Gửi 2k2: “Lo lắng không phải là giải pháp tốt nhất giai đoạn này”

Trong hoàn cảnh cả thế giới đều bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, miền Tây Việt Nam hạn mặn kéo dài, miền Bắc rét, xuất hiện mưa đá nặng nề, không khó để nhìn thấy sự hoang mang từ các thí sinh của kỳ thi năm nay. Tuy nhiên, để vượt qua gia đoạn khó khăn này, lo lắng không phải là cách. Dưới đây là lời nhắn nhủ và chia sẻ kinh nghiệm học tập online đến các thí sinh 2k2 của chàng sinh viên Đại học FPT.

Lo lắng là tâm lý chung của hầu hết thí sinh 2k2

Bạn Nguyễn Ngọc Trang (Bình Lục, Hà Nam) cho biết hơn một tuần nay, em liên tục nhắn tin trao đổi với một số anh chị khóa trên mà em biết để hỏi thông tin về các trường đại học: “Mọi năm em thấy cứ ra Tết là trường tổ chức các chương trình hướng nghiệp cho lớp 12, mời cả các thầy cô, cựu học sinh chia sẻ kinh nghiệm chọn ngành, chọn khối. Năm nay đến giờ vẫn chưa đi học lại nên em đành tự thân vận động. Gặp ai cũng cố gắng hỏi, thừa còn hơn thiếu để có thêm thông tin”.

Đào Quốc Hưng (Sóc Sơn, Hà Nội) thì tất bật với lịch học gia sư ngay giữa mùa dịch vì sợ không theo kịp chương trình: “Đợi đến khi đi học trở lại thì chắc chắn lúc đó phải học bù rất nhiều. Em sợ mình sẽ bị quá tải, không tiếp thu được hết nên phải học trước cho chắc”.

Đó là tâm trạng chung của những thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Và không chỉ riêng các em mà các bậc phụ huynh hay nhà trường, giáo viên cũng có những lo lắng nhất định khi phải đối mặt với những tình huống nằm ngoài dự tính như vậy.

Nhắn nhủ của sinh viên Đại học FPT

Tuy nhiên, theo Đỗ Thành Đạt (sinh viên Giỏi ngành Kỹ thuật phần mềm, Trường ĐH FPT), thì lo lắng không phải phương án tốt nhất trong thời điểm này. “Dù đang trong mùa dịch, không thể đến lớp như bình thường, nhưng các bạn hãy nhìn vào những mặt tích cực khác để có thêm năng lượng ôn tập, ví dụ như việc được nghỉ học giúp mình có thêm thời gian ôn luyện đề chẳng hạn”.

Đỗ Thành Đạt – Chàng sinh viên ĐH FPT chia sẻ bí quyết luyện thi cho 2k2 từ kinh nghiệm học thi cá nhân của mình

Đạt khuyên các bạn nên sắp xếp một thời gian biểu thật hợp lý cho từng môn trước khi bắt tay vào học. Điều này giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn, cũng như biết được tiến độ học tập để có những điều chỉnh cho hợp lý.

Trùng hợp là khi thi THPT Quốc gia, vì nhiều lý do, cậu sinh viên giỏi của ĐH FPT cũng học online như các bạn học sinh hiện nay. Và cậu cho rằng, hình thức học tập này không hề đáng sợ như mọi người nghĩ: “Khi học online thì đối thủ lớn nhất chính là bản thân mình. Mọi người sợ học online đa phần vì sợ sẽ không thể tiếp thu kiến thức một cách tập trung như khi có giáo viên dạy trực tiếp. Vậy thì điều cần làm bây giờ là phải rèn luyện sự tập trung đó đến cao độ. Nhìn vào mặt tích cực, môi trường online sẽ mở ra cho mình rất nhiều cơ hội với nguồn học liệu phong phú hơn, chi phí rẻ hơn mà cách học truyền thống không thể có được”.

Bật mí thêm, Đạt cho biết Trường ĐH FPT nơi bạn đang theo học cũng áp dụng hình thức đào tạo online cho một số môn. Đây là xu hướng chung không thể đảo ngược. Không chỉ giảng dạy các đơn vị kiến thức cụ thể, ĐH FPT còn hướng đến đào tạo các kỹ năng tổng quát, giúp sinh viên có khả năng thích ứng tốt hơn trong mọi hoàn cảnh. Nhờ đó, tỉ lệ sinh viên ra tốt nghiệp ĐH FPT có việc làm luôn đạt trên 90%, trong đó ấn tượng nhất là gần 20% cựu sinh viên đang làm việc tại nước ngoài.

Bởi vậy: “Hoàn cảnh nào cũng có những mặt thuận lợi cũng như khó khăn song hành. Các bạn hãy hiểu rõ những điều đó để có thể tận dụng khoảng thời gian này thật tốt cho việc ôn thi cũng như rèn luyện kiến thức nhé” – cậu sinh viên ĐH FPT nhắn nhủ.

Các bạn học sinh 12 cũng có thể đăng ký tham gia xét tuyển học bạ vào Đại học FPT ngay hôm nay để giảm bớt nắm chắc tấm vé và trường Đại học.

Theo Kênh14