Phỏng vấn HB Nguyễn Văn Đạo: “Các thầy ‘hỏi xoáy đáp xoay’ lắm!”

Được tham gia vòng phỏng vấn Học bổng Nguyễn Văn Đạo của trường ĐH FPT, đối với nhiều thí sinh, là một trải nghiệm thú vị.

“15 phút phỏng vấn vừa qua như một chuyến đi dài” em Doanh Thị Kim Ngân nói ngay khi vừa bước ra khỏi phòng phỏng vấn. Mấy hôm nay, Ngân (Học sinh trường THPT chuyên Cao Bằng) bị cảm, nhưng vẫn cố gắng xuống Hà Nội để tham dự phỏng vấn học bổng Nguyễn Văn Đạo. Ngân kể: trước khi vào phòng phỏng vấn, Ngân cũng khá run. Nhưng chính sự cởi mở của các thầy cô phỏng vấn đã giúp Ngân lấy lại tự tin. “Em cứ nghĩ phỏng vấn phải căng thẳng và hóc búa lắm, nhưng vào phòng thi mới biết đây là một cuộc nói chuyện nhẹ nhàng”, Ngân kể.

Doanh Thị Kim Ngân đang trả lời phỏng vấn HB Nguyễn Văn Đạo.

Không giấu nổi sự phấn khích đối với Hội đồng giám khảo, thí sinh Phan Thái Hồng Nam, Trường THPT chuyên Tuyên Quang hồ hởi: “Các thầy rất hài hước!”. Namkể: vừa vào phòng, các thầy đã nhìn em bằng ánh mắt “long lanh”, sau đó là một loạt những câu hỏi về sở thích, về bản thân… “Nhìn thấy “nụ cười nguy hiểm” của các thầy, em cứ thế thoải mái nói. Nói chung, các thầy… rất hay!”, Nam chia sẻ.

Mẹ của Nam, cô Dương Châu Uyên cho biết: “Mình ngồi ngoài chỉ lo con mình không trả lời được các câu hỏi của giám khảo, nhưng khi nghe con kể lại, mình rất mừng vì không ngờ phỏng vấn ở ĐH FPT lại tinh tế đến vậy!”. Khi được hỏi về buổi phỏng vấn hôm nay, thí sinh Đặng Văn Đức (Tuyên Quang) thì nhận định hài hước: “Các thầy “hỏi xoáy đáp xoay” lắm. Nhưng Đức tự tin rằng: “Qua buổi phỏng vấn này, em nghĩ mình chắc chắn sẽ trở thành sinh viên ĐH FPT”.

Phan Thái Hồng Nam và mẹ, cô Dương Châu Liên sau buổi phỏng vấn.

Đến từ Quảng Ninh, Quách Đình Hiếu tâm sự rằng: “Được lọt vào vòng phỏng vấn của học bổng Nguyễn Văn Đạo đối với em là một niềm vinh dự. Em không nghĩ rằng hôm nay phỏng vấn, em lại được “đối xử nhẹ nhàng” đến vậy. Các thầy đã tạo cơ hội cho em được thể hiện bản thân, từ sở thích, mối quan tâm đến sự say mê tin học. Chính các thầy làm em tự tin hơn vào bản thân mình”.

Lê Việt Hoàng, thí sinh đến từ Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, là một trong những thí sinh tham gia phỏng vấn vào cuối buổi chiều ngày 5/5. “Chờ từ trưa tới giờ, hỏi han nhiều bạn tham gia phỏng vấn, em cũng lo lắng. Nhưng thấy các bạn bước ra khỏi phòng phỏng vấn, ai cũng tươi cười, em thấy tự tin hơn”.

