Học kỳ nước ngoài thoả đam mê du học trong tôi

“Chuyến đi Singapore trong chương trình “học kỳ nước ngoài” của trường ĐH FPT không những giúp tôi được tham gia học tập, trau dồi kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm ở một môi trường mới, cải thiện kỹ năng nghe nói tiếng Anh của bản thân, mà còn hiểu thêm về một nền văn hóa khác trong khu vực ASEAN”.

Đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà Lê Tuấn Anh, sinh viên ngành An toàn thông tin của Đại học FPT đã đạt được trong những ngày học tập ở Singapore.

Thoả ước mơ du học

Trước khi vào ĐH FPT, tôi luôn hy vọng mình được di du học, tuy nhiên do điều kiện kinh tế nên giấc mơ ấy chưa được thực hiện. Sau đó tôi đã đăng ký học ĐH FPT chuyên ngành An toàn thông tin, vì ĐH FPT là một môi trường quốc tế ngay tại Việt Nam, hơn nữa tôi sẽ có cơ hội tham gia học, thực tập tại nước ngoài với học phí tương đương trong nước.

“Học kỳ ở nước ngoài” với tôi là một trong những điều thú vị nhất của quãng đời sinh viên. Ở Đại học FPT, 100% sinh viên có thể đăng ký “học kỳ nước ngoài” tại các trường đối tác liên kết của Đại học FPT. Hiện tôi đang được trải nghiệm kỳ học này tại trường Ngee Ann Polytechnic, Singapore – một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới.

“Học kỳ nước ngoài” của Đại học FPT giúp tôi thoả ước mơ “du học”

Những ai đi du học đều biết đến cảnh phải tự túc, tự lo tất cả mọi thứ từ việc lên kế hoạch, đăng ký vào trường, làm thủ tục, tìm nhà ở… thì những sinh viên tham gia “học kỳ nước ngoài” của ĐH FPT lại cực kỳ thoải mái. Nhà trường hỗ trợ gần như từ A tới Z, chỉ cần nộp giấy tờ, phỏng vấn, đợi kết quả và sau đó mua vé máy bay là đi thôi. Các thủ tục như giấy tờ hải quản thì trường ĐH FPT và trường Ngee Ann đã chuẩn bị giúp sinh viên chúng tôi.

Đến Singapore, học tập tại trường Ngee Ann Polytechnic khiến tôi cảm thấy vui sướng khi phần nào thoả mãn được ước mơ “du học” của mình. Tại đây tôi làm việc ở phòng Thực hành của trường Ngee Ann cùng các bạn đến từ các nước khác như Trung Quốc, Thụy Sĩ, Malaysia… Trường Ngee Ann và trường ĐH FPT đã có một thời gian hợp tác lâu dài. Tính tới nay đã có khoảng 3-4 khóa học sinh sang đây thực tập và được đánh giá rất cao. Tôi ấn tượng nhất phòng Thực hành của trường Ngee Ann Poly với đủ các loại mạch, các thiết bị để sinh viên làm và test các sản phẩm. Các giảng viên ở đây là những người có trình độ cao và rất tâm huyết với các học sinh Việt Nam. Các thầy luôn giúp đỡ, hướng dẫn sinh viên tìm hiểu những công nghệ mới để phục vụ công việc.

Những điều thú vị luôn chờ đón

Không chỉ được học tập, thực tập tại một ngôi trường hiện đại của Singapore, có rất nhiều điều thú vị mà học kỳ nước ngoài mang tới cho tôi và các sinh viên ĐH FPT. Thứ nhất là cơ hội được tiếp xúc với 1 trong những nước hiện đại nhất thế giới. Ở Singapore không khí cực kỳ trong lành bởi vì ít xe máy, hầu như toàn thấy sử dụng ô tô hoặc các phương tiện công cộng. Xe bus lúc nào cũng mát lạnh, có cả xe bus 2 tầng, giá vừa rẻ lại rất tiện lợi nữa.

