K13 Hoà Lạc lưu luyến ngày xuất ngũ

Tân sinh viên K13 đã chính thức khép lại hành trình “làm lính” trong khuôn khổ tháng Rèn luyện tập trung của trường Đại học FPT tại Xuân Hoà – Vĩnh Phúc.

Trước đó, gần 1400 tân binh đã có một Lễ tổng kết đáng nhớ. Thay mặt cho Trung tâm giáo dục quốc phòng Hà Nội II, Thượng tá Đặng Việt Hùng đọc báo cáo tổng kết khoá rèn luyện tập trung của sinh viên Đại học FPT.


Trong suốt 1 tháng qua các bạn sinh viên được học tập và rèn luyện rất nhiều các kĩ năng quốc phòng an ninh, đồng thời hình thành phát triển nhân cách toàn diện, tạo ra những phẩm chất cần thiết cho sinh viên trong cuộc sống, trong việc học tập tại trường đại học, và đặc biệt là trong xã hội thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.


Cũng tại đây, nhiều sinh viên có thành tích xuất sắc trong tháng rèn luyện tập trung đã vinh dự được nhận giấy khen do Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng Hà Nội 2 và Trường ĐH FPT trao tặng. Đó là sự ghi nhận cho những nỗ lực, sự cố gắng học tập và rèn luyện của các em.

Sáng sớm ngày 14/10, các tân binh đã nhanh chóng tập trung chờ đến giờ “xuất ngũ”. Sau hôm nay, những giờ học chính trị, những giờ học trên thao trường đầy nẵng và gió, những đêm hành quân, tiếng còi báo động, những buổi sinh hoạt văn hoá văn nghệ tại sân Đại đội… sẽ là những hồi ức thật đẹp trong mỗi người.

Đã từng rất trông mong ngày về, thoát khỏi cảnh vất vả, sáng dậy sớm, nửa đêm mắt nhắm mắt mở chạy cho kịp còi báo động… nhưng đến giờ Nguyễn Minh Anh lại bồi hồi, bịn rịn: “Lúc này, em lại thấy lưu luyến nơi đây, lại mong hôm nay chẳng phải ngày cuối cùng để vẫn được làm một “chiến sĩ” dù cực nhưng vui.”

Cùng tâm trạng tân binh Nguyễn Công Vinh cho biết: “Lúc đầu cũng không thích Xuân Hoà đâu, vì người như đông như kiến, cảm thấy tháng rèn luyện ngột ngạt; các thầy lại hay cho thay đổi chỗ ở, đang ở quen với bạn này lại chuyển sang ở với bạn khác…tuy vậy nhớ những lần đổi phòng như thế mà quen được nhiều bạn hơn, các phòng sống cùng nhau cũng chan hoà hơn.”


Hành trang theo họ về Hoà Lạc còn là “chiến lợi phẩm”, những “người bạn đặc biệt” có được sau buổi hiến máu. Nào là Picachu, nào là chú sâu, hay những chú gấu bông…


Giờ chia tay cũng đã đến, từng tấm ảnh lưu niệm chụp vội nơi căn phòng quen thuộc suốt một tháng qua, những lời hẹn gặp tại Hoà Lạc.


Nhiều bạn từ không mấy ưa các thầy suốt ngày điểm danh gắt gao, kỷ luật nghiêm minh thì đến ngày về một kịch bản khác đã được thiết lập. Họ thấy nhớ và thầm cảm ơn những “quân luật” ấy. Và lời chào tạm biệt của lính cũng thật khác.


Sự nôn nao, bịn rịn, sự lưu luyến, nhớ thương thể hiện rõ trong từng ánh mắt, nụ cười, lời nói và những cái bắt tay.


Chính thức từ hôm nay, các “đồng chí” đã hoàn thành nhiệm vụ. Mong rằng với sự trưởng thành từ môi trường quân ngũ, các “chiến sĩ trẻ ĐH FPT” sẽ luôn tiến bộ, trưởng thành hơn nữa trong cuộc sống cũng như trong quá trình học tập ở bậc ĐH.

P.Phương