Hola Techday – Ngày hội công nghệ lớn nhất dành cho HS THPT

Vào ngày 22/4, tại Trường Đại Học FPT – Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ diễn ra Ngày hội công nghệ dành cho các bạn học sinh lớp 12 đam mê công nghệ mang tên “Hola Techday 2018”.

Hola Techday 2018 là sự kiện Công Nghệ do Đại học FPT Hà Nội phối hợp cùng Ban Công nghệ FPT thực hiện dành cho các bạn học sinh lớp 12 đam mê công nghệ thông tin và quan tâm đến chuyên ngành Khoa Học Máy Tính – Trí Tuệ Nhân Tạo, thuộc các lớp chuyên và cận chuyên Toán, Lý, Tin của các trường THPT chuyên và Top 1 trên địa bàn Hà Nội.

Tại đây, các chuyên gia đầu ngành chia sẻ và cập nhật những thông tin mới nhất về xu hướng công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra và ảnh hưởng mạnh mẽ tới các lĩnh vực trong cuộc sống. Trong đó, ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch FPT Software sẽ chia sẻ về Chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0: AI, IoT, BigData và tương lai ngành CNTT tại Việt Nam”; Ông Nguyễn Xuân Phong – Phó hiệu trưởng Đại Học FPT sẽ giới thiệu về “Học tập thời kỳ 4.0 – AI, Iot và Robotics”.

Ngoài ra, các bạn trẻ tham dự còn được trải nghiệm trực tiếp, tự tay tạo nên robot và tham gia cuộc thi với chủ để “Nước sạch” dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia. Cuộc thi xây dựng dựa trên mô hình của First Tech Challenge – Cuộc thi Robocon uy tín được tổ chức hàng năm dành cho các bạn học sinh trên toàn thế giới.

Hãy cùng theo dõi thể lệ cuộc thi này nhé!

THỂ LỆ CUỘC THI “Mini First Tech Challenge”

  I. Mục đích, ý nghĩa

 • Khơi gợi ý thức bảo vệ nguồn nước nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung.
 • Là sân chơi khoa học dựa trên format quốc tế đã được hàng trăm quốc gia tham gia.
 • Dành cho tất cả các đối tượng, kể cả những bạn chưa từng lập trình, chỉ cần có tư duy toán học tốt

II. Thời gian, địa điểm tổ chức

 • Thời gian: 22/04/2018
 • Địa điểm: Đại học FPT

III. Giải thưởng, quà tặng

 • Học sinh tham gia có cơ hội nhận được các sản phẩm công nghệ như robot, kính thực tế ảo và hàng trăm phần quà khác từ ban tổ chức.

III. Ban tổ chức: Trường Đại học FPT Hà Nội và Maker Hanoi

IV. Thể thức thi đấu

1.Tổng quan về cuộc thi

 • Tiếp cận đến nước sạch, và uống được đã được chúng minh là nguồn lực kinh tế, chính trị và xã hội ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới – tác động của nó đến khắp mọi nơi từ hạ Saharah cho đến Hợp chủng quốc Hoa Kì. Hiện tại có hàng tỷ người đang không được tiếp cận với ngưới sạch và một nửa trong số đó là trẻ em. Sự thiếu nước uống gây nên cái chết mỗi năm còn nhiều hơn do chiến tranh. Nếu như lượng nước tiêu thụ tiếp diễn như hiện nay, 2/3 số người trên thế giới sẽ bị khủng hoảng nước sạch ở năm 2025.
 • Nước không chỉ là thành phần quan trong để phát triển sự sống trên trái đất, mà nó còn chiếm đến 50 – 70% khối lượng cơ thể người. Cùng với nhiệt độ dễ chịu, không khí có thể thở được, khả năng tiết tục duy trì sự sống trên trái đất phụ thuộc nhiều vào việc bảo đảm cho việc duy trì nước sạch một cách ổn định.

2. Chủ đề – cốt truyện

 • Chủ đề của cuộc thi là dòng chảy của nước, các đội sẽ hiểu được về vấn đề thiếu nước và ô nhiễm đang diễn ra trên thế giới. Trong trò chơi này, hai ngôi làng ở hai bờ của một con sông bị ô nhiễm. Dân làng phải thi đấu để lọc ra nước sạch và lưu trữ nó ở bể chứa của làng đó. Ở phòng thí nghiệm bên trên thượng nguồn, dân làng ở cả hai làng sẽ cùng đi lên để nghiên cứu chất gây ô nhiễm để tạo ra một hện thông thanh lọc nước thải – để nước ô nhiễm sẽ bị loại bỏ trước khi đến được làng, và cung cấp nước sạch cho cả hai làng. Cuối cùng, mỗi dân làng phải tự chuẩn bị cho đợt lũ sắp tới và về khu an toàn

2. Luật chơi

 • Ở đầu mỗi trận đấu, 40 phân tử nước nước (biểu diễn bởi bóng xanh) và 10 phân tử ô nhiễm (biểu diễn bằng bóng đỏ). Sau đó bóng sẽ chảy vào với tốc độ ổn định.
 • Hai đội sẽ đại diện cho hai ngôi làng. Mỗi đội sẽ nhận điểm khi mang chất ô nhiễm vào phòng thí nghiệm của mình và nước vào bể chứa của mình. Điểm phạt nếu chất bẩn xuất hiện trong kho chứa của đội.
 • Một khi có 10 bóng đỏ trong kho chứa của phòng thí nghiệm của cả hai đội, bóng đỏ sẽ ngừng chảy vào sông. Nếu sông sạch chất ô nhiễm ở cuối trận cả hai đội sẽ được tặng điểm “hợp tác”.

3. Tính điểm

Loại điểm Hành động Điểm
Điểm phân tử Ghi điểm khi tích bóng sạch vào bình chứa của đội mình 1
Ghi điểm khi tích bóng ô nhiễm va 4
Điểm hợp tác Làm sạch cả dòng sông 15 (cả hai đội)
Điểm kết thúc Robot đỗ trên cầuKhu an toàn bằng tay 10 ( đi bằng robot tự động)5
Điểm phạt Penalty 5 điểm cho đội bạn

PV

Năm 2018, Đại học FPT tuyển sinh các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm; An toàn thông tin; Khoa học máy tính; Quản trị kinh doanh; Quản trị khách sạn; Kinh doanh Quốc tế; Ngôn Ngữ Anh; Ngôn Ngữ Nhật; Ngôn ngữ Hàn (dự kiến); Ngôn ngữ Trung (dự kiến); Truyền thông đa phương tiện; Thiết kế đồ họa theo hình thức tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 13/5.

Thí sinh có điểm 3 môn trong hai học kỳ cuối THPT đạt 21 điểm* trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường.