Khám phá lớp học Thiết kế đồ hoạ tại Đại học FPT

Các lớp học Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT không chỉ khiến cho dân “ngoại đạo” mà ngay cả những người trong ngành đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Nhân dịp khởi đầu một năm học mới, mời bạn cùng khám phá các lớp học Thiết kề đồ họa của Đại học FPT xem có gì thú vị nhé?

Lớp học của những “danh họa” thuở học việc

Bước vào một lớp học Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT, bạn có thể dễ dàng chứng kiến hình ảnh hơn hai chục mái đầu đang nghiêng nghiêng bên giá vẽ, những cảnh tưởng như chỉ có trên phim mô tả những danh hoạ làm việc.

Từng đường đi chì cơ bản được thị phạm và làm theo, những cây bút chì giơ lên để “đo đạc”, những đôi mắt nheo tít, những gương mặt nghiêm trang “học như chơi” đang cặm cụi cho sản phẩm trên giá của mình khiến căn phòng đen sàn gỗ nâu và ánh sáng vàng tinh tế đột nhiên giống một xưởng vẽ chuyên ngành ở châu Âu hơn bất cứ điều gì khác.

1

                                       Mọi thiết kế đều bắt đầu từ ý tưởng và những bản vẽ phác thảo bằng tay

11

                                             Sinh viên lớp Thiết kế đồ họa Trường ĐH FPT trong một giờ học hình họa

“Nhưng tại sao Thiết kế đồ hoạ lại đi học vẽ bằng bút chì nhỉ? Tưởng đấy là việc của dân Kiến trúc? Thiết kế đồ hoạ là dùng máy tính cơ mà?” hay “học vẽ vời nghệ thuật thì sao không học ở Mỹ thuật hay Kiến trúc, lại vào Đại học FPT làm gì nhỉ?” là các câu hỏi phổ biến của dân “ngoại đạo”.

“Đồng chí” Thiết kế đồ hoạ nào cũng cười tít khi nghe câu hỏi này. Vì “giấy bút hay máy tính chỉ là công cụ phân biệt sau này, khi đã đi vào chuyên sâu. Còn trước tiên phải học từ những bước cơ bản nhất là cầm bút chì vẽ hình khối cơ bản, học để cảm thụ về nghệ thuật thị giác, về những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế…” Vì vậy, mọi thiết kế đều bắt đầu từ ý tưởng và những bản vẽ phác thảo bằng tay.

Từ nhận thức thế giới quan tới định hình phong cách

Chọn một chỗ ngồi thoải mái, thả hồn mình vào giữa đất trời thiên nhiên, buổi học vẽ ký họa ở Bảo tàng dân tộc học Việt Nam của lớp Thiết kế đồ họa GD0902 với các thử thách về hình khối và màu sắc khiến những nhà thiết kế vừa thích thú vừa hồi hộp. Không cảnh bàn, ghế, giá vẽ như thường ngày mà thay vào đó, các bạn được tự do tự tại phiêu theo tạo hình trước mặt.

Theo thầy Nguyễn Ngọc Quân – giảng viên Khoa Thiết kế đồ họa, bố cục màu và hình họa là hai kỹ năng mà các bạn sinh viên rất nên chú trọng nghiên cứu khi lựa chọn ngành này. Nhờ đó các bạn sẽ có được những khái niệm cơ bản nhất để nhận thức thế giới quan, đồng thời có một kiến thức nền tảng để trang bị cho những kiến thức chuyên ngành nâng cao sau này. Đây cũng là những kỹ năng cần thiết giúp các bạn dần hoàn thiện tư duy thẩm mỹ và định hình phong cách thiết kế.

