Gặp gỡ Hoàng Văn Hoàn – chàng SV Truyền thông mê nghiên cứu khoa học

Hoàng Văn Hoàn vừa tốt nghiệp vào tuần qua tại ĐH FPT TP.HCM với danh hiệu Thủ khoa khối ngành Quản trị kinh doanh. Chàng trai đam mê nghiên cứu khoa học này còn sở hữu nhiều thành tích nổi bật được cậu “sưu tập” trong chặng đường 4 năm học tập dưới trường F. Cùng lắng nghe câu chuyện của Hoàn dưới đây nhé!

Hoang van hoan 2
Hoàng Văn Hoàn là cựu sinh viên Khóa 14 chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện Đại học FPT TP.HCM

Ngay từ khi mới là tân sinh viên, Hoàn đã là một sinh viên nổi bật trong học tập và hoạt động phong trào tại trường với hàng loạt thành tích, giải thưởng như: Top 5 sinh viên xuất sắc nhất khối ngành học kỳ Summer 2021, Quán quân Cóc Tài Tử FPTU 2020, Giải phụ cuộc thi nghiên cứu khoa học REFERS 2020; Quán quân Hult Prize on campus of FPT University,…

Cơ duyên đến với Đại học FPT của Hoàn khá đặc biệt vì Hoàn là du học sinh Mỹ trở về Việt Nam. Hoàn chia sẻ quyết định lựa chọn Đại học FPT để phát triển bản thân vì nơi đây là môi trường đào tạo theo hướng quốc tế, chất lượng từ giáo trình cho đến phương pháp giảng dạy của giảng viên. Chương trình học chú trọng thực hành, chú trọng ngoại ngữ,…giúp SV trau dồi được kỹ năng mềm cũng như rèn luyện khả năng tư duy.

Là người hướng nội nhưng anh chàng này lại lựa chọn theo học ngành Truyền thông đa phương tiện – một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, giao lưu mỗi ngày, đây thực sự là một quyết định táo bạo. Với nhiệt huyết tuổi trẻ, Hoàn luôn cố gắng rèn luyện để mở ra một nhân sinh quan rộng mở hơn, dễ dàng thích ứng với môi trường mới, con người mới. Trở nên đa dạng không đồng nghĩa anh chàng  sẽ đánh  mất  đi cái chất riêng của mình, bản thân sẽ giữ cho mình một không gian và thời gian riêng. Như vậy, sự đa cảm của người hướng nội và sự quyết đoán của người hướng ngoại luôn được trung hòa trong con người mình và tạo  ra một lợi thế to lớn trong tiếp cận và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

Hoàn chia sẻ đời sống sinh viên tại ngôi trường màu cam này có nhiều kỷ niệm đẹp đẽ với cậu. Một trong những kỷ niệm vui nhất đó chính là có cơ hội tham dự các cuộc thi do trường tổ chức và cùng với nhóm đi đến các thành phố khác dự thi. Đặc biệt, may mắn và tự hào hơn khi những lần cậu được đại diện trường tham dự các cuộc thi ở nước ngoài, được gặp gỡ và giao lưu với bạn bè quốc tế.

Hoang van hoan 3
Được biết, Hoàn là tác giả của hai bài báo được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế.

Được biết, Hoàn là tác giả của hai bài báo được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế Journal of higher education theory and practice (in Scopus) và Southeast Asian Media Studies Association, hơn hết người truyền động lực cho Hoàn không ai khác chính là giảng viên Nguyễn Quốc Thuỵ Phương. Thời gian đầu, cậu gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên nhờ nỗ lực cố gắng cũng như sự giúp đỡ từ giảng viên và bạn bè, Hoàn đã tìm được đam mê của bản thân với nghiên cứu khoa học. Hoàn cho hay, khi đắm chìm vào nghiên cứu khoa học, cậu mới biết việc rèn luyện thực hiện một bài nghiên cứu giúp ích rất nhiều trong cơ sở lý luận của bản thân cũng như tư duy phản biện giàu sự logic hơn. Cùng từ đó giúp cho những ý tưởng của bản thân có nền tảng chặt chẽ và tính thực tiễn cao hơn.

