Gặp gỡ Dương Trọng Hiếu – cựu thủ lĩnh của những chiến binh áo vàng Cóc Sài Gòn

Dương Trọng Hiếu từng giữ vị trí chủ nhiệm CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn trong hơn 4 học kỳ, một CLB nổi đình đám với những dự án siêu hot tại FPT HCM. Rời vị trí chủ nhiệm, Hiếu vẫn ở lại Cóc Sài Gòn với vai trò mới – mentor ban Media và ban Đối ngoại cho CLB. Cùng đọc bài chia sẻ thú vị về người đứng sau những “chiến binh” áo vàng này nhé!

Vào CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn vì cái tên

Những năm học cấp ba tại trường THPT Hoàng Hoa Thám thành phố Hồ Chí Minh, Trọng Hiếu chia sẻ bản thân may mắn được đề cử cho những vị trí như lớp phó học tập, thủ quỹ, bí thư Đoàn. Cậu đạt được một vài thành tích nổi bật như ba năm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh Giỏi, giải Nhì cuộc thi nhảy Flashmob toàn trường.

Hiếu bén duyên với Cóc Sài Gòn do ấn tượng với tên gọi của CLB, anh chàng bày tỏ: “Lúc mình đang phân vân không biết nên chọn CLB nào thì tình cờ lướt facebook thấy fanpage Cóc Sài Gòn, mới lần đầu nhìn thấy là mình bị thu hút ngay lập tức bởi sự thân thuộc của một cái tên tiếng Việt, nên mình đã quyết định tham gia vào Cóc Sài Gòn. Lúc đó mình vẫn chưa biết Cóc Sài Gòn là CLB Truyền thông đâu, mình chỉ vào vì cái tên thôi” – Hiếu cười nhớ lại.

Hiếu hiện là sinh viên khoá 14 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế – Đại học FPT TP.HCM

Nói về kỷ niệm đáng nhớ nhất dưới mái nhà Cóc Sài Gòn, Hiếu kể đó là vào cuối kỳ Fall 2019 khi anh chàng cùng lúc đảm nhận ba vị trí Trưởng ban truyền thông, Leader dự án “Nhật ký người lính” và là thành viên tổ chức sự kiện Halloween. Công việc đè nặng lên vai cậu sinh viên năm hai lúc bấy giờ đã làm Hiếu cảm thấy vô cùng áp lực. Nhưng may mắn thay, Trọng Hiếu đã vượt qua được khoảng thời gian đó một cách xuất sắc và đạt được những thành công nhất định.

Nhờ những cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, Trọng Hiếu đã chứng minh cho mọi người thấy năng lực làm việc của mình và ít lâu sau, anh chàng được bầu làm Chủ nhiệm CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn. Thời gian đầu đảm nhận nhiệm vụ “to bự”, Hiếu vừa vui, vừa cảm thấy lo lắng, cậu trải lòng: “Khi nhận chức mình cảm thấy vừa vui, vừa lo lắng không biết sắp tới sẽ có những thử thách gì đang đợi phía trước. Mình tự hỏi bản thân không biết sau này có thể xây dựng thêm được gì cho CLB hay không. Mình sợ không làm tốt công việc, sợ phá hủy công sức của mọi người,… sợ rất nhiều thứ nhưng đồng thời mình cũng rất hãnh diện về bản thân. Mình hiểu được rằng khi ở vị trí càng cao thì trách nhiệm của mình càng lớn”.

103551366 1661607754008162 7068400796721039445 n 1

Đến nay, CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn đã xuất sắc khi 12 kỳ liên tiếp được vinh danh trong các kỳ tôn vinh của nhà trường trong đó có 4 nhiệm kỳ mà Hiếu làm chủ nhiệm

From Zero to Hero

Sau hơn một năm hoạt động cùng Cóc Sài Gòn, Hiếu đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm cho riêng mình. Tuy nhiên, anh chàng lại không dựa vào điều đó để áp đặt mọi người theo một quy chuẩn duy nhất trong quá trình dẫn dắt CLB.

Cựu chủ nhiệm Cóc Sài Gòn chia sẻ: “Mình không thích áp đặt những kinh nghiệm của bản thân lên các thành viên. Thay vào đó, mình thường “thả lỏng” để mọi người có không gian tự do phát triển năng lực. Mình luôn muốn các bạn chủ động trong công việc, lúc đó mình sẽ đứng ngoài quan sát. Nếu trong quá trình thực hiện, nếu thấy có những sai lệch về hướng triển khai công việc, mình sẽ hướng dẫn và đề xuất cách giải quyết phù hợp hơn. Tuy có hơi rắc rối cũng như cần nhiều thời gian hơn nhưng mình nghĩ, đó là cách để thành viên hiểu và rút ra được kinh nghiệm tốt nhất.”

