Giải mã sức hút hấp dẫn ngành An toàn thông tin

Ngành An toàn thông tin trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho giới trẻ yêu công nghệ.

Với sự phát triển của Điện toán đám mây và Thương mại điện tử ngày nay, việc đảm bảo an toàn thông tin được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, không chỉ là việc bảo vệ hệ thống khỏi những tấn công của hacker, mà còn là đảm bảo các gói tin chạy an toàn, không mất mát khi truyền dữ liệu.

Theo khảo sát trong Tập đoàn FPT nói riêng cũng như các đơn vị CNTT Việt Nam nói chung, An ninh thông tin đang là một trong những ngành học khát nhân lực chất lượng cao nhất hiện nay, dự báo sẽ còn kéo dài và tăng cao trong 10 năm tới. Tính tới thời điểm này, Đại học FPT là một trong hai trường duy nhất được phép đào tạo ngành An ninh thông tin.

Không đơn thuần là ngăn chặn web xấu, An toàn thông tin còn có nội dung và ý nghĩa hơn rất nhiều. Nó giúp chúng ta sống một cách an toàn trong xã hội thông tin toàn cầu, có quy tắc và trật tự. Tương lai của ngành này sẽ rất rộng mở và sẽ không có một sự nguy hiểm độc hại nào hơn so với những bạn học CNTT khác.

Ngành An toàn thông tin trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho giới trẻ yêu công nghệ.

Đây là ngành học liên quan đến cả phần cứng, phần mềm, mạng, nguyên tắc tổ chức thông tin cũng như yếu tố con người. Ngành này yêu cầu sinh viên có tư duy toán học và tư duy hệ thống tốt – vì công việc của chuyên gia an toàn thông tin sẽ làm việc trong môi trường số hóa, nhiều công việc liên quan đến việc giải mã và xây dựng các thuật toán phòng thủ hoặc tấn công trong môi trường số. Đó là những kỹ năng, kiến thức chính cần phải có của một chuyên gia An toàn thông tin. Tuy nhiên bạn trẻ vẫn cần phải học những môn học bổ trợ khác nếu muốn đạt kết quả tốt nhất sau khi ra trường.

Môi trường làm việc sau ra trường của ngành tại Việt nam là các chuyên gia bảo vệ hệ thống công nghệ thông tin cho các tổ chức doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Ngoài ra còn có các nhu cầu khác trong xã hội như các chuyên gia kiểm định đánh giá ATTT chuyên nghiệp làm trong các công ty chuyên về An toàn bảo mật thông tin, chuyên gia phân tích mã độc làm việc trong các công ty phát triển sản phẩm và các trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính…

Về mức lương và áp lực công việc hiện nay nhìn chung sẽ cao hơn so với mặt bằng của các chuyên gia công nghệ thông tin nói chung. Theo các thông báo tuyển dụng thì mức lương tối thiểu để tuyển dụng một sinh viên mới tốt nghiệp của ngành là khoảng gấp rưỡi so với mức lương tối thiểu của một kỹ sư CNTT mới ra trường.

Được biết, tốt nghiệp ngành An toàn thông tin, bạn trẻ có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước ở các vị trí: Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng, chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính, Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin… Đây đều là những nghề có chế độ đãi ngộ tốt và cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở.

Tại Đại học FPT, sinh viên ngành An toàn thông tin có lợi thế trường đại học nằm trong lòng một tập đoàn dẫn đầu về công nghệ, Đại học FPT luôn được tiếp cận và cập nhật liên tục với những xu hướng công nghệ mới nhất, những tri thức CNTT hiện đại của thế giới.

Do đó, các bạn trẻ có một môi trường công nghệ lý tưởng để tìm hiểu, trau dồi tri thức; có một cộng đồng công nghệ sôi nổi để trao đổi, học hỏi. Ngoài ra, sinh viên FPT có riêng 1 – 2 học kỳ thực tập tại các doanh nghiệp lớn để “rèn nghề”.

“Khóa On-The-Job-Training (thực tập trong môi trường làm việc) là giai đoạn quan trọng trong chương trình học tập của sinh viên Đại học FPT. Trong quá trình đi thực tập tại doanh nghiệp, mình được thử thách với các dự án công việc thực tế, ứng dụng các kiến thức chuyên môn và kĩ năng đã học ở trường. Đó là khoảng thời gian quý giá tích lũy kinh nghiệm và kĩ năng làm việc cho tương lai.” Phạm Vũ Nhật Toàn, sinh viên ngành An toàn Thông tin – Đại học FPT chia sẻ.

Bên cạnh việc học tập, thực hành, chương trình Phát triển cá nhân của ĐH FPT mang đến cho người học cơ hội để hoàn thiện các kĩ năng sống thông qua những hoạt động ngoại khóa vô cùng hấp dẫn. Các hoạt động này mang đến bầu không khí tươi trẻ, sôi nổi cho cộng đồng sinh viên ĐH FPT, giúp các bạn tự tin, năng động. Đây chính là một trong những điểm cộng mà hầu hết doanh nghiệp đều hài lòng khi nói về sinh viên ĐH FPT.

Theo thống kê, 98% sinh viên ĐH FPT ra trường có việc làm, với thu nhập trung bình 8,3 triệu/ tháng. Sinh viên ĐH FPT lập nghiệp ở nhiều nước trên thế giới; nhiều người là những “giám đốc” trẻ măng với thu nhập hàng nghìn đô – la nhờ khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực công nghệ.

Năm 2017, Đại học FPT tuyển sinh ngành An toàn thông tin theo hai hình thức: tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 14/5 hoặc đăng ký xét tuyển. Thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn trong 5 học kỳ liêp tiếp ở THPT từ 21 điểm trở lên (làm tròn đến một chữ số thập phân) xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Đại học FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của Trường Đại học FPT có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển về Trường.

Thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển vào trường Đại học FPT theo 1 trong 3 cách: Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của trường; Gửi hồ sơ qua bưu điện; Đăng ký xét tuyển trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh. Thời hạn cuối cùng để các thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học FPT là ngày 11/5/2017. Kết quả xét tuyển sẽ được trường công bố sau ngày 15/5/2017 trên website của trường.

 

 

 

Đăng ký trực tuyến vào Đại học FPT