Thí sinh Đặng Minh Huệ, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Yên Bái lại có một cách tham gia phỏng vấn rất “đặc biệt”. Huệ đã chuẩn bị một “tài liệu”, trong đó ghi ra các câu hỏi mà theo Huệ, hội đồng có thể hỏi. Huệ chăm chú “ôn thi” từ 12h00. Đến 16h30, Huệ mới bước vào phòng phỏng vấn. Vừa ra khỏi phòng, Huệ nói: “Không trúng tủ anh ạ!”. Huệ kể rằng: vào phòng phỏng vấn, sau khi giới thiệu bản thân, và sở thích, Huệ “bị” các thầy hỏi về… âm nhạc. Chẳng là Huệ nói rất hâm mộ các nhóm nhạc teen. Thế là các thầy “hỏi xoáy” vào các nhóm nhạc ấy, từ lịch sử ra đời, đến lý lịch các thành viên. “Thậm chí các thầy còn hỏi cả đến kiểu tóc của các ca sĩ trong nhóm nhạc”, Huệ nói, “nhưng rõ ràng là các thầy biết nhiều thật!”.

Nhận định về các thí sinh tham gia phỏng vấn năm nay, Tiến sĩ Đào Thị Thanh Lam cho biết: các thí sinh đến dự thi với thái độ khá nghiêm túc. Đáng mừng nhất là nhiều thí sinh lựa chọn ĐH FPT và tham gia học bổng Nguyễn Văn Đạo đều có ý thức rất cao về triển vọng nghề nghiệp sau Đại học.

Anh Nguyễn Hữu Thái Hòa, Giám đốc chiến lược tập đoàn FPT, sau khi phỏng vấn các thí sinh tham gia học bổng Nguyễn Văn Đạo, chia sẻ: “Các em thí sinh năm nay dù sao cũng còn “non”, chưa quen phỏng vấn với lãnh đạo cấp cao, nên rất run. Tuy nhiên, đây là kinh nghiệm đầu đời rất tốt cho các em”.

Theo anh Thái Hòa, thí sinh tham gia phỏng vấn học bổng Nguyễn Văn Đạo nói riêng và giới trẻ ngày nay nói chung, cần phải được đặt vấn đề nghiêm túc để suy nghĩ, thay đổi tư duy. Thế hệ thanh niên ngày nay sợ nhất là không có tư duy độc lập, hay sao chép, vay mượn sách vở và người khác. Những cuộc đối thoại thẳng thắn với các thế hệ đàn anh là quan trọng để tăng bản lĩnh và kinh nghiệm cho các em.

Từ năm 2013, ĐH FPT công bố chương trình Học bổng Nguyễn Văn Đạo mới mở rộng quy mô, với giá trị của học bổng bao gồm toàn bộ học phí chương trình đào tạo đại học kèm theo học phí của khoá học tiếng Anh dự bị; đồng thời hỗ trợ chi phí ăn ở trong thời gian học theo định mức 2 triệu đồng/ tháng mỗi suất, tối đa không quá 48 tháng. Tổng trị giá mỗi suất học bổng lên tới trên 300 triệu đồng mỗi suất. Năm 2013, đã có 600 hồ sơ xin xét duyệt Học bổng Nguyễn Văn Đạo của học sinh THPT trên toàn quốc được gửi đến ĐH FPT. Sau vòng loại hồ sơ, đã có 200 thí sinh được lọt vào vòng phỏng vấn.

Chương trình Học bổng Nguyễn Văn Đạo được thành lập từ năm 2010 với mục tiêu nhằm tìm kiếm, thu hút và bồi dưỡng tài năng trẻ Việt Nam, tạo điều kiện để các tài năng trẻ được học tập theo chương trình tiên tiến tại ĐH FPT. Mở rộng quy mô và mức hỗ trợ cho học bổng Nguyễn Văn Đạo, Trường Đại học FPT mong muốn mang đến điều kiện tốt nhất cho những sinh viên tài năng để phát triển hết các khả năng cá nhân của mình. Bên cạnh chương trình học bổng, Trường Đại học FPT vẫn tiếp tục duy trì các hình thức hỗ trợ tài chính cho sinh viên như tín dụng ưu đãi, tạo điều kiện cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là cam kết đóng góp xã hội của trường trong việc tìm kiếm và phát triển tài năng.