Gặp gỡ nữ CEO tài năng xuất thân từ FPTU

Trần Phượng – cựu sinh viên khóa 6, chuyên ngành Quản trị Kinh Doanh, Đại học FPT, cái tên không còn xa lạ với nhiều người. Hiện cô là người sáng lập và là CEO Công ty cổ phần Truyền thông COVA MEDIA.

CEO Công ty cổ phần Truyền thông COVA MEDIA

Trần Phượng cho biết tất cả đến với cô như một lương duyên, chính những trải nghiệm tuyệt vời tại đại học FPT khiến cô thêm tự tin, vững vàng trong “thương trường” hôm nay. Cùng gặp gỡ cô nàng đầy tài năng này nhé!

Chào Phượng, không biết cơ duyên nào đã dẫn Phượng tới ĐH FPT?

Trần Phượng: Đơn giản là đến tuổi đi học Đại học, chọn trường, thi, đỗ và học thôi. Mà thực ra là bị thu hút bởi dàn các anh tư vấn rất thuyết phục ngày xưa, khiến con bé học sinh ít nói lơ ngơ mơ về 1 nơi xa kiểu như cái slogan “Dream of inovation” của trường đó!!

Học đại học không quá lạ lẫm như mình nghĩ. Rất may mắn là mình hoà nhập rất nhanh vì có nhiều người bạn mới, mỗi người mỗi cá tính. Trước đó mình bị “ám ảnh” và sợ tiếng Anh kinh khủng lắm, mà duyên số thế nào lại đưa đẩy mình vào học đúng môi trường lại toàn thứ tiếng đó. Nhưng vào FPT đối với ai thì không rõ nhưng đối với mình quả thực như 1 dấu mốc thay đổi rất rõ rệt. Ngày cấp 1-2-3 mình ít nói, trầm tính bao nhiêu thì thời Đại Học này mình “NHIỆT” bấy nhiêu. Có lẽ môi trường năng động của FPT đã khiến mình phá vỡ cái vỏ bọc cứng của mình để thoát ra và thể hiên bản thân mình nhiều hơn.

Để “vực dậy” thành công CLB Kinh Doanh tại Đại học FPT, Phượng gặp phải những khó khăn gì?

Trần Phượng: CLB Kinh Doanh thì có từ trước khi mình vào trường, nhưng dừng hoạt động một thời gian; sau đó từng được xây dựng lại bởi một bạn cùng khoá 6 như mình. Nhưng sau đó lại được 1 thời gian ngắn và dừng lại. Tiếp sau đó thì mình có cơ duyên tham gia những cuộc thi kinh doanh thời sinh viên nhiều, và dần hình thành đam mê, sở thích với kinh doanh nên đã quyết định khởi dậy lại CLUB Kinh Doanh.

Trần Phượng – tiêu biểu cho thế hệ sv ĐH FPT dám nghĩ – dám làm – dám khởi nghiệp

Được sự hỗ trợ từ cán bộ nhà trường, các bạn sinh viên cùng khoá thì club đã may mắn hoạt động khá tốt trong thời gian đầu và dần dần thu hút thêm nhiều thành viên mới. Cũng rất thú vị là các bạn tham gia trong những nhiệm kỳ mình làm chủ nhiệm thì khá năng động và nhiệt tình. Các cuộc thi lớn bé trong và ngoài trường các bạn đều rất nhiệt tình tham gia, ngoài ra còn tổ chức thành công rất nhiều sự kiện cấp trường. Kêu gọi tài trợ đồng hành cùng các hoạt động. Về sau mình có hình thành ý tưởng về chuỗi BUSINESS DAY dựa trên ý tưởng của 1 bài tập nhóm của bộ môn Marketing mình học, và may mắn là sự kiện BUSINESS DAY (Ngày hội kinh doanh hàng tháng) được đông đảo các bạn quan tâm tham gia, club lại có thêm 1 nguồn thu nhập để sinh hoạt và tạo thêm nhiều kỹ năng cho các bạn trong club.

