‘Em cảm thấy hạnh phúc vì đã lựa chọn đúng’

Trong bài phát biểu của mình, Trần Nguyễn Đăng Khoa – Thủ khoa Tốt nghiệp đợt I năm 2015 đã bày tỏ niềm hạnh phúc vì ở thời điểm cách đây bốn năm cậu đã có một sự lựa chọn đúng đắn mang tên Đại học FPT. “Trải qua tất cả, em cảm thấy vô cùng tự hào khi đã vượt qua chương trình học khó khăn, đã có trách nhiệm hơn với cuộc sống của mình và đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ”, Đăng Khoa khẳng định.

Cùng dõi theo những miền ký ức của Đăng Khoa, từ những ngày đầu lựa chọn Đại học FPT, kỳ thực tập OJT tại doanh nghiệp, các buổi giao lưu với bạn bè Hàn Quốc, Philippines…, tháng ngày tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Đức, những buổi trò chuyện thân thiết với những người thầy FPT và biết bao sự kiện khác nữa tính đến ngày Tốt nghiệp này.

Thủ khoa Trần Nguyễn Đăng Khoa nhận cúp và bằng khen từ Ban giám hiệu Đại học FPT.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô, quý phụ huynh, các anh chị và các bạn thân mến!

Đầu tiên, em xin được gửi lời chào, lời cảm ơn đến quý thầy cô và các cô chú phụ huynh vì đã đến đây để chung vui với chúng em ngày hôm nay.  

Cách đây 4 năm, khi vừa tốt nghiệp cấp 3, em đã đứng trước một sự lựa chọn của cuộc đời. Cũng như bao bạn bè đồng trang lứa khác, khi đó em phải cân nhắc và đắn đo về những lựa chọn cho cuộc đời mình. Chính câu slogan “Khát vọng đổi thay” và học bổng đầu vào 100% đã hoàn toàn thuyết phục em lựa chọn Đại học FPT. Khi đó, bạn bè và người thân đã rất ngạc nhiên trước lựa chọn của em, đã có rất nhiều câu hỏi như: “Tại sao không chọn một ngôi trường tên tuổi hơn, có bề dày lịch sử hơn” và cả những câu hỏi như “Có Trường Đại học FPT à, trường đó học phí đắt lắm phải không”…

Giờ đây khi nghĩ lại, em cảm thấy hạnh phúc vì mình đã chọn đúng.

Ở Đại học FPT, em đã học nhiều kiến thức quý giá, được rèn luyện những kĩ năng sống bổ ích, đã có những kỉ niệm đẹp thời sinh viên với vô số bạn bè và những người mà em yêu quý, kính trọng. Những ngày tháng ở Đại học FPT gắn liền với những cuốn sách đồ sộ, những bài kiểm tra đều đặn, mà đôi lúc làm cho sinh viên phải thức ngày cày đêm. Ngày thức đi học, đi chơi, đêm thức cũng chơi rồi lại học.

Ở Đại học FPT, ngoài kiến thức chuyên môn, em đã có cho bản thân mình một kì thực tập doanh nghiệp đáng nhớ trong môi trường chuyên nghiệp tại Công ty phần mềm FPT, giúp em hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp tương lai. Cũng chỉ ở FU, em mới có cơ hội giao lưu với bạn bè các nước Hàn Quốc, Philippines… hay được lắng nghe từ các diễn giả khách mời nổi tiếng như anh Nguyễn Đức Quỳnh, ông Jochim Nell…

Và cũng chính môi trường nhiều áp lực và thử thách ở FU đã cho em cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Đức. Phải học tiếng Đức, phải cải thiện tiếng Anh, phải sống tự lập trong mùa đông của nước Đức nhưng những khó khăn đó chưa bao giờ làm em nản lòng vì em đã quen với việc phải cố gắng và nỗ lực hòa nhập trong từng môn học ở FU.

Nhưng với em, FU không chỉ có thế. Vài năm nữa, có thể em sẽ quên những kiến thức mà em đã học ở thầy cô. Nhưng có những thứ em sẽ mãi mãi không quên đó là những lúc được uống café và trò chuyện cùng thầy Tài, thầy Sử, thầy Phương, thầy Hùng. Các thầy đã cho em những lời chia sẻ quý giá, những bài học kinh nghiệm mà em sẽ mãi không thể quên. Em cũng sẽ rất nhớ những giờ học tiếng Nhật với cô Như, dù cô ơi, giờ em quên từ vựng cũng nhiều rồi. Em sẽ luôn nhớ câu nói của thầy Khánh: “Làm đồ án không phải để pass mà để thể hiện mình là ai”. Có lẽ sẽ ít người biết ngoài một thầy Khánh nghiêm khắc lạnh lùng là nỗi khiếp sợ cho sinh viên trong giờ học còn có một thầy Khánh hòa đồng và tình cảm với sinh viên như một người bạn. Mong thầy sẽ luôn khỏe để tiếp tục là nỗi khiếp sợ của sinh viên khóa sau và đá banh đều đều với tụi em. Ra trường rồi, em cũng sẽ rất nhớ các anh chị phòng công tác sinh viên, phòng tuyển sinh và anh Thắm, chú Thịnh bảo vệ. Cảm ơn mọi người vì đã góp phần đảm bảo cho việc học của tụi em ở FU.

Thưa thầy cô, thưa phụ huynh, khi mà em cùng các bạn đang có mặt ở đây để tham dự Lễ Tốt nghiệp, em đã nghĩ rất nhiều về 4 năm học ở FU. Có những câu chuyện vui, cũng có những kí ức không vui khi đôi lúc em chưa tìm được sự thấu hiểu chung với Trường. Nhưng trải qua tất cả, em cảm thấy vô cùng tự hào khi đã vượt qua chương trình học khó khăn, đã có trách nhiệm hơn với cuộc sống của mình và đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề và đương đầu với khó khăn trong cuộc sống. Đại học FPT là một môi trường năng động, sáng tạo, và khác biệt hoàn toàn nếu so với những môi trường khác. Và môi trường nào cũng cần luôn nỗ lực điều chỉnh để ngày một tốt hơn nữa. Nhưng em tin, chỉ cần có hoài bão và dám quyết tâm thực hiện, Đại học FPT sẽ là môi trường tốt nhất để phát triển.

Cuối cùng, trước khi kết thúc, em xin kính chúc quý thầy cô, quý phụ huynh nhiều sức khỏe và thành đạt, chúc các bạn tân khoa luôn cháy hết mình với ước mơ của bản thân!