Gần 2000 thí sinh tìm kiếm học bổng ĐH FPT

Sáng 13/5/2018, gần 2000 ngàn sĩ tử đã quyết tâm chinh phục đề thi học bổng của Đại học FPT với hy vọng “rinh” được 400 suất học bổng của ngôi trường này.

Ngay từ sáng sớm các thí sinh đã có mặt tại các điểm thi

Tổ chức tại 5 hội đồng thi ở 5 thành phố: Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh, kỳ thi ngày 13/5/2018 của trường ĐH FPT dành cho hai đối tượng: Thi sơ tuyển đầu vào (đối với các thí sinh không đủ điều kiện miễn thi sơ tuyển) và Thi học bổng (đối với các thí sinh đạt học sinh giỏi lớp 12 hoặc thuộc đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia). Trong đó, có gần 2000 thí sinh thuộc đối tượng thi học bổng đã tham gia với quyết tâm chinh phục 400 suất học bổng của Đại học FPT.

Gần 2000 thí sinh quyết tâm chinh phục học bổng ĐH FPT.

Ngay từ sáng sớm, các Điểm thi của ĐH FPT trên khắp cả nước đã tấp nập học sinh và phụ huynh từ khắp các tỉnh thành đến tham dự.

Thí sinh dự thi Đại học FPT phải trải qua 120 phút làm bài thi trắc nghiệm và 60 phút cho đề thi tự luận.

Đề dày như “sách giáo khoa”

Nhiều bạn cầm trên tay tập đề trắc nghiệm mà cữ ngỡ như cầm trên tay quyển “sách giáo khoa”. Đấy là chưa kể việc làm bài mà không được sử dụng máy tính như những đợt kiểm tra hay thi cử thường thấy cùng những câu hỏi IQ hóc búa. “Vũ khí” các thí sinh được mang vào phòng thi chỉ là bút bi, bút chì, tẩy.

Nhật Nam – thí sinh đến từ Sóc Trăng cũng phải công nhận đề dày như sách giáo khoa là có thật.

IQ trên 130 chắc gì đã làm tốt đề thi học bổng Đại học FPT

Dù cảnh báo đề trắc nghiệm IQ thi học bổng “cực khoai” và quan trọng muốn vượt qua được thì đừng học tủ. Nhưng có sĩ tử sau khi kết thúc bài thi đành ngậm ngùi:

Đỉnh cao phải kể tới trường hợp của thí sinh Lưu Hữu Tuấn (Trường THPT Mai Thanh Thế – Sóc Trăng). Sau khi cày các bài test trên các trang mạng và được công nhận: “Bạn rất thông minh, chỉ có 2% dân số trên thế giới có IQ trên 130”, Tuấn mạnh dạn đăng ký tham gia săn học bổng tại kỳ thi 13/5 của Đại học FPT nhưng kết quả thật “phũ phàng”. Tuấn bày tỏ quan điểm: “Đề nghị cơ quan an ninh mạng triệt phá đường dây gây bệnh ảo tưởng trí tuệ này…cũng vì mấy trang này mà tôi ngu dại đâm đầu đi thi” khiến nhiều người cười nghiêng ngả.

IQ trên 130 vẫn đầu hàng trước đề thi học bổng của Đại học FPT

Với đề Trắc nghiệm, Nguyễn Lê Anh Tuấn học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ – thành phố Lạng Sơn tổng kết nhanh: “Đề có 35 câu toán logic trong đó có 5 câu toán IQ, 30 câu điều kiện 1,2 và 30 câu mệnh đề”. Đề giải được hết chúng trong vòng 120 phút là nhiệm vụ không dễ xơi. Nhiều bạn hài hước cho rằng “Mình thấy đề rất hay và rất vừa sức với giáo viên”.

Đề luận đề cập tới… Pháp luật

Cách đây không lâu, các bạn teen 2K háo hức với cuộc thi dự đoán đề luận kỳ thi 13.5 của Đại học FPT. Đa số dự đoán xoay quanh các chủ đề liên quan Cuộc cách mạng công nghệ 4.0, một số ít nghĩ đến các vấn đề hot hiện nay như U23 Việt Nam hay sự mê muội, sống ảo của giới trẻ. Tuy nhiên, đề luận năm nay nói về một khía cạnh hoàn toàn khác mang tính xã hội và liên quan đến …. Pháp Luật, khiến nhiều học sinh bất ngờ.

