Giảng viên nước ngoài nhắn gửi tân khoa Đại học FPT

Là giảng viên tiếng Anh có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong môi trường quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Cô Cecile (Phillipin) chọn Đại học FPT (Việt Nam) là điểm dừng chân với hơn 3 năm gắn bó.Trong thời khắc trọng đại, chứng kiến sự trưởng thành của học trò mình, cô đã có đôi điều nhắn nhủ tới các bạn tại Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2015 diễn ra vào chiều 24/01 vừa qua.

Bài phát biểu đầy cảm xúc của cô Cecile về lòng dũng cảm và lòng tự trọng.

Đầu tiên chúc tất cả Ban giám hiệu, thầy cô Trường Đại học FPT, các khách mời, phụ huynh và các bạn tốt nghiệp một ngày vui vẻ. Những người biết tôi chắc sẽ ngạc nhiên vì sao một người không tên tuổi gì như tôi lại đứng trước các bạn hôm nay.

Bài phát biểu đầy cảm xúc của cô Cecile nhắn gửi tân khoa Đại học FPT về lòng dũng cảm và lòng tự trọng.

Thật sự thì tôi cũng cảm thấy như các bạn khi được giao vinh dự này. Thế nên, trước khi bắt đầu, mà cũng ngắn thôi, tôi xin cảm ơn tất cả mọi người ở trường đã cho tôi cơ hội được phát biểu trước toàn thể các bạn sv tốt nghiệp và cùng chung vui trong ngày trọng đại này. Đây là vinh dự của tôi.

Lòng dũng cảm và tự trọng. Các bạn đã nghe điều này rất nhiều lần từ thầy cô hoặc người khác, nhưng tôi hy vọng các bạn sẽ nhớ đây là những điều rất quý giá trên con đường thành công. Đối với người sẽ đạt được những thành quả to lớn, đây là những lời vô giá. Các bạn được đào tạo để thành công như vậy. Đối với những người sẽ gặp thử thách, các bạn cũng được đào tạo lòng dũng cảm và không từ bỏ.

Các bạn nghĩ những bài trình bày cân não như vậy là để làm gì? Còn những cuốn sách dày cộp mà bạn cần phải đọc hoặc những bài kiểm tra vào cùng một ngày thì sao? Chưa kể bạn đã trải qua bao nhiêu năm với những giáo viên “nhàm chán” như tôi nữa. Nếu các bạn đã vượt qua những điều đó, các bạn sẽ vượt qua được tất cả. Có thể các bạn sẽ gặp những thử thách khó khăn hơn trong tương lai, nhưng tôi chắc chắn bạn sẽ khám phá ra lòng dũng cảm và khả năng của mình còn vượt hơn thế nữa. Và đôi khi bạn không cần phải đối mặt một mình, thậm chí nếu đã đủ trưởng thành và thông minh để làm vậy.

 

ngay nha giao viet nam trong mat giang vien nuoc ngoai 2 1
ngay nha giao viet nam trong mat giang vien nuoc ngoai 2 1

Trong thời khắc trọng đại, chứng kiến sự trưởng thành của học trò mình khiến cô Cecile vô cùng tự hào.

Các bạn hôm nay tốt nghiệp có thể không nhận ra, nhưng nhiều bạn đã giúp tôi vượt qua nỗi nhớ nhà khi ở Việt Nam. Thật xấu hổ khi thừa nhận, nhưng một người trưởng thành như tôi đã được một số bạn, mặc dù còn rất trẻ, khuyến khích và động viên. Các bạn rất thông cảm và chủ động trò chuyện sau giờ học và hỏi tôi có cần giúp đỡ gì không – chắc là vì tôi trông như người “mất hồn”. Cám ơn Phương & Ali, Phi và các bạn, Tuấn, Matthew – Một người anh em, tất cả những người đã nở nụ cười khi gặp tôi, vì tất cả những điều đó. Thậm chí một nụ cười cũng đã động viên tôi rất nhiều.

Trước khi nghe ủy mị quá thì tôi xin được kết thúc bài phát biểu này bằng việc chia sẻ những gì tôi tin tưởng.

Tôi tin rằng thành công của mỗi người không chỉ dựa vào khả năng của bản thân, mà còn là sự giúp đỡ của những người xung quanh, dù cho chúng ta có nhận ra hay không. Giúp đỡ mỗi ngày, dù ở bất cứ hình thức nào, đến từ gia đình, bạn bè, cha mẹ, đồng nghiệp, người quen và cả người không quen biết. Thế nên hãy khiêm tốn để tìm kiếm hay nhận.

Lòng tự trọng không chỉ dựa trên tự thực hiện mà còn là sự khiêm tốn, và cần một lòng dũng cảm rất lớn để khiêm tốn. Và nên luôn luôn giúp đỡ mọi người vì bạn không thể biết được giá trị thật sự mà việc giúp đỡ mang lại, dù nhỏ thế nào đi nữa. Thành công đích thực là làm cho mọi thứ hữu ích cho mọi người.

Cảm ơn và xin chúc mừng.

 Thông tin về giảng viên Cecile:

Tốt nghiệp năm 1997 ngành Kỹ sư Điện tử, trước khi đến Đại học FPT, cô từng có thời gian giảng dạy tiếng Anh tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… Cô ấn tượng Việt Nam bởi con người thân thiện, ẩm thực phong phú.

Đại học FPT là nơi cô dừng chân khi đến Việt Nam, ngôn ngữ là rào cản lớn nhất vì “đi chợ hay đi chơi với mọi người rất khó để thể hiện”. Ngoài lớp sinh viên, cô Cecile còn dạy thêm lớp tiếng Anh cho cán bộ nhân viên trong Trường. Mọi người yêu mến cô bởi tính cách nhiệt tình, dễ thương, vui vẻ. Những giờ lên lớp, cô luôn tạo không khí sôi động, đầy hào hứng. Cũng như các thầy cô giáo Việt, tình cảm học trò Việt và những điều bất ngờ của các em luôn để lại một dấu dấn khó quên trong lòng cô. Nhận xét về sinh viênĐại học FPT, cô hài lòng vì các bạn học hành chăm chỉ, cố gắng đạt hiệu quả cao trong từng bài học.