Học cách đứng dậy sau khi “Ngã về phía trước”

Đó là mục tiêu mà buổi worshop “Ngã về phía trước” diễn ra cuối tuần qua nhằm trang bị kỹ năng sống cho sinh viên. Dẫn dắt chương trình là cô Nguyễn Thị Ngọc Vui, cán bộ Tư vấn tâm lý phòng Phát triển cá nhân, Đại học FPT.

Tại buổi workshop,  sinh viên được chia thành từng nhóm để làm quen và tìm hiểu những thông tin của bản thân, trao đổi về những chủ đề mà cô đưa ra. Các câu hỏi mà cô Vui đưa ra không chỉ giúp các bạn có thêm những góc nhìn mới, mà còn giúp các bạn sinh viên có cơ hội được hiểu thêm về các góc khuất của bản thân,  mở lòng mình trước những người bạn hoàn toàn mới.

Các bạn sinh vui vẻ và nhiệt tình nói về bản thân và thảo luận các câu hỏi liên quan đến chủ đề  “thái độ” được cô Vui đưa ra.

Nói về định nghĩa của thái độ, sinh viên đã tích cực đưa ra quan điểm riêng của bản thân sau khi được cô tổng kết lại.

Mượn hình ảnh người tài xế, người phải chuẩn bị tỉ mỉ để sẵn sàng ứng phó, đối mặt với các tình huống có thể xảy ra; và người hành khách: người không cần chuẩn bị nhiều cho chuyến đi,  khi có những vấn đề xảy ra trong hành trình thì dễ dàng đổ lỗi cho người khác, làm dẫn chứng thêm cho bài trao đổi của mình. Liệu bạn đang làm người tài xế, làm chủ chuyến xe hành trình của mình hay vẫn còn là người hành khách, phó mặc cho chuyến xe? Cô Vui đặt vấn đề để sinh viên cùng thức tỉnh. Khi đối mặt với những khó khăn, nếu ta có cách nhìn nhận và thái độ đúng đắn, ta có thể đạt được những kết quả tích cực.

Qua các bài tập nhóm hấp dẫn, sinh viên FPT đã có được môi trường để cùng nhau thảo luận và tự do nói lên suy nghĩ của mình về thất bại, được thành thật kể về thất bại lớn nhất của bản thân – chủ đề mà không phải ai cũng dễ dàng nói ra.

Tham gia buổi workshop các bạn không chỉ là người lắng nghe, mà còn là người chia sẻ tiếng nói của mình. Trong bài thuyết trình, nhiều bạn chia sẻ “nhiều người nghĩ sai về thất bại là điều có thể tránh được, phạm phải thất bại là điều sỉ nhục của bản thân nên khi gặp thất bại dễ xảy ra chán nản, mất hy vọng mà quên mất những mặt tích cực mà thất bại mang có thể mang đến việc thúc đẩy phát triển bản thân”.

Tại buổi workshop “Ngã về phía trước”, các bạn sinh viên được biết thêm và phải thuyết trình về những con 7 thú vị: 7 suy nghĩ sai lầm về thất bại, 7 tác động tích cực của thất bại và 7 điều cần để người ta ngã về phía trước.

Tại buổi workshop “Ngã về phía trước”, các bạn sinh viên được biết thêm và phải thuyết trình về những con s 7 thú vị.

Khép lại chương trình trong thời gian có hạn, cô Ngọc Vui đặt vấn đề và đưa ra tổng kết sau phần thảo luận vì sao ta lại phải ngã về phía trước? Khi ta ngã về phía trước, ta chạm gần hơn đến với điểm đến, ta sẽ hạn chế được những tổn thương lên cơ thể của ta. Và quan trọng hơn, ta dễ có động lực để đứng lên và tiếp tục cuộc hành trình. Hãy biết mình đã học gì từ thất bại của mình.

Bản thân được nạp nhiều năng lượng tích cực sau buổi workshop, Trần Đức Phú, sinh viên khóa 11 bộc bạch “Mình thấy được nhiều khía cạnh tích cực hơn từ sự thất bại. Điều mà mình ấn tượng nhất đó là sau thất bại mình sẽ tìm thấy được những mong đợi thực tế cho mình. Điều này làm mình liên tưởng đến mục đích sống và làm việc của cá nhân. Phải luôn giữ được sự trong sáng, thực tế trong các mục tiêu mình muốn; cũng như những động lực khiến mình học tập và làm việc năng nổ hơn, có sức đam mê và sáng tạo hơn”.

            Lynk