Hàng ngàn thí sinh 2k1 tự tin tham gia kỳ thi sơ tuyển và thi học bổng Đại học FPT

Sáng 12/5 hàng ngàn thí sinh 2k1 trên cả nước đã chính thức bước vào kỳ thi sơ tuyển và học bổng của Đại học FPT.  Đây là đợt thi đầu tiên trong năm 2019 do trường ĐH FPT tổ chức.

Tổ chức tại 4 hội đồng thi ở 4 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh, kỳ thi ngày 12/5/2018 của trường Đại học FPT dành cho hai đối tượng: Thi sơ tuyển đầu vào (đối với các thí sinh không đủ điều kiện miễn thi sơ tuyển) và Thi học bổng (đối với các thí sinh đạt tổng điểm trung bình 3 môn trong 2 học kỳ (HK 2 lớp 11 và HK 1 lớp 12 hoặc HK 1 lớp 12 và HK 2 lớp 12) từ 24 điểm trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT hoặc thuộc đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, tiếng Anh).

Các thí sinh và phụ huynh có mặt rất sớm tại các Hội đồng thi, xem lại xem số báo danh, phòng thi, chuẩn bị các thủ tục cần thiết sẵn sàng chinh phục đề thi riêng của trường.

Nhiều thí sinh đến từ các tỉnh xa như Nghệ An, Lào Cai, Thanh Hóa, Cà Mau, Sóc Trăng, Bình Định, Lâm Đồng, Đắk Lắk… cũng có mặt đúng giờ để tham dự kì thi này.

Phụ huynh thí sinh Hoàng Thanh Hải (học sinh trường THPT Phù Mỹ 1, tỉnh Bình Định) chia sẻ: “Hôm qua 2 mẹ con mới lên Hồ Chí Minh, cháu nó say xe lắm nhưng vẫn quyết tâm đi thi vì đây là ngôi trường cháu rất yêu thích. Gần 2 tháng nay cháu tập trung giải các đề thi thử của trường, tìm hiểu cách viết bài luận và quyết tâm để đạt được học bổng của Đại học FPT.”

Dù đường xa nhưng 2 mẹ con Thanh Hải vẫn quyết tâm tới ĐH FPT tham dự kỳ thi sơ tuyển và học bổng 12/5.

Các sĩ tử vừa đặt chân đến điểm thi đã được các cán bộ tình nguyện tận tình chỉ dẫn, nhắc nhở kiểm tra kỹ giấy tờ trước khi bước vào phòng thi.

7h30 các thí sinh được gọi vào phòng thi. Ngoài giấy tờ tùy thân, giấy báo thi và bút, tẩy, thí sinh không được mang máy tính và bất kỳ tài liệu nào vào phòng thi. Nguồn: FU HCM

8h30’ các thí sinh bắt đầu bước vào bài thi đầu tiên trắc nghiệm toán tư duy logic. Nguồn: FU HCM

Quyết tâm chinh phục đề thi trắc nghiệm IQ độc, lạ

Kỳ thi riêng của trường Đại học FPT được biết tới với đề thi khác biệt bao gồm 2 phần chính là Thi trắc nghiệm toán tư duy logic và Viết luận. Trong đó bài bài thi trắc nghiệm IQ có 90 câu hỏi được xây dựng theo dạng đề GMAT, GRE và LSAT của Mỹ nhằm đánh giá năng lực phổ thông nền tảng và năng lực chuyên biệt có liên quan đến ngành học thí sinh đăng ký dự thi. Thí sinh làm bài trong 120 phút với tổng điểm 90.

“Em tìm hiểu và ôn tập qua các câu hỏi của trường, em thấy khá thú vị. Đây là cuộc thi đầu tiên đi thi mà em cảm thấy tự tin.”- Bạn Nguyễn Hà Huy Lân (học sinh trường THPT Trần Phú, Lâm Đồng) khá tự tin trước giờ thi.

Huy Lân sẵn sàng chinh phục đề thi ĐH FPT.

Theo đánh giá của đa số thí sinh tham dự thi sơ tuyển đầu vào, đề thi trắc nghiệm tương đối phù hợp năng lực của thí sinh; còn với những thí sinh thi học bổng, việc vượt qua 90 câu hỏi của đề thi là không hề dễ dàng. Đánh giá về đề thi, các thí sinh thi học bổng đều cho biết đề khá dài và khó, yêu cầu thí sinh có kỹ năng tổng hợp, tư duy nhanh nhạy và khả năng phân bổ thời gian hợp lí.