Minh Đức (Hà Nội) chia sẻ: “Em không nghĩ đề luận lại bàn đến Pháp luật, nên lúc mới đọc đề thấy hơi sốc. Sau đó thì cũng đã vạch ra cho mình những luận điểm chính để viết bài.”

Trong khi đó một học sinh chuyên Hoá bày tỏ quan điểm của mình bằng 1 bài thơ:

“Pháp luật thời nay lắm chuyện hay

Rượu, thuốc, bia hơi cấm được say

Xe đường bắt buộc dây an toạ

Rác ngõ chất chồng giấy phạt ngay

Nay mai cấm biệt luôn cầy chó

Tiến tới toàn quân đậu phụ chay

Pháp hành như vậy còn dân chủ?

Nếu thật thì thôi sống nghiệt thay.”

Trang Thị Tuyết Linh – Học sinh THPT Vị Thủy – Hậu Giang lại cho rằng:

“Pháp luật là xương của nước
Nước có phép tắc, dân có văn minh
Rượu, thuốc, bia bọt ích gì?
Lạm dụng khổ thân, cũng chả ra tiền
Nhìn quanh thấy cứ vô tư
Đến khi bệnh nặng, nằm hối tiếc đời
Thuốc hút thì ra chỗ vắng
Cớ sao đày đọa những người xung quanh?
Xe cộ vốn dĩ không thông
Lơ mơ tí xíu là bỏ xuân xanh
Tự do tự chủ là quyền
Dân chủ thì cũng tùy nơi tùy lúc
Ta sống vì ai? vì cộng đồng thôi
Thà là phòng ngừa từ trước
Còn hơn mất rồi mới khóc thương thay.”

Đãi cát tìm vàng

Đại diện trường ĐH FPT cho biết, đề khó không có nghĩa là không có thí sinh làm tốt. Những thí sinh làm tốt bài thi cũng đồng nghĩa với việc những suất học bổng đã tìm được chủ nhân xứng đáng.

Đề hóc búa để tìm ra thí sinh xuất sắc

Nhiều thí sinh tham dự kì thi 13/5 bày tỏ nắm chắc cơ hội “rinh” học bổng ĐH FPT trong tay.

Nguyễn Hoa – Thí sinh dự thi tại Điểm thi Nghệ An chia sẻ: “Em rất ấn tượng với đề thi của ĐH FPT. Đề lạ, có nhiều câu hóc búa so với những bài thi thử em từng làm. Em làm được hết 90 câu tuy nhiên chỉ có 2-3 phút để check lại bài. Chắc đúng 90% còn 10% thì chưa kiểm tra kỹ. Nhưng em vẫn hy vọng đạt được học bổng của trường.

Cũng theo đại diện ĐH FPT, để thu hút nhân tài, năm nay trường còn tăng gấp đôi số lượng học bổng, nâng tổng số học bổng lên 400 suất gồm các mức: Học bổng 100%+ (bao gồm toàn bộ học phí và sinh hoạt phí toàn khoá học); Học bổng toàn phần 100% học phí; Học bổng bán phần từ 70% – 50% học phí (bao gồm cả khóa học tiếng Anh dự bị) trong suốt 4 năm học tại trường…

Để săn được các suất học bổng này, các thí sinh phải đáp ứng một trong các tiêu chí: Đủ điều kiện cấp thẳng học bổng hoặc vượt qua kỳ thi giành học bổng do trường tổ chức. Tham dự cuộc thi FPT University Talent 2018 cũng là cách để thí sinh có năng khiếu đặc biệt trong các lĩnh vực: Văn hoá, Nghệ thuật, Thể thao giành học bổng ĐH FPT cho mình.

Sau kỳ thi 13/5, vào 15/7 ĐH FPT sẽ tổ chức đợt thi học bổng thứ 2 trong năm 2018.

P.V