trên công cụ SchoolRank. Giấy chứng nhận gửi về email của học sinh được kèm theo một mã hồ sơ. Mã này được dùng để xác minh tính hợp lệ của chứng nhận.

certificate schoolrank 1
Certificate được cấp từ trang công cụ xếp hạng học sinh THPT SchoolRank

SchoolRank được nghiên cứu và phát triển dựa trên phương pháp luận ATAR (Australian Tertiary Admission Rank) của Úc. ATAR là công cụ đo lường thứ hạng học sinh toàn nước Úc hằng năm. Xếp hạng ATAR là một trong những cơ sở để xét tuyển đầu vào của trường đại học. Những trường đại học có thứ hạng càng cao thì càng yêu cầu thí sinh có mức xếp hạng cao hơn theo đánh giá của thang ATAR.  Dựa trên tính khoa học và uy tín của ARTA, kết hợp việc điều chỉnh theo các môn học phù hợp với chương trình giáo dục tại Việt Nam cùng với thống kê kết quả học bạ và các hệ số điểm theo địa phương, SchoolRank trở thành công cụ tin cậy trong công tác phân loại thành tích học tập của học sinh cả nước.

Theo FPT University

Bài viết liên quan