4

Sinh viên lớp GD0902 trong buổi vẽ ký họa ở Bào tàng Dân tộc học Việt Nam

Thổi linh hồn vào những bức ảnh tĩnh

6

Sinh viên thực hành trên bàn vẽ chuyển động hoạt hình trong bộ môn hoạt hình

Ở một lớp học khác đang trong học phần hoạt hình, điều đầu tiên bạn dễ dàng cảm nhận được là ánh sáng đặc biệt hắt lên những chiếc bàn vẽ chuyển động hoạt hình vừa đủ để từng “họa sĩ” di chuyển bút vẽ lên màn hình. Những bức ảnh tĩnh như được thổi một linh hồn, làm chúng chuyển động linh hoạt và hiệu quả trong gang tấc.

Các bạn được thực hành, luyện tập tạo hình nhân vật, storyboard và làm chuyển động. Không chỉ định hướng vẽ, cấp quy trình, các giảng viên Đại học FPT còn định hướng sinh viên cách tư duy theo kiểu phim hoạt hình nữa. Dĩ nhiên các thiết bị học tập đều được trường trang bị chu đáo, để các em không bỡ ngỡ với các công cụ và phương tiện làm nghề hiện đại nhất hiện nay.

Tại sao lại là Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT?

Cách tuyển sinh viên ngành Thiết kế đồ họa của Đại học FPT khá mới so với phương thức truyền thống. Sinh viên không tuyển theo tinh thần “luyện vẽ giỏi”, mà bài thi vẽ chỉ là một phần của kỳ thi đầu vào. Bên cạnh đó là các bài kiểm tra khả năng tư duy và sáng tạo – yếu tố căn bản nếu muốn tiến xa trong nghề.

Có thể nói sinh viên Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT không chỉ được đào tạo cách sử dụng các công cụ thiết kế để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp mà hơn thế, các bạn còn được trang bị những kiến thức nền tảng và khả năng tư duy, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm thiết kế thiết thực, phong cách, góp phần tạo nên những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Với mong muốn gắn đào tạo với thực tiễn và yêu cầu doanh nghiệp, Đại học FPT trang bị cho người học những lợi thế cạnh tranh toàn cầu. Chương trình đào tạo ngành Thiết kế đồ họa của trường được xây dựng dựa theo chuẩn NASAD – Hiệp hội quốc gia của Trường Nghệ thuật & Thiết kế của Mỹ. Giáo trình học bằng tiếng Anh và được cập nhật liên tục các kỹ thuật thiết kế đồ họa tiên tiến trên thế giới giúp sinh viên ứng dụng và sử dụng công nghệ trong Thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới.

Hiện Đại học FPT là một trong số ít trường đưa Computer Graphic vào chương trình học chính thức của mình. Đây là kỹ thuật thiết kế đồ họa tiên tiến nhất trên thế giới chuyên được sử dụng để làm phim, tạo web, làm các ứng dụng cho smartphone, máy tính bảng, games…

Với định hướng Quốc tế hoá mạnh mẽ, bên cạnh việc đào tạo để sinh viên trở thành những “chuyên gia” trong ngành, Đại học FPT còn rất chú trọng đến việc trang bị cho sinh viên Thiết kế đồ họa những kỹ năng mềm như Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán v.v… cùng hai ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nhật và kiến thức về CNTT để áp dụng trong ngành học của mình. Đây là những lợi thế riêng có của sinh viên Trường Đại học FPT.Anh-5-600x600 (1)

Trường Đại FPT đào tạo Thiết kế đồ hoạ theo hướng công nghệ số, sinh viên tốt nghiệp có khả năng thiết kế website, phim hoạt hình và các ứng dụng trên thiết bị di động

Box thông tin tuyển sinh kỳ thi 6/9

Đại học FPT tiếp tục triển khai kỳ tuyển sinh đợt 3 năm 2015 các chuyên ngành: Thiết kế đồ họa, Kiến trúc, Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Quản trị kinh doanh, Tài chính-Ngân hàng, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Anh. Các thí sinh đạt trên 21 điểm THPT được miễn thi tuyển đầu vào. Thí sinh đạt dưới 21 điểm cần tham gia kỳ thi tuyển do nhà trường tổ chức vào ngày 6/9/2015.

Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến qua website của trường (http://daihoc.fpt.edu.vn) tới hết ngày 3/9.

Theo hoahoctro