“Hết học kỳ rồi, vi vu thôi…” – Đó là cách sinh viên Đại học FPT xả “xì-chét”

“Đi 48h chuyển động cho cuộc đời bớt nhạt” – đó là câu nói nửa đùa nửa thật của nhiều bạn sinh viên tham gia chuyến hành trình “48h chuyển động” khi được trải nghiệm tại vựa muối Long Sơn – Tp. Vũng Tàu. Chương trình do Phòng Phát triển cá nhân – trường Đại học FPT tổ chức vào tháng 3/2019.

Tại chương trình, hơn 40 sinh viên đến từ các khoá, các nhóm ngành được cùng nhau tập tành nấu những món ăn miền biển, trải nghiệm cuộc sống diêm dân giữa cái nắng cháy da, khám phá kiến trúc cổ kính của nhà lớn Long Sơn.

Trong hành trình gần 2 ngày, các bạn sinh viên Đại học FPT lưu trú tại Nhà Lớn Long Sơn. Đây cũng là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng tại Vũng Tàu.

Theo cô Ba – một trong những người chăm lo tại Nhà Lớn, công trình này do ông Trần xây dựng từ năm 1910 – 1929, được làm bằng các loại gỗ quý với tổng diện tích gần 4ha, chia thành 3 khu: đền thờ ; nhà hội, trường học, chợ, nhà bảo tồn Ghe Sấm và khu lăng mộ ông Trần. Nơi đây đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa năm 1991.

Theo người dân địa phương, ông Trần là người có công khai sơn và phát triển đảo Long Sơn này. Người ta tôn sùng ông Trần như một tín ngưỡng. Những người theo đạo ông Trần sống và làm theo những lời dạy của ông lúc sinh thời. Họ vẫn mặc quần áo bà ba đen, đi chân đất, đầu để tóc búi gọn sau gáy và lưu giữ những nét sinh hoạt cũng như tính cách đậm chất Nam Bộ.

Hàng năm, vào ngày vía ông Trần (20/2 âm lịch) và ngày Trùng Cửu (9/9 âm lịch), khi đến Vũng Tàu tại Nhà Lớn này sẽ tham gia vào lễ hội rất lớn với nhiều chương trình văn hóa hấp dẫn đậm chất địa phương.

Lắng nghe những câu chuyện và khám phá kiến trúc cổ xưa đã giúp nhiều bạn hiểu hơn về một phần lịch sử của vùng đất này.

Trên đường để đến làng Bè Long Sơn, sinh viên ĐH FPT đi qua những ruộng muối rộng bạt ngàn và hoang sơ. Hình ảnh ngư dân cào những ruộng muối rộng lớn mang vẻ yên bình và thấm đượm vẻ chất phác, cần cù của người dân Việt Nam. Tuy các “vựa” muối này không quá lớn nhưng lại mang nét đặc trưng riêng của Long Sơn cũng như con người nơi đây.

Bạn Đăng Khoa chia sẻ: “Mỗi chúng tôi gặp được nhau, thông qua chương trình “48h chuyển động” này chắc có lẽ đều do cái duyên tiền định, đâu dễ dàng gì mà chúng ta lại gặp được nhau trong hơn ngàn sinh viên FPT nói riêng. Mỗi người là một màu sắc, mỗi người là một mảnh ghép khác nhau, cùng nhau ghép lại thành một bức tranh muôn màu, tô điểm cho chương trình thêm phần đặc sắc. 

Những nụ cười thân thuộc ấy, những khoảnh khắc cùng nhau hạnh phúc biết bao. Mỗi người đều nhớ về nhau, về chương trình tựa như một dòng sông êm đềm trôi, thật nhẹ nhàng và tinh tế. Nhớ về cô bạn kín tiếng, nhớ về anh bạn hoạt ngôn, nhớ màu xanh bất tận của biển và mây trời, nhớ mùi biển cả nồng nàn len lỏi trong từng hạt không khí.”

Chuyến đi đã giúp nhiều bạn có thêm những trải nghiệm mới và những người bạn mới. “48h chuyển động” là một chương trình trong chuỗi chương trình NINJA (Navigating an Independent Nonstop Journey to Autonomy) trang bị cho sinh viên những kiến thức văn hoá vùng miền, gắn kết tinh thần đồng đội, chinh phục những môi trường sống mới. Dự kiến, sau chương trình này phòng Phát triển cá nhân của trường sẽ tổ chức “7 ngày trải nghiệm” tại Trà Vinh.

Cùng xem lại những hình ảnh tại chương trình:

 FU HCM