Kinh doanh quốc tế: “Hot” nhất trong nhóm ngành kinh doanh

Kinh doanh quốc tế là lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu, bạn trẻ chọn ngành này để làm hành trang tương lai của mình thì cơ hội việc làm luôn mở rộng.

Việt Nam đang phát triển nền kinh tế thị trường, việc gặp gỡ và giao thương với các nước khác trở nên thường xuyên hơn.  Cuối năm 2015, Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).  Đây là cơ hội để các doanh nghiệp nội địa có thể cọ xát và phát triển toàn diện, họ cần đến những cử nhân Kinh doanh quốc tế hơn bao giờ hết.

Không chỉ mang lại nguồn ngoại tệ dồi dào cho quốc gia, những người làm việc trong lĩnh vực này còn sở hữu một mức lương đáng mơ ước, cơ hội được làm việc quốc tế với những trải nghiệm văn hóa đa quốc gia. Đây cũng là ngành học “hot” nhất trong nhóm ngành kinh doanh, được cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh, về chiến thuật và chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia nhằm đạt các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế.

Ngành Kinh doanh quốc tế đòi hỏi người học, người làm phải là một người có kiến thức phong phú về kinh tế, văn hóa đa quốc gia, … Ngoài ra, tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực: xuất nhập khẩu, marketing quốc tế, thương mại điện tử… Đó là lý do em thích học ngành Kinh doanh Quốc tế.” Lâm Nguyễn Tấn Duy, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, Đại học FPT chia sẻ.

Mỗi lớp học ở Đại học FPT không quá 30 sinh viên nhằm tăng khả năng tương tác giữa giảng viên và sinh viên.

Với tấm bằng cử nhân Kinh doanh quốc tế  và ở một trường đào tạo theo chuẩn quốc tế, uy tín, bạn trẻ tự tin nộp đơn ứng tuyển nhiều vị trí trong các công ty đa quốc gia, tập đoàn toàn cầu như làm việc tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa: phụ trách tài chính, marketing, quan hệ công chứng và tiếp vận hàng hóa… Làm việc tại các công ty tư vấn về thương mại quốc tế và xúc tiến đầu tư. Làm việc tại các hiệp hội về sản xuất nông nghiệp, khai khoáng, giao thông vận tải, ngân hàng, viễn thông và du lịch… Làm việc tại các cơ quan, ban ngành trực thuộc chính phủ: phụ trách về điều phối thương mại, ngoại giao, kinh tế đối ngoại, nghiên cứu kinh tế, quan hệ quốc tế và các hoạt động tiếp xúc thông thương của quốc gia.

Bên cạnh nhu cầu khát nhân lực ở ngành này, nếu không muốn làm việc ở các công ty, bạn trẻ có thể tự lập ra công ty cho riêng mình bởi đã nhuần nhuyễn những kiến thức về đầu tư quốc tế, quản trị dự án đầu tư, khai báo hải quan… Những môn học này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, khi tốt nghiệp sinh viên có thể lập nhóm mở các công ty chuyên về dịch vụ hàng hóa xuất nhập khẩu, các đại lý khai thuế hải quan.

Tuy nhiên, để theo đuổi thành công với việc làm mơ ước, xin việc dễ dàng, mức lương hấp dẫn khi tấm bằng thực sự có giá trị.Thực tế, có rất nhiều trường, nhiều cơ sở đào đào tạo ngành này. Bạn có nhiều chọn lựa. Và nhà tuyển dụng, cũng có rất nhiều chọn lựa từ các ứng viên như bạn.

Sinh viên Đại học FPT được trang bị thành thạo hai ngoại ngữ.

Chương trình Kinh doanh quốc tế tại Đại học FPT được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, chú trọng đào tạo kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán-thương lượng … nhằm đảm bảo cho sinh viên kiến thức nghề nghiệp vững vàng, trong một nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu rộng.

Kết hợp với trình độ tiếng Anh giỏi, giao tiếp tốt cùng đối tác quốc tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp dễ dàng tìm kiếm cho mình cơ hội phát triển nghề nghiệp.

“Ngoại ngữ tốt là lợi thế của sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế khi tốt nghiệp nếu muốn làm việc ở nước ngoài hoặc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong nước cũng như cơ hội thăng tiến cao trong công việc. Học ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học FPT, em được học tập, rèn luyện thành thạo tiếng Anh ngay từ năm đầu tiên trước khi học chuyên ngành. Bên cạnh đó, trong quá trình học, em được trang bị thêm ngoại ngữ thứ 2 – tiếng Trung. Biết thêm ngoại ngữ là thêm cơ hội cho mình được chủ động chọn lựa công việc mơ ước.” Nguyễn Trung Hải, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, Đại học FPT cho biết.

Với định hướng giáo dục gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp, lợi thế cạnh tranh của chương trình Kinh doanh quốc tế Đại học FPT là sinh viên có cơ hội học tập hoặc thực tập 1 học kỳ ở nước ngoài ngay trong năm thứ 3 tại những trường ddại học, doanh nghiệp đối tác quốc tế có uy tín đến từ các quốc gia trong khu vực ASEAN và TPP.

Chương trình đào tạo được thiết kế cập nhật theo chương trình của các trường nổi tiếng trên thế giới, tiếp cận theo chuẩn đào tạo của các tổ chức nghề nghiệp AACSB, APCSB (The Association to Advance Collegiate Schools of Business – AACSB).

Với lợi thế của một trường đại học danh tiếng về công nghệ thông tin, sinh viên Đại học FPT sẽ được trang bị phương pháp làm việc cũng như các kỹ năng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Việc được trải nghiệm trong các dự án thực, giúp sinh viên Đại học FPT có thể tự tin làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp.

Năm 2017, Đại học FPT tuyển sinh ngành Kinh doanh quốc tế theo hai hình thức: tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 14/5 hoặc đăng ký xét tuyển. Thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn trong 5 học kỳ liêp tiếp ở THPT từ 21 điểm trở lên (làm tròn đến một chữ số thập phân) xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Đại học FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của Trường Đại học FPT có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển về Trường.

Thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển vào trường Đại học FPT theo 1 trong 3 cách: Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của trường; Gửi hồ sơ qua bưu điện; Đăng ký xét tuyển trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh. Thời hạn cuối cùng để các thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học FPT là ngày 11/5/2017. Kết quả xét tuyển sẽ được trường công bố sau ngày 15/5/2017 trên website của trường.

Đăng ký trực tuyến vào Đại học FPT