Nguyễn Tiến Đạt (Hòa Bình) tham dự thi sơ tuyển chia sẻ: “Đề thi khá dài nhưng tương đối phù hợp với năng lực của em. Dù không được mang máy tính vào phòng thi nhưng không ảnh hưởng nhiều tới việc tính toán vì những bài tính toán số liệu cũng không lớn lắm. Em khá hài lòng với buổi thi hôm nay”.

Đề thi có 3 phần tính toán, điều kiện và suy luận. Trong đó phần tính toán em thấy khá nặng gồm 20 câu, phần suy luận với em là dễ nhất vì khá hợp với sở trường. So với các đề thi trước đây em từng làm thì đề thi ĐH FPT có nhiều dạng mới hơn, càng khác hơn so với dạng đề em ôn thi tốt nghiệp. Em rất thích cách ra đề của Đại học FPT vì khá giống với các trường ĐH nước ngoài, hoàn toàn mới mẻ.” – Trần Minh Thu (Trường THPT Phạm Thái – Hà Nội) cho biết.

Thí sinh Lê Đức Minh Vũ tham gia thi Học bổng cũng khẳng định: “Đề thi ĐH FPT chỉ giống các đề thi khác em từng làm ở phần tính toán còn các phần khác thì rất lạ, em chưa gặp bao giờ. 90 câu trong vòng 120, em còn chưa kịp đọc hết đề (cười) và làm được khoảng 70%”.

Thí sinh Phùng Văn Tùng (trái) tự tin sau khi hoàn thành bài thi.

Sau thời gian đầu tư ôn luyện, lên trên website nhà trường sưu tầm, học cách làm quen dạng đề và giải chúng bạn Phùng Văn Tùng, học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, Đắk Nông, tham gia thi Học bổng Đại học FPT khi bước vào phòng thi không còn bỡ ngỡ, lạ lẫm. Anh chàng đánh giá:“Những câu hỏi của đề thi học bổng rất hay, nhiều câu khá khó, đòi hỏi tư duy cao và phải nhạy bén nữa. Đề luận thì thú vị, hỏi những vấn đề trong cuộc sống. Bây giờ, em cảm thấy khá tự tin, mặc dù cũng có nhiều bạn dự thi học bổng nhưng em quyết tâm đạt học bổng 100% của Đại học FPT.”

Đề nghị luận hay, sát với thực tế học sinh

Kết thúc bài thi trắc nghiệm toán tư duy logic, các thí sinh bước vào chinh phục bài thi số 2 văn nghị luận xã hội. Thí sinh các khối ngành đều có môn thi chung là Viết luận trong thời gian 60 phút.

Bài thi này nhằm đánh giá năng lực nghị luận thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh đã hoàn thành chương trình trung học. Bài luận cũng chính là quan điểm của thí sinh khi nói về các vấn đề nóng hổi của xã hội, nhà trường không đánh giá dựa trên quan điểm đúng sai – trái phải mà chú trọng vào khả năng tư duy, suy luận, đưa ra quan điểm và các luận điểm chứng minh quan điểm của thí sinh một cách logic.

Đề luận năm nay như sau:

Đề thi luận năm nay bàn về việc học tiếng Anh được đông đảo thí sinh đánh giá khá hay và sát với thực tế của các bạn.

“Đề luận phản ánh khá đúng về thực trạng việc học ngoại ngữ hiện nay. Trong khi làm bài em chọn theo ý kiến của bạn B là thiên về thực hành giao tiếp. Em nghĩ mục đích cuối cùng của việc học ngoại ngữ là phải áp dụng nó, là giao tiếp chứ không phải là làm lý thuyết trên giấy” – Thí sinh Trần Minh Thu chia sẻ.

2 bạn Cao Hồng Anh và Nhật Lam đến từ Kon Tum đều bày tỏ khá thích đề luận.

Bạn Phi Yến đến từ Đắk Lắk cho biết bài thi trắc nghiệm mình làm chưa được như ý nhưng “may nhờ có đề thi luận dễ hơn nên thấy đỡ lo.”

Bạn Nhật Lệ đế từ Phan Thiết cũng hy vọng bài luận sẽ được điểm cao vì đề khá gần gũi với mình.

Kỳ thi sơ tuyển và học bổng đợt 1 của Đại học FPT ngày 12/5 đã được tổ chức thành công ở tất cả các khâu. Công tác tổ chức chấm thi sẽ được nhà trường thực hiện và kết quả sẽ được công bố trên website của nhà trường trong thời gian tới. Phụ huynh và thí sinh quan tâm tới Đại học FPT vẫn sẽ có thêm cơ hội thử sức với kỳ thi của trường vào ngày 14/7 sắp tới.

Annie N