Hiệu trưởng ĐH FPT “suy bụng ta ra bụng người”

Hiệu trưởng ĐH FPT đã mở đầu bài phát biểu trong Lễ tốt nghiệp đợt 1 – 2018 với việc “suy bụng ta ra bụng người” khiến hàng trăm phụ huynh, sinh viên Đại học FPT có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia bất ngờ, thích thú.

TS Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng ĐH FPT là một nhân vật hài hước nhưng hết sức sâu sắc. Những bài diễn văn của ông luôn khiến sinh viên háo hức chờ đợi và yêu thích. Sau tuyên bố “giải thoát” sinh viên khỏi “ách thống trị” suốt quãng đời sinh viên trong lễ tốt nghiệp năm 2017; tới việc cho rằng ‘chọn số 13 là số mệnh’ trong bài phát biểu chào đón các tân khoa K13…, ông lại khiến hàng trăm phụ huynh, cùng 200 tân cử nhân, kỹ sư hết sức bất ngờ và hứng thú với việc ông “suy bụng ta ra bụng người” trong Lễ tốt nghiệp đợt 1 – 2018 của sinh viên Đại học FPT: “Diễn văn tốt nghiệp được sinh ra để làm 3 nhiệm vụ: cảm ơn, khuyên bảo và chúc tụng. Khi ở tuổi các em bây giờ, tôi nhớ là hình như mình rất ghét phải nghe những lời khuyên. Suy bụng ta ra bụng người, tôi xin phép được bỏ qua phần đó mà dành thời gian thời gian cho 2 phần còn lại”.

Hóm hỉnh mượn lời một câu tục ngữ, TS. Nguyễn Khắc Thành gửi lời cảm ơn tới các em sinh viên bởi: “Nhờ có các em sinh viên mà chúng tôi trở thành thầy, thành cô, được làm công việc mà mình yêu thích, được theo đuổi một nghề nghiệp dường như vẫn đang được kính trọng, bất chấp những thị phi cũng như những hiểm nguy mà nó phải đối mặt trong thời gian gần đây.”

Tham gia Lễ tốt nghiệp của các sinh viên ĐH FPT khiến ông lại nhớ về thời khắc bảo vệ đồ án của mình cách đây 30 năm trước. “Cảm xúc trong mỗi người lúc này chắc là cũng rất khác nhau. Có thể là tự hào với những gì đã đạt được. Có thể là nuối tiếc vì những điều đã bỏ qua. Mà cũng có thể là chả có gì, trống rỗng. Nghe thì hơi buồn cười nhưng thực sự đó chính là cảm xúc của tôi lúc bảo vệ xong đồ án hơn 30 năm trước. Trống rỗng. Chơi vơi. Chẳng nghĩ được gì cho mạch lạc.” Bài diễn văn tốt nghiệp cũng là tiếng nói từ đáy lòng của một cựu sinh viên, là sự chia sẻ cảm xúc, là sự bùi ngùi của một người đi trước chia sẻ cho thế hệ đàn em. Có lẽ bởi thế mà bài phát biểu đã lay động tâm hồn những người có mặt tại buổi Lễ.

Ông cũng ví các doanh nghiệp đã, đang và sẽ tuyển dụng sinh viên của trường Đại học FPT như “những ông tiên, bà tiên trong truyện cổ tích” và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các vị phụ huynh.

 

Toàn văn bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường Đại học FPT tại Lễ tốt nghiệp đợt 1 – 2018:

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Kính thưa các thầy cô giáo,

Kính thưa các quý vị phụ huynh,

Các em sinh viên thân mến,

Diễn văn tốt nghiệp được sinh ra để làm 3 nhiệm vụ: cảm ơn, khuyên bảo và chúc tụng. Khi ở tuổi các em bây giờ tôi nhớ là hình như mình rất ghét phải nghe những lời khuyên. Suy bụng ta ra bụng người, tôi xin phép được bỏ qua phần đó mà dành thời gian cho 2 phần còn lại.

Lời cảm ơn đầu tiên tôi xin được gửi tới các em sinh viên vô cùng yêu quý.

Các em thân mến,

Tục ngữ Việt Nam có câu

Sinh con rồi mới sinh cha

Sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông

Có nhiều cách hiểu câu tục ngữ này, thậm chí có cả 1 câu chuyện để giải thích nguồn gốc của nó trong Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam qua cuộc đời đầy ly kỳ của 2 người bạn Giáp và Ất. Thực ra ý nghĩa của nó đơn giản là: người đàn ông chỉ trở thành cha khi đã có con, và trở thành ông khi đứa cháu được sinh ra.

Những người thầy, người cô chúng tôi cũng vậy: nhờ có các em sinh viên mà chúng tôi trở thành thầy, thành cô, được làm công việc mà mình yêu thích, được theo đuổi một nghề nghiệp dường như vẫn đang được kính trọng, bất chấp những thị phi cũng như những hiểm nguy mà nó phải đối mặt trong thời gian gần đây (bên cạnh nghề thầy thuốc).

Bởi vậy, cho phép tôi thay mặt các cán bộ giảng viên của trường đại học FPT gửi tới các em lời cảm ơn chân thành nhất.

Xin gửi lời cảm ơn tới các vị phụ huynh, những người đã đồng hành cùng nhà trường để làm điểm tựa cho các em trong suốt chặng đường 4 năm, một chặng đường không hề dễ dàng, đặc biệt xin cảm ơn các quý vị đang hiện diện tại đây ngày hôm nay để cùng chia sẻ niềm vui với con em mình. Trong cuộc đời của mỗi con người đều có những khoảnh khắc thật đáng nhớ, và khoảnh khắc này có thể không phải là hạnh phúc nhất, nhưng chắc chắn là 1 trong số đó.

Cảm ơn các doanh nghiệp đã, đang và sẽ tuyển dụng sinh viên của trường đại học FPT. Với chúng tôi, các vị chính là những ông Tiên bà Tiên trong truyện cổ tích. Không có các vị, chúng tôi chắc là sẽ gay go lắm.

Các em thân mến,

Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Cái ngày nhập trường rụt rẽ bỡ ngỡ, rồi tháng rèn luyện tập trung đầy ắp kỷ niệm đau thương tưởng như mới ngày hôm qua, vậy mà hôm nay đã phải tạm biệt xa trường. Cảm xúc trong mỗi người lúc này chắc là cũng rất khác nhau. Có thể là tự hào với những gì đã đạt được. Có thể là nuối tiếc vì những điều đã bỏ qua? Mà cũng có thể là chả có gì, trống rỗng. Nghe thì hơi buồn cười nhưng thực sự đó chính là cảm xúc của tôi lúc bảo vệ xong đồ án hơn 30 năm trước: trống rỗng, chơi vơi, chẳng nghĩ được điều gì cho mạch lạc, và tôi đồ rằng có không ít các em cũng đang có cảm xúc đúng như vậy. Logic mà nói, điều này có lẽ cũng là tự nhiên. Một giếng nước có lẽ không nên lúc nào cũng giữ một mực nước đầy. Nó cần được vơi đi, cần khoảng trống để sau đó được lấp đầy bởi những dòng nước mới từ mạch nguồn trong trẻo, mát lành.

Chúc các em cũng như giếng nước kia, bước vào chặng đường mới với tràn đầy năng lượng và sinh khí mới.

Xin trân trọng cảm ơn và chúc các em mọi sự tốt lành.

PV

Ảnh: Duy Trí