Kể chuyện “học live” cùng giáo làng Nguyễn Thế Hoàng

Dạy học trực tiếp trong trạng thái bình thường mới, Giáo làng Nguyễn Thế Hoàng đã tự trang bị thêm các thiết bị dạy học. Với những tai nghe, micro, camera và chân máy, Giáo làng mong muốn sinh viên “học online, nhưng vẫn live” tức là mang đến trải nghiệm học trong không gian thực cho sinh viên Đại học FPT TP. HCM.

Cùng “nối sóng” với Giáo làng Nguyễn Thế Hoàng để được lắng nghe câu chuyện thú vị nhé!

“Khi nhận thông báo học trực tiếp từ Đại học FPT TP. HCM, mình nghĩ sẽ có một số bạn không vào Sài Gòn kịp, chưa kể đến có sinh viên không may dính F0, thành ra sẽ rất thiệt thòi. Dù nhận thông tin từ Nhà trường là có một số phòng học sẽ hỗ trợ thiết bị để đảm bảo cho việc vừa dạy học trong trạng thái bình thường mới – vừa offline, vừa online, nhưng mình cũng không chắc chắn là mình sẽ được phân công vào đúng các phòng đó. Vậy là mình chuẩn bị trước, chủ động vẫn hơn mà, và sau cùng là để đảm bảo cho tất cả sinh viên không bị bỏ lỡ bài giảng.

“Giáo làng” và chuyện sắm thiết bị dạy học

Bộ “đồ nghề” của mình thì gồm có: Tai nghe, micro, camera và chân máy. Chuyện không có gì đáng kể nếu mình mất công tìm tai nghe cả mấy ngày trời. Có hai vấn đề liên quan đến chiếc tai nghe đó là số giờ dùng được cho mỗi lần sạc pin và micro của tai nghe phải đáp ứng nhu cầu âm thanh, nghĩa là sinh viên đang học online nghe rõ nhất tiếng giảng viên. Các slot dạy của mình thường kéo dài từ 7h sáng đến 17h. Mình lên mạng tìm chán chê thì cũng tìm ra loại tai nghe hỗ trợ được 10 tiếng. Nhưng lần này lại phát sinh thêm một vấn đề liên quan đến chuyện màu cờ sắc áo một chút. Theo mình tìm hiểu thì thiết bị này có đến 3 màu: Màu đen, màu hồng và màu cam. Nhưng khi tìm mua ở các cửa hàng trên thị trường thì không có màu cam. Mà mình thì chỉ thích màu cam, chỉ với lý do duy nhất là vì nó tiệp màu với màu của FPTU. May qúa, lòng vòng mấy hồi thì đến cửa hàng cuối cùng cũng tìm ra chiếc tai nghe màu cam tâm đắc.

Thầy Hoàng (áo xanh lá cây) chụp cùng sinh viên FPT

Quay lại chuyện setup các thiết bị. Tính là một chuyện nhưng khi ngồi làm thật mới thấy phát sinh nhiều vấn đề. Không đơn giản là chuyện chiếu bài giảng qua Google Meet, mà mình muốn sao cho sinh viên cảm nhận được việc học trong không gian thực, sao cho cấu hình không gian sinh viên học ở nhà và học ở lớp đều là một. Đó là khi các bạn nhìn được slide bài giảng, nhìn được giảng viên, cái bảng và sinh viên học online sẽ tương tác được với các bạn đang ngồi tại lớp học. Từ tai nghe, camera cho tới slide, mọi thứ phải phối hợp tương thích với nhau giống như một không gian thực. Bởi vì trải qua mấy tháng liền học online, sinh viên gần như mất kỹ năng thuyết trình và kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể, còn ông thầy ngồi một chỗ, cũng mất khả năng đứng trên sân khấu. Thì đến khi dạy trực tiếp, mình không muốn cứ giữ khư khư phong cách này mà làm sao để cho sinh viên tiếp thu bài giảng trong điều kiện trải nghiệm tối đa nhất. Rất may mọi thứ đều được tính toán kỹ nên buổi đầu tiên, mình chỉ mất slot 1 cho khâu setup.

Trải qua mấy ngày áp dụng các trang thiết bị, nhận được phản hồi tích cực từ các bạn sinh viên, bản thân mình rất vui và phấn khởi. Hy vọng các bạn sinh viên sẽ tiếp thu bài giảng một cách sinh động nhất, và xa hơn nữa, là thầy trò sẽ sớm hội ngộ trong giảng đường

Theo Facebook thầy Nguyễn Thế Hoàng