Hiểu đúng về chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số tại Đại học FPT

Không ít bạn trẻ vẫn đang lầm tưởng chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số tại Đại học FPT là ngành thiết kế đồ họa. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu đúng và rõ về Thiết kế Mỹ thuật số.

Công nghệ và Truyền thông quảng cáo ngày càng “lên ngôi”, chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số cũng trở thành một trong những lĩnh vực học tập hấp dẫn các bạn trẻ có đam mê và tài năng. Tuy nhiên khái niệm về chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số ở Đại học FPT và Thiết kế đồ họa vẫn còn nhiều bạn trẻ nhầm tưởng là một. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Thiết kế mỹ thuật số là chuyên ngành liên quan đến nghệ thuật và Công nghệ thông tin.

Nội dung bài viết

Chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số khác gì với Thiết kế đồ họa? 

 • Thiết kế Đồ họa: Sinh viên sẽ sử dụng các phần mềm xử lý ảnh, vẽ vector, dựa vào nền tảng mỹ thuật mà sáng tạo ra các files kỹ thuật số, dùng để in ấn trên các bề mặt, quảng cáo hình ảnh thương hiệu,…
 • Chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số tại Đại học FPT: Nếu Thiết kế Đồ họa chuyên về dạng “tĩnh” thì Thiết kế Mỹ thuật số sẽ chuyên về “động”. Đây là ngành học có sự kết hợp giữa Mỹ thuật và Công nghệ thông tin dựa trên các nền tảng ứng dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại như: Motion Capture (Công nghệ ghi hình chuyển động), Visual Effects (Hiệu ứng hình ảnh), Animation (Hoạt họa)…

Với sự phát triển nhanh chóng của truyền thông và quảng cáo tại Việt Nam, Thiết kế Mỹ thuật số (Digital Art & Design) đang trở thành một trong những chuyên ngành hấp dẫn giới trẻ. Đặc biệt đối với bạn trẻ đam mê sáng tạo và thích làm việc trong những môi trường năng động.

Từ nền tảng đồ họa căn bản và kỹ năng ứng dụng CNTT trong đồ họa sinh viên được học sâu hơn về quá trình từ hình thành ý tưởng, phác thảo, chỉnh sửa, lựa chọn công nghệ và kỹ thuật; thực hành tạo ra sản phẩm. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại. Sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức và kỹ năng vào thiết kế thương hiệu, thiết kế web, thiết kế game, phim, 2D, 3D, thiết kế các ứng dụng cho các thiết bị di động,…

Chương trình chuyên ngành này tại Đại học FPT được xây dựng theo chuẩn của các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới và các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật (National Association of Schools of Art and Design – NASAD). Hiện nay, Đại học FPT là một trong số ít trường đưa Computer Graphic vào chương trình học chính thức. Đây là kỹ thuật thiết kế đồ họa tiên tiến nhất trên thế giới chuyên được sử dụng để làm phim, tạo web, làm các ứng dụng cho smartphone, máy tính bảng, games.

Một chương trình triển lãm những sản phẩm thực tế của sinh viên chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số sau mỗi học kỳ.

Cơ hội nào dành cho chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số

Nước ta hiện đang có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo và hàng nghìn công ty chuyên về Thiết kế đồ họa. (Theo số liệu Hiệp hội quảng cáo Việt Nam VAA). Không những thế, đa số tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, đài truyền hình, các công ty agency,…đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự.

Có thể thấy, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Đại học FPT có rất nhiều “đất dụng võ” và dễ dàng tìm kiếm được nhiều công việc tốt với mức lương hấp dẫn. 

Chương trình chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số (Digital Art & Design) của Đại học FPT được xây dựng theo chuẩn của các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới và các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật.

Học ngành này ra làm gì? 

