Học tiếng Anh tại KDU – Đến để trở lại

Là một trong những sinh viên K12 của trường sang học tiếng Anh tại KDU Penang Malaysia mình đã rất vui và tự hào. Song song đó là đôi chút lo lắng, băn khoăn nhưng vẫn rất háo hức về một hành trình dài đến đất nước mà mình chưa bao giờ đặt chân đến.

Penang là một hòn đảo khá lớn của Malaysia và cũng là trung tâm thương mại, du lịch và văn hóa của Malaysia. Nơi đây phần lớn là người gốc Hoa, Ấn Độ và người Mã bản xứ, vì vậy mà ngôn ngữ nơi đây đa dạng và họ dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chung.

Khuôn viên trường KDU có nhiều sinh viên quốc tế đang theo học.

Vì đây là chuyến đi học tiếng Anh kết hợp trải nghiệm văn hóa nên đoàn đã chọn cách di chuyển hai lần bay để được thăm thú nhiều nơi trong đó có Kuala Lumpur và “check in” được tháp đôi Petronas, đây được xem là kỳ quan thế giới về kiến trúc của thế giới trong những thập niên trước. Mình thấy cách di chuyển này rất thú vị thay vì bay thẳng từ thành phố Hồ Chí Minh sang Penang, giúp sinh viên có được nhiều góc nhìn hơn về đất nước này.

Sau khi đã được thỏa ánh nhìn về một Kuala Lumpur hiện đại thì mọi người quay lại sân bay tiếp tục hành trình đến Penang. Mặc dù đã được nghe về Penang nhiều từ các bạn đi trước nhưng mình vẫn thấy rất khác so với suy nghĩ của mình khi đến đây.

Lớp học tiếng Anh tại KDU.

Đầu tiên là sự tiếp đón chu đáo của KDU vì đã hơn 10h đêm tận tình đến sân bay đón nhóm mình về khách sạn. Sáng hôm sau khi đến trường, nhóm cũng được chào đón cùng với sự thân thiện và chuyên nghiệp của các thầy cô nơi đây. Sau đó là tham quan cũng như giao lưu cùng các bạn sinh viên của trường.

Có một điều làm mình rất thích thú là trường có rất nhiều ngành học như IT, các ngành về mỹ thuật, design và nhà hàng khách sạn với rất nhiều sinh viên từ các nước khác đến học. Mình cũng đã được gặp và giao lưu với các bạn sinh viên Việt Nam tại đây.

Một góc thư viện KDU.

Tuần học đầu tiên mang lại cho mình cảm giác rất khác khi học tại Việt Nam. Có rất nhiều hoạt động trong giờ học. Đây có lẽ là cách học và dạy hiệu quả mà mình học được ngay trong tuần đầu tiên. Không hề có cảm giác sợ sệt hay ngại ngùng nào, các bạn sinh viên của trường cũng rất thân thiện. Họ sẵn sàng giúp đỡ mình khi gặp khó khăn nào đó, mình cũng được các bạn ấy chỉ cho cách mua nước tại quầy bán nước tự động.

Chắc ai trong chúng ta cũng biết Malaysia là thiên đường mua sắm của khu vực, vì vậy tuần đầu tiên tụi mình đã được anh HiềnVN dẫn đi càn quét tất cả các smallbay của Penang như Queenspay Mall, Gurney plaza, Gragin mall… dù không mua được nhiều lắm. Nơi đây còn có những kiến trúc và địa điểm rất thu hút và mình cũng đã có cơ hội đi cùng anh Hiền “khô máu” như Upside down museum, Art wall street…

Thẻ sinh viên.

Không những vậy, cuối tuần tụi mình còn có một chuyến hiking đến Penang National Park và Monkey beach nữa. Nói vậy thôi chứ tuy vất vả nhưng trải nghiệm đó rất mới lạ, được hòa mình vào thiên nhiên và còn được tắm biển nữa.

Một điều mà mình thích nhất tại Penang là không gian sống nhẹ nhàng, tuy có nhiều nhưng mình không cảm thấy ô nhiễm. Nơi đây mình có thể đi cả ngày ngoài đường mà áo không bị ám mùi CO2. Tuy nhiên giao thông hơi khác biệt so với Việt Nam nên mình cũng chưa quen, mỗi khi sang đường, mình cần quan sát khá kỹ nhưng thật ra vẫn rất an toàn.

Sau giờ học, SV tham quan Bảo tàng ngược – một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Penang.

Một điều mà mình khá lo lắng trước khi sang đây là vấn đề ăn uống. Rất may mình là một người dễ ăn nên cũng đã “cởi mở ” và cũng đã thử được nhiều món khá ngon như ăn sáng với đỉm sấm, chicken rice, cơm cari và gà nướng mật ong… giá cả cũng chấp nhận được với sinh viên. À còn một điều làm mình cảm thấy rất thoải mái là nơi đây di chuyển rất dễ dàng và rẻ tiền với grap car hay uber. Mình thật sự tốn rất ít tiền cho việc di chuyển và mình hay đi với vài người bạn đi ăn và mua sắm. Người dân nơi đây cũng rất thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ bạn đó, bằng chứng là mình đã từng bị lạc với một người bạn và đã nhờ họ đặt dùm một chiếc grab và mình đã về được khách sạn an toàn.

Cán bộ KDU Penang giới thiệu về Penang và cùng đi bus đến Penang National Park.

Nhưng còn một điều thật thiếu sót nếu không nhắc đến anh HiềnVN, biệt danh lần này của anh tại Penang là anh ” khô máu”. Anh cũng là người đã tư vấn, hướng dẫn và khích lệ các bạn sinh viên mạnh dạn đăng ký sang học tại KDU trong đó có mình. Anh rất lo cho đoàn đi từ việc làm thủ tục check in tại sân bay rồi đến khi sang Malaysia, việc mua sim khi xuống sân bay rồi đặt xe đưa đón sinh viên, hướng dẫn chúng em ăn uống như thế nào, nên đi những đâu và dặn dò rất kỹ mỗi khi nhóm đi đâu đó và sẽ sát cánh cùng nhóm trong việc học và chơi… Tuy vậy, anh cũng rất mực nghiêm khắc, đúng giờ và luôn hướng sinh viên đến việc chủ động hòa nhập với thế giới bên ngoài để có thể tự mình “go global”.

Văn Dân (phải) cùng anh Võ Ngọc Hiền, cán bộ Hợp tác quốc tế trong chuyến đi.

Mới tuần trải nghiệm đầu tiên tại đây mình đã rất thích nơi này. Từ khí hậu, con người và văn hóa và cả KDU Penang nữa. Nếu có dịp thì sau khi kết thúc kỳ học thì mình sẽ quay lại nơi này, có thể là học hay cũng có thể là đưa bạn bè của mình đến đây. Mình rất muốn và tin rằng sẽ có nhiều hơn những bạn sinh viên Việt Nam đến đây trải nghiệm những điều mà mình đã được.

Nguyễn Văn Dân