SV Đại học FPT đạt giải Ý tưởng cuộc thi IOT Startup 2017

Nhóm sinh viên từ ĐH FPT giành giải “Ý tưởng xuất sắc” đêm chung kết IOT Startup 2017 do Vườn ươm Doanh nghiệp Khu công nghệ cao (SHTP-IC) diễn ra ngày 14/10.

Nhóm 3 sinh viên chuyên ngành Hệ thống nhúng và Kỹ thuật phần mềm gồm các SV Mai Thế Quân, Nguyễn Đình Phú và Trần Thiện Nhân đến từ CLB học thuật Fcode mang theo dự án “Hệ thống mua sắm thông minh cho siêu thị và cửa hàng bán lẻ”.

3 thành viên CLB Fcode nhận giải tại đêm chung kết

Lấy ý tưởng từ những khó khăn mà nhóm nhận thấy khi đi mua sắm như “xếp hàng đợi thanh toán lâu, khó nắm bắt các thông tin khuyến mãi…” nhóm đã cho ra đời mô hình mua sắm ứng dụng công nghệ cao áp dụng cho siêu thị giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Với một thiết bị con được gắn trên giỏ hàng, người mua sắm có thể quét mã sản phẩm, chỉnh sửa thông tin số lượng và biết tổng hóa đơn mua hàng hiện tại của mình. Khi tiến hành thanh toán, hệ thống sẽ tự động báo danh sách mua hàng về cho nhân viên mà không còn phải đợi xếp hàng chờ quét từng sản phẩm.

Ngoài ra, nhóm còn sử dụng các cảm biến Beacon đặt tại các quầy hàng hiện đang có ưu đãi. Nhờ đó, khi có khách hàng đi ngang qua, màn hình thiết bị sẽ hiển thị các sản phẩm khuyến mãi giúp khách hàng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin trực quan hơn.

Quy trình mua sắm mới do nhóm đề xuất.

Bên cạnh đó nhóm còn hướng tới áp dụng Machine learning và AI để phân tích dữ liệu mua sắm thu được từ khách hàng. Từ những dữ liệu này, các nhà sản xuất có thể đưa ra các chiến lược quảng bá hiệu quả như các chương trình khuyến mãi riêng cho từng nhóm khách hàng, bố trí lại các gian hàng phù hợp để tăng doanh thu.

Chia sẻ cảm xúc khi được nhận giải, Nguyễn Đình Phú (thành viên nhóm) cho biết: “Cả nhóm tham gia với tinh thần học hỏi và việc đạt được giải thực sự là một bất ngờ cũng như hạnh phúc. Đây sẽ là trải nghiệm đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của mình.”

Năm 2017 là lần thứ hai cuộc thi IoT Startup với chủ đề “Connected Devices” được SHTP-IC phối hợp với nhiều nhà tài trợ như Microsoft, Texas Instruments,.. tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo trong lĩnh vực IoT.

F-Code