Không những thế, lựa chọn “học kỳ nước ngoài” cũng có nghĩa là bạn cho mình thêm nhiều hơn nữa những cơ hội được mở rộng mối quan hệ với bạn bè tới từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tôi mới tới Singapore 1 tháng, trong thời gian học may mắn được tiếp xúc với 2 đoàn sinh viên trao đổi tới từ Trung Quốc, nói chuyện với họ rất là vui vì văn hóa khá là tương đồng. Ban đầu chỉ là trao đổi về thông tin tên tuổi, ngành học… Khi đã thân thiết hơn thì dạy nhau nói tiếng mẹ đẻ của mình. Kỉ niệm vui nhất là cùng các bạn Trung Quốc sau khi đi mua sắm ở Orchard (khu thương mại lớn nhất của Singapore), khi về ai bụng cũng đói, thế là chúng tôi cùng pha mì tôm với trứng để làm bữa tối. Không phải sơn hào hải vị nhưng đứa nào cũng vừa thổi vừa ăn, vừa xuýt xoa khen ngon.

Bữa tối với mỳ tôm ngon hơn khi có những người bạn mới

Hay là kỷ niệm với bạn Joye (người Singapore). Tôi quen Joye cũng từ việc học. Joye học Kỹ thuật điện và điện tử, nhưng giáo viên lại yêu cầu làm một ứng dụng trên mobile và một trang web vì thế bạn ấy không biết bắt đầu từ đâu. Sau đó thầy giáo đưa bạn đến gặp team Việt Nam (vì chúng tôi đã làm ra các ứng dụng điều khiển ô tô đồ chơi bằng mobile) để nhờ hướng dẫn bạn ấy. Sau những lần học tập, trao đổi như thế, tôi và Joye trở thành bạn thân. Những lúc rảnh, bạn thường hay đưa tôi đi thăm thú đảo quốc Sư tử xinh đẹp này.

Chiều thứ 6 hàng tuần, tôi và nhóm bạn sinh viên ĐH FPT còn có những trận đá bóng với các bạn sinh viên người Columbia, người Úc … khi nghỉ ngơi là chúng tôi “khoe” về vịnh Hạ Long, Sapa, Động Thiên đường… đầy thích thú.

Tận hưởng các chuyến du lịch

Việc tham gia “học kỳ nước ngoài” cũng giúp tôi có cơ hội đi du lịch quanh Singapore cùng nhóm bạn. Thay vì các bạn phải book tour đi du lịch, với đủ nỗi lo như chỗ ăn, khách sạn… thì chúng tôi thường xách balo đi tham quan các khu nổi tiếng của Singapore như Sentosa, MerLion, Marina Bay vào dịp cuối tuần. Chúng tôi có đủ thời gian thoải mái để ngắm nhìn khung cảnh hiện đại, tấp nập nơi đây mà không phải bận tâm tới những thứ khác.

Sinh viên Đại học FPT có cơ hội khám phá nền văn hoá mới thông qua “học kỳ nước ngoài”

Nâng cao vốn tiếng Anh

Cuối cùng là cơ hội được nói tiếng Anh. Người dân Singapore chủ yếu sử dụng 2 thứ tiếng là tiếng Trung và tiếng Anh. Vì thế chúng tôi bắt buộc phải dùng tiếng Anh để làm việc, giao tiếp, nhất là rất cần để gọi món ăn. Lúc đầu sang, tôi còn cảm thấy khá lúng túng trong giao tiếp, nhưng một tháng trôi qua, giờ tiếng Anh của tôi đã tiến bộ rõ rệt. Tôi đủ tự tin và thoải mái để trò chuyện với mọi người nơi đây.

“Học kỳ nước ngoài” giúp tôi có thêm nhiều bạn mới đến từ các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Thụy Sĩ…

Những gì thấy và học được trong “học kỳ nước ngoài” càng khiến tôi khẳng định sinh viên ĐH FPT thì ít nhất nên đi nước ngoài một lần. Sau mỗi chương trình như vậy, bên cạnh năng lực chuyên môn, đạt chuẩn về ngoại ngữ, hoàn thiện về kỹ năng mềm, các bạn còn có một nền tảng văn hóa đa dạng và vốn sống thực tế phong phú, sẵn sàng bước vào thị trường lao động với hành trang của một công dân toàn cầu.

Lê Tuấn Anh – Sinh viên ngành An toàn thông tin – Đại học FPT.