Hoàn cho hay, sinh viên ĐH FPT rất có lợi thế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, bởi vì các bạn được trang bị Tiếng Anh thành thạo bên cạnh ngoại ngữ 2 (tiếng Nhật hoặc tiếng Trung). Đây chính là chìa khóa để khai thác và tìm kiếm các tài liệu, nguồn tham khảo uy tín trong quá trình viết các bài nghiên cứu khoa học.

Hoang van hoan 1
Hoàng Văn Hoàn vừa tốt nghiệp vào tuần qua tại ĐH FPT TP.HCM với danh hiệu Thủ khoa khối ngành Quản trị kinh doanh.

Vừa qua, Hoàn chính thức tốt nghiệp loại Giỏi sau 4 năm gắn bó tại Đại học FPT với danh hiệu Thủ khoa khóa luận tốt nghiệp Summer 2022, sinh viên có thành tích học tập và hoạt động phong trào xuất sắc. Nhìn lại chặng đường 4 năm đã qua, Hoàn trải lòng: ‘Trong suốt thời gian qua, mình không ngừng cố gắng học tập và phát triển bản thân mỗi ngày. Về mặt kiến thức chuyên ngành mình nhận thấy mình học được rất nhiều kiến thức, rèn luyện được các kỹ năng, không chỉ dừng lại ở đó mình còn có cơ hội tiếp thu các kiến thức khác về dữ liệu, công nghệ thông tin, kinh tế qua các buổi dự thính. Đặc biệt, mình cảm thấy rất may mắn khi được học tập trong môi trường năng động, nhiều cuộc thi như ĐH FPT, từ đó giúp mình học được rất nhiều kiến thức bổ ích, cũng như gặp gỡ được nhiều người tài giỏi hơn, các doanh nghiệp lớn hiện nay”.

Sau khi tốt nghiệp, chàng cựu sinh viên trường F sẽ sang Đài Loan du học với học bổng Thạc sĩ. Cậu vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê với lĩnh vực Truyền thông, Hoàn cho rằng: “Truyền thông tuy gắn liền với từ khóa năng động nhưng đôi khi cũng cần sự điềm đạm, tinh tế, suy nghĩ logic của một nhà quản trị khi ở vị thế là một người đưa ra chiến  lược truyền  thông cho những chiến dịch lớn. Vì vậy với Hoàn tuy bản thân không quá năng động hay quá  sáng tạo  trong  mảng truyền thông  nhưng  cậu sẽ trau dồi  để ứng  dụng  tốt  để có  thể làm tốt ở những khía cạnh khác trong  ngành. Hoàn tin tưởng rằng mỗi điểm yếu đều chứa đựng một nguồn sức mạnh bên trong nó. Chính vì thế cậu vẫn sẽ theo đuổi con đường này hết mình.

Khi được hỏi cậu dự định trở thành giảng viên tại Đại học FPT sau khi kết thúc chương trình học ở Đài Loan hay không, Hoàn chia sẻ: “Trong cuộc sống, không thể chắc chắn được điều gì vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mình cảm thấy Đại học FPT là một môi trường rất tốt. Đối với bản thân mình, việc quay trở lại nơi mình đã từng học tập với một vai trò mới thật sự là một trải nghiệm rất thú vị và đáng thử. Chính vì thế, mình vẫn sẽ nuôi ước mơ quay lại nơi đây, cũng coi nó như là một mục tiêu để mình cố gắng”.

Văn Hoàn cũng không quên chia sẻ lời khuyên đến với các bạn sinh viên có cùng đam mê nghiên cứu khoa học như anh chàng: “Luôn giữ lửa với nghiên cứu khoa học, vì đây là một việc không hề dễ và đòi  hỏi rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu và tìm ra lối đi cho  mình. Tuy nhiên, khi các bạn làm việc với nghiên cứu khoa học một thời gian dài, các bạn sẽ nhận ra được giá trị to lớn mà nó mang lại cho các bạn trong tư duy lập luận của mình. Cậu bạn nhắn nhủ: “Là những sinh viên trẻ, các bạn đừng bao giờ ngại đi, ngại học hỏi, ngại làm cho dù làm sai đi chăng nữa, nó sẽ luôn tạo ra một điều tốt đẹp hơn sau tất cả”.

Nemo