Dẫn dắt club từ thuở chưa có gì, chưa có mô hình, quy trình hay thành viên; ban đầu cũng đôi chút khó khăn vì định hướng còn mơ hồ, nhưng dần dần thì đội nhóm core ban đầu mình xây dựng đã tạo động lực cho mình rất nhiều để khiến bản thân phải nhiệt huyết với club trong suốt khoảng thời gian hơn 2 năm đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm; thậm chí cả khi có các em khoá sau kế nhiệm, mình vẫn cảm thấy tâm huyết và tin vào “đứa con tinh thần” sẽ còn làm được nhiều hoạt động tuyệt vời hơn để mang lại giá trị cho các bạn trong club và thậm chí là cho sinh viên FPT nói chung.

Ngoài CLB Kinh Doanh thì Trần Phượng có hoạt động gì khác nữa ạ?

Trần Phượng: Hoạt động thì mình không nhớ nổi nữa, mình cũng rất hiếm khi bỏ sót bất kì hoạt động nào của trường. Bởi ở mỗi 1 chương trình hay 1 sự kiện gì, khi tham gia trong đó dù là ở vai trò gì, thì nó đều mang lại cho mình trải nghiệm và kinh nghiệm vô cùng quý giá!

Trần Phượng là MC của rất nhiều sự kiện lớn nhỏ.

Kết thúc 4 năm Đại học, Phượng cảm thấy tâm đắc và đáng nhớ nhất điều gì tại FPTU ạ?

Trần Phượng: Nếu nói là tất cả thì có quá tham lam không? Nhưng chắc “hả hê” nhất đó là đã kiếm được kha khá doanh thu từ môi trường ĐH FPT để gánh bớt phần nào sức nặng của học phí. Chắc tại máu kinh doanh quá nên là nhớ nhiều nhất về những thương vụ bạc triệu (Thầu thắng căng tin trường, kiếm chác từ CTV sự kiện, và cả việc dẫn dắt CLB đi kinh doanh kiếm tiền. Và không thể không nhắc đến đó là “đứa con tinh thần” mang tên FPTU Business Club, nơi mà mình từng dốc sức giữ lửa vẫn còn hoạt động đến bây giờ, thâm chí là hoạt động cực kỳ xuất sắc nữa. Đó có lẽ là niềm tự hào vô cùng lớn mình luôn tự nhủ.

Phượng có thể “mách nước” cho các bạn sinh viên những trải nghiệm, bài học khi còn ngồi trên giảng đường của mình được không?

Trần Phượng: Thứ nhất: Hãy tận dụng triệt để tất cả tài nguyên các bạn đã và đang có: bạn bè, thầy cô, kỹ năng, môi trường, bộ não và tư duy đầy nhiệt huyết!

Thứ hai: Đừng bỏ lỡ bất kì cơ hội nào để bạn trải nghiệm và thử thách bản thân; trải nghiệm nhiều thì bạn sẽ khám phá ra được sở thích, điểm mạnh và cả tìm ra được cơ hội cho chính bản thân mình trên con đường sự nghiệp phía sau.

Thứ 3: Kiến thức là yếu tố cần, nhưng kỹ năng sẽ là yếu tố đủ; hãy tìm cách nâng cao mọi kỹ năng ngay từ khi sinh viên, để mai này bạn không quá lúng túng khi ra thương trường.

Thứ 4: Hãy chủ động, tạo cho mình những kinh nghiệm, trải nghiệm và giá trị ngay bây giờ; để khi ra trường, các bạn đi đến các doanh nghiệp với những “thần thái” tự tin và đầy năng lượng để đón nhận cơ hội.

Trần Phượng (ôm hoa) là một trong những diễn giả sự kiện Talkshow: Marketing thời đại “4 chấm 0”.

Cảm ơn những chia sẻ của Trần Phượng! Hi vọng qua những lời chia sẻ này, các bạn sinh viên sẽ rút ra được phần nào định hướng cũng như sự phát triển của bản thân. Chúc Phượng luôn thành công trong công việc và cuộc sống!

ChiBi