Học sinh 12 Bình Phước giao lưu hỏi đáp về tuyển sinh, hướng nghiệp và học bổng ĐH FPT

Tuần vừa qua, các bạn học sinh 12 tại các trường THPT tỉnh Bình Phước đã có dịp được giao lưu tư vấn trực tiếp cùng Đại học FPT trong chương trình hoạt động tư vấn hướng nghiệp của nhà trường.

Các bạn thể hiện sự thích thú trước cơ sở vật chất và các hoạt động trải nghiệm của nhà trường. Nhiều câu hỏi về ngành nghề, chương trình đào tạo, cơ hội việc làm, điều kiện tuyển sinh, học bổng năm 2023 của trường ĐH FPT được các bạn đặt ra và giải đáp. Cùng điểm qua những câu hỏi thường gặp của các bạn thí sinh:

Hoc sinh 12 binh phuoc
Học sinh 12 Bình Phước chăm chú theo dõi thông tin giới thiệu về trường ĐH FPT

Nội dung bài viết

Câu 1: Quy chế tuyển sinh trường ĐH FPT năm 2023 có gì khác biệt không ạ?

Chàop em, năm 2023, Đại học FPT tuyển sinh 15 chuyên ngành thuộc 5 ngành: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Về phương thức tuyển sinh, năm nay ĐH FPT tuyển sinh theo 2 phương thức là: Xét kết quả xếp hạng học sinh THPT năm 2023 và xét tuyển thẳng.

Với phương thức xét kết quả xếp hạng học sinh THPT năm 2023, điều kiện trúng tuyển là thí sinh đạt xếp hạng Top40 theo học bạ hoặc theo điểm thi THPT năm 2023, chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vnSchoolRank là công cụ tra cứu xếp hạng học sinh THPT đầu tiên do trường ĐH FPT thực hiện dựa trên phương pháp luận ATAR của Australia và số liệu thống kê. Riêng đối với thí sinh là thế hệ 1 (Thành viên đầu tiên trong gia đình học đại học) thì chỉ cần đạt xếp hạng Top50 là cũng đủ điều kiện tuyển sinh vào trường ĐH FPT.

Ngay bây giờ, thí sinh có thể kiểm tra thứ hạng của mình trên trang SchoolRank bằng kết quả lớp 11 & Học kỳ 1 lớp 12 và bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào trường Đại học FPT nếu đạt điều kiện là Top40 SchoolRank THPT năm 2023 hoặc Top50 đối với thí sinh là Thế hệ 1.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ HỒ SƠ ONLINE

Với phương thức tuyển thẳng, thí sinh có thể sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ như: tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc VSTEP bậc 5 hoặc quy đổi tương đương, chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên hay chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cấp độ 4 để xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ tương ứng. Ngoài ra, thí sinh được tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh đã tốt nghiệp đại học, thí sinh tốt nghiệp phổ thông với bằng do nước ngoài cấp, … cũng được xét tuyển thẳng vào trường ĐH FPT năm 2023.

Câu 2: Em là người hướng ngoại và thích du lịch, trường tư vấn giúp em ngành nào phù hợp? Học ở ĐH FPT TP. HCM có được đi nước ngoài không?

Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp sẽ phù thuộc vào nhiều yếu tố như: năng lực học tập, sở trường, sở thích và hoàn cảnh… Là một người hướng ngoại và thích đi du lịch nước ngoài, em nên lựa chọn các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế hoặc ngôn ngữ vừa phù hợp với tính cách của mình vừa có nhiều cơ hội được bước ra thế giới. Trường ĐH FPT đang tuyển sinh các CHUYÊN NGÀNH như: Digital  Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị truyền thông đa phương tiện hay các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Chương trình đào tạo tại trường ĐH FPT bên cạnh kiến thức chuyên môn, và thời lượng thực hành hơn 60%, sinh viên còn được chú trọng rèn luyện kỹ năng mềm, và tích luỹ các kinh nghiệm thực tế thông qua nhiều chương trình và hoạt động ngoại khoá như: city tour, 7 ngày trải nghiệm, tham quan doanh nghiệp, thực tập thực tế,…

“Du học ngắn hạn” là một trong những đặc sản của trường Đại học FPT, 100% sinh viên được tạo điều kiện ra nước ngoài học tập theo các chương trình trao đổi sinh viên, thực tập, hội thảo, hội nghị, các hoạt động hợp tác quốc tế… ngay trong quá trình theo học tại trường.

Cụ thể, trong năm đầu tiên, ở chương trình tiếng Anh dự bị, sinh viên sẽ tham gia học tập tại một trong những nước là đối tác của nhà trường như Malaysia, Singapore, Brunei, Phil, Úc. Ở học kỳ chuyên ngành, các bạn có thể tham gia các chương trình như học kỳ nước ngoài, thực tập tại nước ngoài,… tại các nước như Nhật, Hàn, Malaysia, Thái Lan, Úc, Philippiness…; Chương trình trao đổi sinh viên đi các nước như Đức, Đài Loan, Hàn, Nhật…

Câu 3: Trường ĐH FPT có đảm bảo việc làm khi ra trường cho sinh viên không ạ?

Việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn là vấn đề được Trường Đại học FPT đặc biệt chú trọng. Vì vậy, ngay từ khâu xây dựng chương trình, Trường Đại học FPT đã tham khảo ý kiến từ đại diện các doanh nghiệp.

Từ năm thứ 3, 100% sinh viên Đại học FPT được tham gia chương trình thực tập tại doanh nghiệp (On the Job training) nhằm giúp sinh viên nhanh chóng tiếp xúc với thực tế của doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho các em sau khi ra trường.

Sinh viên Đại học FPT còn được thực tập thực tế tại nước ngoài trong thời gian 4-8 tháng tại các quốc gia như Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Philipine, Ấn Độ, … hoặc các nước châu Âu, Mỹ. Đây là cơ hội để sinh viên kiếm thêm thu nhập, đồng thời trau dồi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Hiện tại, Đại học FPT đang có quan hệ hợp tác với hơn 300 doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, tạo điều kiện tối đa để sinh viên được thực tập thực tế và làm việc ngay khi tốt nghiệp, bộ phận Quan hệ doanh nghiệp của trường cũng thường xuyên tổ chức các Ngày hội việc làm định kỳ cho sinh viên… giúp SV kết nối với nhà tuyển dụng và có việc làm ngay trong quá trình học.

Vì vậy, em hãy yên tâm về vấn đề việc làm khi lựa chọn Đại học FPT nhé!

Câu 4: Năm nay, trường Đại học FPT có những chính sách học bổng nào ạ, muốn đăng ký có khó không, cần những điều kiện gì?

 Năm 2023, trường ĐH FPT cấp rất nhiều chương trình học bổng toàn phần và bán phần với đối tượng mở rộng dành cho tất cả các bạn đủ điều kiện tuyển sinh vào trường.

Nổi bật nhất là chương trình “Một ngàn học bổng trường ĐH FPT”. Năm 2023 là năm đầu tiên Trường ĐH FPT triển khai chương trình Một ngàn học bổng FPTU. Nhà trường muốn cấp số lượng học bổng đặc biệt lớn, lên tới hàng ngàn cho các bạn học sinh THPT trên toàn quốc có thành tích không chỉ trong học tập mà cả các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và hoạt động cộng đồng. Mục tiêu của ĐH FPT là muốn các bạn trẻ được khuyến khích và được trao cơ hội học tập để phát triển một cách toàn diện các kỹ năng thiết yếu của thế hệ trẻ thế kỷ 21 về kiến thức, kỹ năng xã hội và nuôi dưỡng tinh thần vì cộng đồng, từ đó thể hiện trách nhiệm xã hội và mong muốn của nhà trường vào việc đóng góp cho sự phát triển bền vững của giáo dục Việt Nam.

Đối tượng được nhận học bổng trong chương trình là học sinh tốt nghiệp THPT năm 2023, đủ điều kiện nhập học vào Đại học FPT. Các bạn cần nộp đơn đăng ký, trong đó trả lời được 3 câu hỏi: “Bạn là ai?”, “Bạn có thành tích gì?” và “Vì sao bạn chọn trường ĐH FPT?” gửi về Hội đồng Học bổng Trường Đại học FPT xem xét. Thời gian nhận hồ sơ kéo dài từ 15/2 đến trước ngày 30/4/2023. Sau khi được chấp nhận, thí sinh cần hoàn tất các thủ tục đăng ký học bổng và đăng ký xét tuyển sau khi được cấp học bổng.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ HỌC BỔNG FPTU SCHOLARSHIP 1000

Bên cạnh chương trình “Một ngàn học bổng ĐH FPT”, trường Đại học FPT tiếp tục duy trì chính sách học bổng Nguyễn Văn Đạo, dự kiến trao 1000 suất học bổng từ các mức học bổng 10% – 100% học phí toàn khoá học cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT và đáp ứng một trong những điều kiện như: Đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi HSG Quốc gia các môn Toán, Lý Hoá, Tin, Anh hoặc tham gia đội tuyển các kỳ thi quốc tế hoặc đạt giải nhất nhì ba trong các cuộc thi về văn hoá, nghệ thuật do ĐH FPT quy định.

Thí sinh đạt Top30 SchoolRank THPT 2023 trở lên cũng có thể tham gia vào kỳ thi học bổng Nguyễn Văn Đạo của trường ĐH FPT dự kiến tổ chức vào ngày 7.5.2023.

HY NGUYEN

Đăng ký trực tuyến vào Đại học FPT