Hành trình 889 km – Đi để trưởng thành

Đại học FPT – một môi trường năng động, nơi mà chúng ta có thể học được nhiều thứ từ kiến thức, kỹ năng sống đến tình bạn mà không phải nơi nào cũng có thể có.

Những lo sợ khi đi xa

18 năm sống cùng ba má, chưa bao giờ đi đâu quá xa nhà. Đối với tôi Hà Nội của một năm trước là vùng đất xa lạ.

Kết thúc những năm học phổ thông, tôi từng phân vân không biết học gì, ở đâu. Các bạn cùng quê với tôi đều quyết định Nam tiến nhưng môi trường tôi mơ ước, những thứ tôi thích lại ở một ngôi trường ngoài Bắc. Nhưng tôi sợ, vì:

Người ta bảo, vùng đất ấy nhiều giang hồ, cướp bóc

Người ta bảo, vùng đất ấy chen chân lên mà sống

Người ta bảo, vùng đất ấy đến hít thở thôi cũng mệt

Vậy mà ngôi trường tôi thích lại trú ngụ ở vùng đất ‘’kinh hoàng” đó.

Khoảng cách giữa tôi và Đại học FPT Hòa Lạc lúc đó đâu chỉ là 889 km mà đó còn là khoảng cách về văn hóa, vùng miền. Nỗi lo sợ khiến tôi chùn bước, nửa muốn đi, nửa muốn theo các bạn Nam tiến.

Học hỏi từ sự khác biệt

Lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội, tôi ngỡ ngàng trước một môi trường quá ấm áp, những người bạn, người thầy thân thiện ở Hòa Lạc – một cuộc sống khác xa với tưởng tượng của tôi về Hà Nội.

Cũng có những bỡ ngỡ, xa lạ vì sự khác biệt. Bạn bè đều nói giọng Bắc – giọng nói cao, nhanh, ríu rít như tiếng chim trong khi bản thân nói giọng miền Trung trầm trầm. Tôi cảm thấy như mình đang đi lạc đến một thế giới xa lạ. Nhưng kỳ lạ thay, không ai cười tôi cả, họ làm tôi cảm thấy luôn tự hào vì vùng đất của mình.

Tôi học được rất nhiều từ những buổi đi tình nguyện với những người anh chị, người bạn CLB trong đội tình nguyện IGO và từ các thầy cô phòng PDP (phòng Phát triển cá nhân) qua những lớp học kĩ năng mềm, qua những sự kiện, chương trình mà chúng tôi được thầy cô chỉ bảo để tự tổ chức.

Sau hơn 1 năm học ở FPTU, tôi hiểu rằng chúng ta có thể học được nhiều nhất từ những người có nhiều điểm khác biệt với mình.

Đại học FPT đặt cho tôi nhiều kỳ vọng

Đại học FPT kỳ vọng tôi trưởng thành, kỳ vọng tôi vươn xa, kỳ vọng tôi hòa nhập. Có đôi lúc những cuộc cạnh tranh trong học tập khiến tôi và bạn bè mệt mỏi, nản chí. Áp lực từ khối lượng bài vở, kiến thức và các hoạt động làm chúng tôi cuốn vào vòng xoáy chạy đua với thời gian. Nhưng nhờ những áp lực đó mà tôi mạnh mẽ hơn, nỗ lực hơn với ước mơ của mình.

Ở đây, không ai cười khi bạn vấp ngã, bạn chỉ cô độc khi bạn chần chừ, không chịu nỗ lực. Mọi người, mọi thứ buộc bạn phải tiến lên phía trước nếu bạn không muốn lạc lõng, muốn cô đơn. Đại học FPT dạy tôi rằng, hãy nỗ lực, mọi cơ hội đều công bằng cho tất cả mọi người.

Cởi bỏ lớp quần áo xưa cũ, khoác lên mình tấm áo mới do chính bản thân tự sắm sửa, tôi nỗ lực học tập và làm việc bằng tất cả năng lượng và sức mạnh, tôi đã nhìn thấy ước mơ đang mỉm cười gọi tôi tiến về phía trước.

Quảng Ngãi, ngày 1/2/2016

Huỳnh Phương Hà – sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm.

Năm 2018, Đại học FPT tuyển sinh các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm; An toàn thông tin; Khoa học máy tính; Quản trị kinh doanh; Quản trị khách sạn; Kinh doanh Quốc tế; Ngôn Ngữ Anh; Ngôn Ngữ Nhật; Truyền thông đa phương tiện; Thiết kế đồ họa theo hai hình thức: tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 13/5 hoặc đăng ký xét tuyển.

Thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn trong 2 học kỳ (HK 2 lớp 11 + HK 1 lớp 12 hoặc HK 1 lớp 12 + HK 2 lớp 12) >= 7.0 điểm trở lên* xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.