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số tại Đại học FPT có thể làm việc tại: 

 • Một số công ty phần mềm, thiết kế website: thiết kế giao diện phần mềm, cho website, các ấn phẩm quảng cáo;
 • Các công ty sản xuất game: thiết kế trang phục, nhân vật cho game, xây dựng kịch bản, bối cảnh hoặc chỉ đạo nghệ thuật,…
 • Các công ty sản xuất phim, video: đảm nhận vị trí xử lý hình ảnh, âm thanh, kỹ xảo liên quan tới thiết kế và truyền thông;
 • Các công ty Agence và công ty truyền thông quảng cáo: tham gia tổ chức các sự kiện, làm phim, thiết kế logo, ấn phẩm quảng cáo…

Ngoài ra còn rất nhiều vị trí phù hợp tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nếu không muốn bị gò bó trong môi trường doanh nghiệp, sinh viên vẫn có đủ khả năng và kiến thức chuyên môn để làm việc tự do. 

Thực tập là cách tốt nhất để sinh viên Thiết kế mỹ thuật số có thể học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình quan tâm.

Bất cứ ai cũng có thể học chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số? 

Đây là chuyên ngành liên quan đến nghệ thuật và Công nghệ thông tin, vậy nên không phải bất cứ ai cũng có thể phù hợp để theo đuổi và thành công trong lĩnh vực này Những tố chất bạn cần có để theo học chuyên ngành này là gì? 

 • Sáng tạo: Đây là tố chất quan trọng nhất để bạn có thể tồn tại trong môi trường này. Tuy nhiên không phải là sáng tạo tùy hứng, cần có sự hài hòa giữa bản sắc cá nhân với thực tế, nhu cầu của khách hàng. 
 • Yêu thích hình ảnh, màu sắc, có đam mê với lĩnh vực Mỹ thuật và Công nghệ. 
 • Luôn học hỏi: Nếu không bắt kịp xu hướng, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Vì vậy, bạn nhất định phải luôn học hỏi để theo kịp dòng chảy của ngành. 
 • Khả năng Ngoại ngữ: Trong giai đoạn hội nhập toàn cầu như hiện nay, ngoại ngữ là phương tiện hữu ích nhất để bạn có thể trau dồi kỹ năng và học hỏi các xu hướng mới trên thế giới. Ngoại ngữ còn mang đến cho bạn nhiều cơ hội làm việc kèm theo đó là mức lương cao ngất ngưởng. 
 • Đại học FPT chú trọng trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua chương trình phát triển cá nhân với nhiều hoạt động phong phú.

Vì sao bạn nên học tại Đại học FPT

Đại học FPT là một trong những trường top đầu trên cả nước đào tạo chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số bởi: 

 • Chương trình đào tạo gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp, thực tập từ năm 3 tại các đối tác của ĐH FPT, thời gian thực tập 4-8 tháng với dự án thực.
 • Được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn NASAD (National Association of Schools of Art and Design – các trường đào tạo Nghệ thuật trên thế giới và các Hiệp hội về đào tạo nghệ thuật).
 • Giáo trình nhập khẩu từ các nhà xuất bản và trường ĐH nổi tiếng trên thế giới để cập nhật kiến thức
 • Sinh viên được trang bị 2 ngoại ngữ
 • 100% sinh viên có cơ hội du học ngắn hạn để trau dồi ngoại ngữ và trang bị phông nền văn hoá cũng như cơ hội việc làm quốc tế sau này, 66% chương trình đào tạo là thực hành thực tế…
 • Trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập chuẩn quốc tế, năng động với nhiều hoạt động nổi bật giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm hiệu quả.

Bạn đam mê hội họa, thiết kế và muốn xây dựng tương lai của mình? Hãy tự tin và nộp ngay hồ sơ để trở thành “tân binh” của Thiết kế Mỹ thuật số, tất cả đã sẵn sàng để chờ đón bạn. Chúng ta sẽ cùng chinh phục ước mơ tại Đại học FPT nhé!

Diệu My