Học đại học trong nước hay nước ngoài?

“Gia đình tôi đã lựa chọn và chuẩn bị tất cả để sau kỳ thi THPT Quốc gia, con tôi sẽ học đại học ở nước ngoài nhưng cháu không đồng ý. Cháu nhất định muốn học ở Việt Nam”.

Đây là chia sẻ của cô Kim Khánh – phụ huynh của một sinh viên đang học đại học tại TP.HCM, cũng là trăn trở của nhiều bậc cha mẹ mong muốn con em mình được học tập tại một đất nước có nền giáo dục Đại học phát triển hơn.

Chất lượng đào tạo của Đại học FPT ngang bằng với nhiều trường Đại học trên thế giới

Mong muốn của cha mẹ có giống con?

Những năm gần đây, tình trạng thạc sĩ, cử nhân Việt Nam thất nghiệp ngày càng tăng. Không ít người cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng đào tạo ở bậc Đại học chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Nhiều bậc phụ huynh vô cùng lo lắng và mong muốn con em mình học tập tại nước ngoài để được hưởng một nền giáo dục tốt hơn. Cô Thu Phúc – phụ huynh của một học sinh lớp 12 trường THPT Duy Tân (quận Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ: “Dù không quá khá giả nhưng gia đình tôi vẫn muốn cháu du học ở Canada để sau này, nếu không thể làm việc ở nước ngoài thì về Việt Nam, cháu cũng có thể nói tiếng Anh thông thạo, trưởng thành hơn, dễ dàng tìm được một công việc lương cao, tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình”.

Thế nhưng, con em của họ có nhiều lý do để không đồng tình với mong muốn của cha mẹ. Mai Hương – học sinh cuối cấp trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết: “Mình biết ba mẹ rất thương con nhưng đâu cần phải tốn quá nhiều tiền để học ở một đất nước xa xôi, trong khi nhiều trường Đại học ở Việt Nam cũng đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, chất lượng cũng tương đương các trường Đại học trên thế giới”.

Như vậy, trình độ ngoại ngữ và cơ hội được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp đang là tiêu chí hàng đầu của phụ huynh và học sinh khi lựa chọn học đại học ở Việt Nam hay du học.

Chọn trường chất lượng ngang bằng thế giới

Kiều Châu Cẩm Tú – Tân Cử nhân Quản trị kinh doanh Đại học FPT TP.HCM chia sẻ: “Năm ấy, mình đậu 3 trường Đại học ở Úc thì hay tin công ty của gia đình mình phá sản. Dù mẹ mình nói sẽ cố gắng hết sức để mình được tiếp tục du học ở Úc nhưng mình thấy trên Internet, ở TP.HCM có trường Đại học FPT, liên kết với nhiều trường Đại học trên thế giới, giáo trình học tập và giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Như vậy, cũng tương đương các trường Đại học ở Úc rồi, học phí lại rẻ hơn nhiều lắm nên mình xin mẹ trở về Việt Nam học Đại học FPT”.

Hiện nay, chất lượng đào tạo của một số trường Đại học tại Việt Nam đã được công nhận tương đương với các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới. Điển hình như Đại học FPT, là trường Đại học Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn quốc tế Ba Sao theo đánh giá của tổ chức QS (Quacquarelli Symonds).

Sinh viên Đại học FPT có một học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài, học kỳ chuyên ngành tại Nhật Bản, Anh, Mỹ… và cơ hội thực tập tại 300 doanh nghiệp là đối tác toàn cầu của Tập đoàn FPT; được chú trọng rèn luyện kỹ năng mềm và khả năng hòa nhập quốc tế thông qua các chương trình trải nghiệm nước ngoài như: Hành trình văn hóa xuyên Đông Nam Á tại 3 nước Thái Lan – Myanma – Campuchia, FPT Amazing Race, giao lưu – trao đổi sinh viên với các trường Đại học tại Nhật Bản, Pháp…

Sinh viên học tập tại Đại học FPT luôn có nhiều trải nghiệm quốc tế trong suốt 4 năm học. Năm 2016, 98% sinh viên Đại học FPT được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp, mức lương khởi điểm trung bình là 8,3 triệu đồng/ tháng. Nhiều phụ huynh đã tin tưởng và ủng hộ con em mình học tập môi trường quốc tế ngay tại Đại học FPT bên cạnh lựa chọn du học tại các đất nước đắt đỏ.

Tuổi trẻ