244379864 1991937720962658 433361257805474807 n
Trọng Hiếu đã giữ vị trí chủ nhiệm CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn qua 4 học kỳ

Là người chứng kiến sự phát triển CLB từ quy mô nhỏ trong trường đến một CLB truyền thông hùng mạnh với hàng chục nghìn lượt theo dõi như hiện nay, anh chàng cảm thấy tự hào khi có thể đóng góp một phần công sức của mình. Đến nay, CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn đã và đang thực hiện hơn 90 dự án lớn nhỏ, và con số này sẽ không dừng lại trong tương lai.

Trọng Hiếu đã giữ vị trí chủ nhiệm trong hơn 4 học kỳ. Đến nay, CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn đã xuất sắc khi 12 kỳ liên tiếp được vinh danh trong các kỳ tôn vinh của nhà trường. Kể từ thời điểm anh chàng nhận chức, số lượng thành viên đã tăng lên 100 thành viên. Bên cạnh đó, CLB cũng có thêm 3 ban mới là Event, External Relations và MeloCee.

Cũng nhờ tham gia CLB mà Hiếu đã học thêm được nhiều kỹ năng mới như kỹ năng làm sự kiện, kỹ năng multitask, kỹ năng lập kế hoạch và quan trọng nhất là kỹ năng thuyết phục người khác.

Những điều ấy đã góp phần tạo nên con người hiện tại của Hiếu, từ một chàng trai sống khép kín chỉ chơi với các bạn cùng lớp. Giờ đây, Hiếu đã trở nên cởi mở và chủ động hơn trong công việc cũng như trong các mối quan hệ.

quyết chính là sự tập trung

Mặc dù hiện tại đã kết thúc nhiệm kỳ của mình nhưng Hiếu vẫn gắn bó với CLB trong vai trò Mentor ban Media và ban Đối ngoại của Cóc Sài Gòn. Anh chàng chia sẻ: “Mình nhận được rất nhiều từ đại gia đình này, nên mình nghĩ bây giờ đã đến lúc mình phải “cho” lại điều gì đó trong khả năng của bản thân. Việc quyết định ở lại Cóc Sài Gòn với vai trò mới một phần vì mình vẫn còn trách nhiệm với những dự án đang hoạt động, phần vì mọi hoạt động trong CLB đang ở thời kỳ cao điểm. Mình nhận thấy mọi người vẫn cần sự hỗ trợ, thế nên lại càng chưa thể rời đi được”.

Đến nay, CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn đã và đang thực hiện hơn 90 dự án lớn nhỏ, và con số này sẽ không dừng lại trong tương lai

Tuy đã lùi về hậu phương nhưng Trọng Hiếu vẫn còn là một “bánh răng” của bộ máy Ban điều hành, cậu vẫn tiếp tục hỗ trợ cho Cóc Sài Gòn ở một cương vị mới. Vì không còn trực tiếp quản lý CLB nên công việc hiện tại của Hiếu cũng không nhiều như trước. Anh chàng cảm thấy bản thân đã có nhiều thời gian hơn để tập trung cho kỳ bảo vệ đồ án sắp tới.

Vừa là sinh viên năm cuối đại học, từng là “đầu tàu” quản lý hàng trăm con người và hiện tại ở vị trí mới của một CLB lớn, chắc hẳn anh chàng này phải có khả năng quản lý thời gian tốt để có thể cân bằng giữa việc học và việc tham gia hoạt động. Trọng Hiếu chia sẻ bí quyết của mình chính là sự tập trung, Hiếu sẽ tập trung hoàn thành xong một việc rồi mới chuyển sang làm việc khác. Khi học trên lớp, anh chàng sẽ hoàn toàn lắng nghe thầy cô giảng bài, rất ít khi xử lý bất kỳ một công việc ngoài lề nào. Sau đó khi về nhà Hiếu chỉ cần làm assignment và dành thời gian giải quyết các vấn đề ở CLB đồng thời vẫn có thể đi làm thêm. Cách này tuy đơn giản nhưng nó mang lại hiệu quả rất tốt.

Với châm ngôn sống “Làm việc hết sức để không phải hối tiếc về sau”, Trọng Hiếu vẫn luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng nỗ lực hơn nữa trong học tập và công việc. Hiếu cho biết rằng nếu nỗ lực đủ lớn thì cơ hội sẽ đến với mình và Hiếu không muốn đánh mất cơ hội ấy nên anh chàng vẫn đang cố gắng hoàn thiện bản thân trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Thu Hà – Humans Of FPTU

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả bốn cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.